phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

13/02/2018 - 10:33

“Tết là phải say”, trong bữa tiệc tất niên cuối năm hay những buổi họp mặt đầu năm câu nói này có lẽ đã quá quen thuộc. Anh em tụ tập đông vui quá mà, không say sao được! Nhưng say rồi sẽ tỉnh hay say rồi sẽ… chết!

Lướt facebook, giữa hàng ngàn hình ảnh khoe sắm Tết và đi du lịch của bạn bè, có một hình ảnh khiến tôi sững lại, đó là một thanh niên cùng chiếc xe máy bị rơi xuống mương và chết đuối chỉ vì nhậu say sau tiệc tất niên. Một người thầy tôi quen đã đăng lại hình ảnh ấy với những câu hỏi rất chua xót, đau đớn mà không biết ai sẽ là người trả lời: “Tôi bị ám ảnh bởi hình ảnh này, về cậu thanh niên bị tai nạn rơi xuống mương chết đêm qua. Vô facebook thì thấy cậu ấy còn quá trẻ, vợ dại, con thơ. Đau xót lắm! Rồi vợ con cậu ấy sẽ ra sao? Những người trong bàn nhậu ép cậu ấy uống sẽ nhìn vợ con cậu ấy như thế nào?

Đã bao giờ trong bàn nhậu mà bạn bè khuyên nhủ nhau: "Thôi uống cho vui chứ đừng say quá kẻo đi xe nguy hiểm" hay toàn ép nhau uống đến nôn thốc nôn tháo, đến say quên đường về và kết quả là lao xe xuống mương chết thảm như vậy?

Ai sẽ chịu trách nhiệm cho việc này? Ai sẽ chịu nỗi đau cho người thân của họ?”

Ai sẽ chịu trách nhiệm cho việc này?
 

Sẽ chẳng có ai chịu trách nhiệm cả. Vài người bạn trong bữa nhậu ấy sẽ đến thắp cho chàng trai những nén nhang, có thể sẽ khóc, sẽ hối hận. Nhưng rồi mọi thứ cũng đi qua, họ vẫn tiếp tục cuộc sống của họ. Có thể, vào tiệc tất niên sang năm, họ vẫn tiếp tục những cuộc ăn nhậu, vẫn nài ép những người bạn của mình uống hết ly này đến ly khác vì “như thế mới là đàn ông”. Và có thể, sẽ lại có những người kết thúc cuộc nhậu của mình theo cách của chàng thanh niên kia.

Và rồi, người đi cũng chẳng thể nào trở lại. Chỉ có nỗi đau là quá lớn dành cho gia đình, con cái. Đứa trẻ sẽ phải lớn lên như thế nào mỗi khi thèm một cái ôm của ba. Người vợ sẽ hạnh phúc kiểu gì khi hằng đêm là nỗi ám ảnh về cái chết trẻ của chồng. Biết đâu có người ác miệng còn nói “Con đó sát chồng”. Ai? Ai sẽ là người xoa dịu những mất mát, tổn thương ấy đây khi người có thể làm được điều ấy thì đã nằm im dưới nấm mồ.

Mới năm ngoài thôi, cũng vào những ngày giáp Tết, tôi nhận tin mẹ con chị H. , một người hàng xóm bị tai nạn. Người mẹ tử vong ngay tại chỗ, đứa bé 9 tuổi đưa vào bệnh viện được mấy tiếng cũng không qua khỏi. Để lại nỗi đau quá lớn và mất mát quá lớn cho đứa con trai chỉ mới 13 tuổi. Cha mất vì tai biến, ba mẹ con đùm bọc lẫn nhau. Giờ mẹ và em mất, cuộc sống của cậu ấy bé ấy gần như cũng mất đi tất cả. Người gây ra vụ tai nạn là một vị chủ tịch xã, đi tất niên về uống rượu say nhưng vẫn lái xe. Dù ông ta đã đi tù để đền tội, bồi thường cho gia đình nhưng hai mẹ con ấy ai có thể đem họ trở về, ai xoa dịu được nỗi mất mát quá lớn cho cậu con trai đây. Dù em đã về ở với người thân nhưng suốt cuộc đời em sẽ không bao giờ quên được những tháng ngày định mệnh ấy.

Sau bữa nhậu, liệu tất cả sẽ về nhà an toàn?
 

Hay mấy hôm trước, chị bạn trong phòng còn than chuyện chồng chị được mời đi tất niên và say xỉn. Cứ đến độ gần Tết là lại có muôn kiểu lời mời: Tất niên xóm, tất niên công ty, tất niên phòng, bạn bè cũ gặp mặt… mà cánh đàn ông thì cứ “gặp là phải nhậu”, “không nhậu không phải đàn ông”, mà có ông nào chịu uống 1,2 ly. Chồng chị thì có tính ham vui, ai mời là nhiệt tình uống. Chị kể, mỗi lần say ông không quậy phá gì chỉ đi ngủ thôi. Nhưng nửa đêm tỉnh dậy là lại không biết phương hướng, đi vệ sinh ngay tại phòng khách, có khi là phòng bếp. Chị cố kéo chồng vào nhà vệ sinh nhưng cứ bị chồng giằng lại, không chịu đi. Vậy mà, sáng ra anh chồng lại chẳng bao giờ chịu nhận việc mình làm. Chị bực quá, nhiều lần không dậy dọn, để nguyên “hiện trường” làm bằng chứng. Lúc ấy anh chồng mới chịu tin. Nhưng rồi, cứ mỗi lần hứa “Anh biết rồi, lần sau không nhậu quá chén nữa” nhưng hôm nào được mời đi nhậu là i như rằng đêm đó chị phải thức dậy mấy bận để dọn nhà.

Trên mạng xã hội còn chia sẻ clip ông chồng say rượu rồi nổi máu anh hùng đánh vợ trước mặt mọi người. Nhưng không may cho anh ta, chị vợ cũng không dễ bắt nạt, cũng xông vào đánh lại chồng cho “bõ tức”. Thử hỏi, nếu chị vợ ấy cũng chịu nhịn và chấp nhận như nhiều bà vợ cam chịu khác thì phải chịu cảnh bị chồng “cứ say là đánh” đến bao giờ nữa.

Tết đến, tất nhiên phải vui rồi. Bạn bè, anh em gặp nhau, tất nhiên là phải nhậu. Nhưng trước khi nâng cốc chúc nhau những điều may mắn xin hãy tự biết dặn mình. Đừng vì chút sĩ diện, muốn thể hiện bản lĩnh đàn ông mà để “ma men” làm hại chính cuộc đời mình và người thân.

Những đứa trẻ vẫn cần cha!

Những người vợ vẫn cần chồng!

Những người làm cha, mẹ vẫn luôn cần những đứa con!

Những người cùng phòng ở công ty vẫn luôn cần người đồng nghiệp chăm chỉ, hiền lành...

Dù chúng ta là ai, thành công hay thất bại, giàu hay nghèo thì vẫn có người rất cần chúng ta trở về nhà an toàn, lành lặn mỗi ngày.

Vì thế, Tết đến, hãy để những nụ cười thật trọn vẹn, để những niềm vui sum vầy thật sự ý nghĩa và ấm cúng! Đừng vì một vài ly bia khiến những niềm vui sum họp chóng tàn.

Tết phải vui nhưng xin đừng say quá!

 An Thi


 


 

Tin mới trong ngày