phunu8_news_0.png

You are here

17/10/2015 - 16:30

Tình trạng co giật thường rất hay gặp ở trẻ em khi bị sốt cao trên 39 độ C. Bình tĩnh xử trí khi trẻ bị co giật ngay tại nhà sẽ giúp trẻ tránh được các di chứng về sau.

Phụ Nữ 8 Xử trí tại nhà khi trẻ bị co giật ảnh 3

Khi sốt cao, hệ thần kinh dễ bị kích thích nên trẻ có thể bị co giật trong 1 – 2 ngày đầu. Có khoảng 2 - 5% trẻ dưới 5 tuổi bị sốt co giật. Trẻ bị co giật ở lứa tuổi càng muộn hoặc co giật khi sốt nhẹ dễ có nguy cơ động kinh (khoảng 5 – 10 %).

Phụ Nữ 8 Xử trí tại nhà khi trẻ bị co giật ảnh 4

Khi trẻ con bị sốt cao co giật thì bạn nên bình tĩnh để xử lý tại nhà. Cũng không nhất thiết phải mang trẻ đến bệnh viện ngay vì trên đường đi, nếu không được theo dõi, trẻ có thể bị ngừng thở dài, nguy hiểm tính mạng. Bạn hãy dành thời gian để thực hiện các biện pháp khẩn cấp sau đây:

-          Để trẻ nằm nơi thoáng mát, tránh gió lùa và để đầu nghiêng sang một bên để tránh dị vật lọt vào đường thở như: đờm, dãi....

-          Cởi bớt quần, áo, tã, lót cho trẻ và lấy khăn nhúng nước ấm lau khắp người trẻ, đặc biệt ở vùng nách, cổ và bẹn.

-          Theo dõi khoảng thời gian trẻ bị co giật để đánh giá mức độ trẻ bị nặng hay nhẹ.

-          Thường xuyên kẹp nhiệt độ cho trẻ để theo dõi tình trạng sốt có hạ bớt không.

-          Dùng thuốc hạ sốt dạng nhét hậu môn để tránh ảnh hưởng đường thở trong trường hợp co giật có sốt cao hơn 39 độ C. Thuốc hạ sốt thường được chọn là Paracetamol với liều 10-15mg/kg cân nặng/lần. Có thể dùng thuốc nhét hậu môn 3-4 lần/ngày (những gia đình có trẻ dưới 6 tuổi nên có thuốc thường xuyên trong tủ lạnh). Khi cơn co giật kéo dài từ 5 phút trở lên thì phải dùng thuốc chống co giật.

-          Khi trẻ đang bị co giật thì không nên cho trẻ ăn hoặc uống bất cứ thứ gì để tránh tình trạng bị sặc và ngạt thở do di vật lọt vào đường thở.

-          Sau cơn co giật đối với trẻ nhỏ còn bú mẹ thì cho trẻ bú càng nhiều càng tốt, sau đó cho bé ngủ và để đầu nghiêng sang một bên. Đối với trẻ lớn không còn bú nữa thì sau cơn co giật, trẻ còn tỉnh táo thì cho uống nhiều nước.

Phụ Nữ 8 Xử trí tại nhà khi trẻ bị co giật ảnh 5

Nếu làm hết các biện pháp trên tại nhà mà không đỡ thì nên cho bé đến bệnh viện để can thiệp bằng máy móc.

- Cơn co giật do sốt cao ở trẻ thường nếu đã xảy ra thì rất hay tái phát. Điều này gây hoang mang cho rất nhiều bậc cha mẹ, đồng thời cũng gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ. Nếu biết cách xử trí ngay từ lúc trẻ mới sốt, chúng ta có thể phòng tránh được cơn co giật.

- Cha mẹ nên có sổ ghi chép theo dõi sức khỏe của trẻ, diễn biến cơn giật, các tác dụng phụ của thuốc. Cần đảm bảo cho trẻ chế độ dinh dưỡng đầy đủ, sinh hoạt hợp lý, môi trường sống an toàn. Luôn động viên, tạo điều kiện cho trẻ có tâm lý vui vẻ tự tin, sống hòa nhập với gia đình và cộng đồng.

Nguyên Thanh

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày