phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

04/11/2016 - 11:47

Có những bé sơ sinh ra đời đã được 4, 5 tuần mà chưa có được một đêm ngủ tròn giấc. Các nhà khoa học đã đưa ra một số lý giải về hiện tượng này

phu-nu-8-tai-sao-nhieu-tre-so-sinh-kho-ngu-ca-dem-hinh-anh 4

Để trả lời câu hỏi “Tại sao đêm trẻ không ngủ?”, giới khoa học cần mọi người quay ngược lại những thời điểm ban đầu khi trẻ đậu thai trong lòng mẹ. Phụ nữ khi mang bầu là đã bắt đầu có hàng loạt thay đổi trong lối sống khiến bào thai ảnh hưởng theo. Thai phụ sẽ nhận ra những biến đổi thể lý, phải ăn uống sao cho đủ dinh dưỡng, kiêng khem những thứ không tốt như bia rượu, thuốc lá, nói chung là phải chịu một trách nhiệm lớn. Còn đối với trẻ thì sao? Đó là khởi đầu cuộc sống mà những kim chỉ nam cho chúng suốt 9 tháng chỉ là gien di truyền và môi trường tử cung của mẹ.    

Bào thai phát triển nhanh cảm giác về thời gian nhờ các xung động có được trong tử cung, kể cả nhịp tim mẹ đập. Chúng cũng có sẵn hai bộ gien “tính” giờ. Một là nhóm gien được cài đặt để bảo đảm cho trẻ ngủ giống như ở các loài động vật khác. Bộ gien lớn, thật khỏe này tác động mạnh khiến đứa trẻ nào cũng phải ngủ, không căn bệnh hay trải nghiệm sống nào can thiệp được. Bộ gien thứ hai thiết lập cảm giác về thời gian 24 tiếng một ngày, kể cả thời điểm thức giấc và đi ngủ.  

Tất nhiên, khi gien tác động thì cũng giống như trò xổ số. Cho dù mẹ có cảm giác về giờ ngủ và các giờ giấc thích hợp trong ngày và đêm của mình rất rõ ràng, vẫn chưa chắc trẻ sẽ giống mẹ ở các điểm này, bởi gien của bé là hỗn hợp giữa gien mẹ và gien bố. Các trẻ đều khác nhau và có những mẫu giờ ngủ khác nhau, thế nên cơ may mẫu giờ ngủ của chúng trùng với của mẹ là rất nhỏ nếu mẹ không tuân thủ một số quy tắc để “dạy” con ngay còn lúc đang là bào thai.

phu-nu-8-tai-sao-nhieu-tre-so-sinh-kho-ngu-ca-dem-hinh-anh 5

Trong thời gian mẹ mang thai, trẻ trải nghiệm nhịp sống ngày và đêm, ngủ và thức chỉ qua người mẹ. Khổ nỗi, chính thai kỳ cũng khiến nhịp ngủ của mẹ dao động vì nó thay đổi bởi nhiều lý do từ những thay đổi thể lý, thai động đậy, buồn tiểu nhiều về đêm, mệt mỏi và chính mẹ ngủ cũng không đủ giấc. Theo nghiên cứu, khi ban ngày mẹ đi lại nhiều, não trẻ ít làm việc. Ngược lại, về đêm mẹ ít di chuyển, não trẻ lại hoạt động tốt. Thế nên, suốt thời kỳ mang thai, bà mẹ nào ngủ đủ và ngon là trẻ có lợi, tức não chúng hoạt động nhiều, dễ nhớ dần thói quen ngủ nghỉ. Nên biết, khoảng tuần thứ 32 của thai kỳ là trẻ đã biết ngủ rồi.

Đó cũng là một trong những lý do các thai phụ phải ưu tiên số một cho giấc ngủ. Ngủ tốt cũng là “thứ thuốc” tăng lực để dễ sinh. Dù chuyện mang thai gây mệt mỏi là bình thường ai cũng bị, nhưng thai phụ nào ngủ mỗi đêm không đủ 6 tiếng đồng hồ thì thời gian trở dạ thường lâu hơn và có nguy cơ phải sinh mổ cao gấp  4,5 lần.

Khi ra đời, nhu cầu ăn uống như lấn át hết thế giới của trẻ sơ sinh cũng như chiếm phần lớn thời gian của các bậc phụ huynh. Đối với trẻ, ăn uống rất vất vả, thường khiến chúng mệt mỏi nên trẻ phải ngủ, nghỉ ngơi và hồi phục. Thế mà nhu cầu ăn lại đến theo tần suất khoảng 4,5 giờ một lần. Trẻ nhỏ chưa phát triển cảm giác đêm và ngày nên chúng có khuynh hướng theo chu kỳ ngắn hơn thời gian 24 giờ rất nhiều. Điều này xảy ra do lúc ra đời hệ thống tính thời gian là 24giờ/ngày chưa hoàn thiện đầy đủ ở trẻ. Chúng phải cần thời gian cải thiện dần từ 2 đến 6 tháng tuổi mới thành trọn vẹn. Thế nên câu trả lời ngắn gọn nhất cho lý do vì sao đêm trẻ không ngủ là bởi vì chúng không ngủ được.

phu-nu-8-tai-sao-nhieu-tre-so-sinh-kho-ngu-ca-dem-hinh-anh 6

Từ 2 đến 6 tháng tuổi, hệ thống thời gian dần hoàn thiện giúp việc ngủ của trẻ có nề nếp từng bước rõ ràng. Theo nghiên cứu khoa học, cũng như người lớn, giấc ngủ của trẻ sơ sinh chia làm hai kiểu: thời gian ngủ mơ (ngủ mà mắt động đậy hay còn gọi là REM) và thời gian ngủ sâu. Trong hai kiểu ngủ này, trẻ sơ sinh ngủ kiểu REM nhiều hơn người lớn. Điều này là cần thiết, vì nó giúp củng cố việc học tập nhanh chóng về thế giới của bé, trong đó có cả việc hiểu biết về đêm và ngày. Đối với một trẻ sơ sinh, giấc ngủ rất quan trọng cho sự phát triển não bộ so với những cách phát triển khác.    

Trẻ còn học nhận biết thời gian ngày, đêm từ các dấu hiệu của môi trường xung quanh, trong đó ánh sáng mặt trời là tín hiệu mạnh nhất. Các bà mẹ cần nhớ, chăm ra ngoài trời rất quan trọng cho trẻ trong việc thiết lập đồng hồ sinh học bên trong cho chúng. Phòng ngủ càng tối càng dễ ngủ và ngủ ngon. Ngược lại, những nguồn phát sáng như màn hình TV, các thiết bị máy tính, điện thoại dùng trước khi ngủ, hoặc cả những loại đèn đêm thường không tốt cho giấc ngủ của mẹ lẫn con sau này.

phu-nu-8-tai-sao-nhieu-tre-so-sinh-kho-ngu-ca-dem-hinh-anh 7

Với trẻ, ban đêm cũng như một dấu hiệu để học nhận định ngày và đêm vì nhiệt độ thường hạ vào buổi tối. Thế nên một phòng ngủ mát sẽ tốt cho giấc ngủ hơn. Nếu bà mẹ nào có thói quen ngủ nghỉ tốt thì cho con bú cũng giúp trẻ ngủ ổn định được như mình. Sữa mẹ chứa hooc-mon melatonin, thứ nội tiết tố truyền tín hiệu về giờ ngủ của mẹ cho trẻ sơ sinh, tương tự như cách chúng làm trong thời kỳ mang thai. Bằng chứng là trong những tuần đầu mới ra đời, trẻ nào bú sữa mẹ thường dễ ngủ thiếp được một thời gian ngắn lúc mẹ cho bú. Thói quen ấy là tiền đề để trẻ dễ ngủ trọn đêm hơn.

Nhiệt Kế

(Tổng hợp từ BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày