phunu8_news_0.png

27/05/2016 - 00:41

Ra đời cách đây đã 73 năm nhưng tác phẩm văn học Hoàng Tử Bé của nhà văn Pháp Antoine de Saint-Exupéry vẫn đem lại cho đời những bài học về sáng tạo, niềm vui cuộc sống, tâm hồn an tịnh…, các phẩm chất tích cực mà khoa học cũng phải đồng tình.

Tác phẩm đã được dịch ra hơn 250 thứ tiếng này kể câu chuyện của một phi công rớt máy bay nhưng sống sót ở sa mạc Sahara. Ông gặp một cậu bé, độc giả biết đến dưới biệt danh Hoàng Tử Bé, và được nghe cậu kể nhiều chuyện thú vị về cuộc phiêu lưu của cậu suốt 8 ngày hai người gắn bó với nhau trên hoang mạc. Tháng Tư vừa qua, nhân dịp kỷ niệm ngày tác phẩm ra đời, 5 bài học lớn từ sách đã được nhắc đến kèm theo cả những thông tin bảo chứng từ các nhà khoa học.

1. Chúng ta phải tái nối kết với óc sáng tạo tuổi thơ

phu-nu-8-5-bai-hoc-cuoc-song-tu-tac-pham-hoang-tu-be-duoc-khoa-hoc-dong-tinh-anh-1.jpg

Người kể chuyện trong tác phẩm Hoàng Tử Bé bắt đầu bằng ký ức những hình vẽ đầu tiên cậu nguyệch ngoạc hồi còn bé, mô tả một con trăn đang xiết để cố nuốt một con voi. Những người lớn nhìn tranh cậu vẽ đều nghĩ đó là một chiếc mũ bình thường, thế là cậu bỏ đam mê vẽ vời cho đến khi gặp Hoàng Tử Bé, người ngay lập tức nhìn ra bức tranh tả con voi đang bị trăn nuốt.

Bài học cuộc đời: Khi bạn lớn khôn theo tuổi đời đừng để mất đi chút khí chất điên điên và sáng tạo. Người lớn thường thích các con số và những ý tưởng thực tiễn, họ quên nhìn xa phía sau, quên lên đường sáng tạo. Khi họ đánh mất sự tò mò, hiếu kỳ, xem như họ đã là những con người thụ động.

Khoa học nhận định: Óc sáng tạo và trí tưởng tượng rất có lợi cho sức khỏe. Một nghiên cứu của tập san Tâm lý Âm nhạc cho thấy những sinh viên nhạc viện piano ít bị căng thẳng khi biểu diễn trên sân khấu. Âm nhạc còn có thể nâng cao cảm xúc diễn tả bằng âm giọng. Những ai mơ mộng, có óc sáng tạo mạnh mẽ như Hoàng Tử Bé thường tìm kiếm những trải nghiệm mới và biết truy vấn những câu hỏi đúng đắn.       

2. Để đánh giá những niềm vui đơn giản trong cuộc sống, chúng ta cần bớt nghiêm trọng hóa vấn đề

phu-nu-8-5-bai-hoc-cuoc-song-tu-tac-pham-hoang-tu-be-duoc-khoa-hoc-dong-tinh-anh-2.jpg

Trong chuyến hành trình đến những hành tinh khác nhau, Hoàng Tử Bé kể mình đã gặp một thương nhân tác phong rất trịnh trọng. Ông chịu khó ngồi đếm các ngôi sao trong dải thiên hà và trong khi ông cho là mình hạnh phúc vì làm chủ tất cả những thứ ấy thì đời thực của ông lại vô vị, cô độc và đơn điệu do không còn thú gì khác. Ông ấy chỉ đếm chứ đâu đánh giá được vẻ đẹp của các tinh tú.

Bài học cuộc đời: Bạn không nên so đo với niềm vui hưởng những cái thú đơn giản trong cuộc sống.

Khoa học nhận định: Nhiều nghiên cứu đã khẳng định không có gì bằng một tiếng cười sảng khoái. Nó nâng cao tinh thần và cải thiện chất lượng cuộc sống. Năm 2014, các nhà nghiên cứu ở đại học Loma Linda, California đã chứng minh ai cười nhiều trí óc sẽ nhớ dai và ít bị căng thẳng. Một nghiên cứu khác cho rằng óc hài hước còn có thể phòng tránh được cả bệnh tim mạch. 

3. Chìa khóa hạnh phúc là dành thời giờ cho chính mình

phu-nu-8-5-bai-hoc-cuoc-song-tu-tac-pham-hoang-tu-be-duoc-khoa-hoc-dong-tinh-anh-3.jpg

Hoàng Tử Bé kể lại việc gặp gỡ một nhân vật thú vị trên hành tinh thứ năm mà cậu ghé thăm, nơi mỗi ngày chỉ kéo dài một phút. Theo cậu được biết người đốt đèn mỗi phút phải tắt đèn của hành tinh và phải bật lại cho kịp khi hết một phút. Việc ấy khiến ông ta chẳng còn thời gian nào để nghỉ ngơi hay ngủ nghỉ.

Bài học cuộc đời: Bạn phải trân trọng từng khoảnh khắc trôi qua, hãy hưởng thụ cuộc sống.

Khoa học nhận định: Hầu hết bác sỹ đều cho rằng thiếu ngủ là thảm họạ của sức khỏe. Ai cứ sống theo kiểu người đốt đèn trong truyện Hoàng Tử Bé sẽ nhiều nguy cơ bị tiểu đường, tim mạch, đột quỵ, ung thư, mất trí nhớ, hay chóng mặt và mau đói. Thế nên, ngoài việc ngủ nghỉ cho đủ, khoa học còn khuyên mỗi người cố dành cho mình thời gian, một khoảnh khắc nào đó biết gạt công việc sang một bên để hưởng thụ cuộc sống.

4. Chúng ta phải can đảm khám phá

phu-nu-8-5-bai-hoc-cuoc-song-tu-tac-pham-hoang-tu-be-duoc-khoa-hoc-dong-tinh-anh-4.jpg

Trong chuyến đi đến hành tinh thứ sáu, Hoàng Tử Bé gặp một quý ông “viết một cuốn sách đồ sộ”. Lúc đầu cậu cứ đinh ninh tác giả là một nhà thám hiểm lớn, hóa ra ông ta chỉ là một nhà địa lý, chưa bao giờ bước chân ra khỏi phòng mình. 

Bài học cuộc đời: Chúng ta có khuynh hướng trú trong những vùng an toàn vì làm thế dễ hơn phiêu lưu liều lĩnh nhiều. Lẽ ra chúng ta phải dùng thời gian ta tồn tại ở trái đất này để có những trải nghiệm khác nhau, gặp gỡ những con người mới và chu du thế giới.

Khoa học nhận định: Khoa học đã ủng hộ hàng triệu lý do cho rằng bạn nên ra khỏi tháp ngà. Theo các nhà tâm lý, nỗi lo đối đầu với thử thách khiến mỗi người hành xử hiệu quả. Theo một nghiên cứu được xuất bản năm 2013, thích ứng với những thách thức giúp người có tuổi trở nên sắc sảo hơn.

5. Nên chọn lựa bằng cả trái tim mình

phu-nu-8-5-bai-hoc-cuoc-song-tu-tac-pham-hoang-tu-be-duoc-khoa-hoc-dong-tinh-anh-5.jpg

Hoàng Tử Bé say mê một bông hồng ở hành tinh quê nhà, một đóa hoa trông giống những các bông hồng khác cậu thấy trên trái đất. Nhưng bông hồng của cậu là độc đáo, “độc nhất vô nhị trên thế giới” theo lời chú cáo nói, vì hoàng tử đã dành thời gian để chăm sóc bông hoa ấy.

Bài học cuộc đời: Hoàng Tử Bé là mẫu người đại diện cho tính tự phát. Không giống người khác, cậu suy nghĩ theo bản năng, suy nghĩ bằng con tim mình. Theo như lời chú cáo, đây là cách thức duy nhất để khám phá những gì thực sự cần yếu trong đời.

Khoa học nhận định: Theo một nghiên cứu của một tập san tâm lý phát hành năm 2012, những quyết định theo trực giác có kết quả tốt bằng hoặc tốt hơn sự chọn lựa dựa vào phân tích. Trực giác giúp chúng ta cân bằng những quyết định, là chiếc cầu nối băng qua hố sâu giữa bản năng và lý lẽ.

MINH TRUNG

Tin mới trong ngày