phunu8_news_0.png

You are here

10/08/2018 - 15:19

Cuộc sống hôn nhân đã hoàn toàn khác hẳn với những khoảng khắc lãng mạn khi còn yêu nhau. Lỗi lầm nhỏ mỗi ngày cũng đủ để phá hoại hạnh phúc bạn tưởng chừng là mãi mãi…

Đây là câu chuyện và kinh nghiệm của Alexandra, một cô gái 26 tuổi nhưng ly hôn chồng được 2 năm. Trong thời gian ngắn ngủi của hôn nhân và xa rời hôn nhân, cô muốn chia sẻ cảm nhận của mình để giúp đỡ những người đang gặp bế tắc phần nào trong hôn nhân của họ. Và đây là những chia sẻ đắt giá của cô:

Con người không thay đổi

phu-nu-8-sai-lam-hon-nhan-1.jpg

Đây là câu nói bạn phải khắc ghi trong đầu mình, đừng bao giờ quên. Bạn có thể dạy dỗ, thay đổi tính tính của một đứa trẻ nhưng những người trên 15 tuổi thì không. Bạn chỉ có hai lựa chọn đó là chấp nhận con người họ hoặc không.

Sai lầm của tôi đó là hi vọng người bạn đời của mình sẽ thay đổi. Đây là sai lầm nghiêm trọng lẽ ra tôi không nên mắc phải. Nếu bạn cũng đang mong chờ giống như tôi đã từng, vậy thì tôi chỉ biết nói rằng bạn sai rồi.

Khi kết hôn, ai cũng là một người lớn có tính cách đặc trưng của riêng họ, vì vậy đừng cố gắng thay đổi bản thân hoặc chờ đối tác thay đổi bản thân họ vì bạn. Việc làm muốn thay đổi vợ/chồng sẽ chỉ khiến đối phương thấy khó chịu và mệt mỏi mà thôi. Thay vì vậy, hãy ngồi xuống nói chuyện với nhau để tìm ra một phương pháp giải quyết hợp lý và đẹp lòng nhau hơn nhé.

Mọi thỏa hiệp chỉ được thực hiện khi làm cùng nhau

phu-nu-8-sai-lam-hon-nhan-2.jpg

Đây cũng là quy tắc quan trọng và sẽ khiến bạn ngạc nhiên vì kết quả của nó. Ví dụ chồng bạn yêu thích phòng tắm sạch sẽ (gương sạch, đống khăn mới, ống kem đánh răng đầy ắp) vì điều này sẽ giúp tâm trạng anh ấy tốt hơn. Còn chồng bạn thì biết rằng  bạn sẽ thấy vui khi mà tủ lạnh luôn đầy ắp các loại thức ăn thức uống mà bạn thích (ví dụ nước cam hay sữa chua). Còn sự thật là bạn không thích làm vệ sinh nhà tắm còn chồng bạn không thích đi siêu thị lắm.

Nhưng trên đường đi làm về nhà, bạn vẫn nhớ ghé mua kem đánh răng, lấy mớ đồ giặt và có đủ thời gian để làm vệ sinh nhà tắm. Chồng bạn thì tranh thủ tạt vào một siêu thị để mua thức ăn, đồ uống cho bạn. Hai người thực hiện vì thể hiện sự chăm sóc, yêu thương và mong muốn tốt đẹp với người kia dù là không được yêu cầu. Cuộc hôn nhân của bạn như vậy sẽ hạnh phúc.

Nhưng nếu trong trường hợp bạn đã cố gắng làm phòng tắm sạch sẽ còn chồng bạn thì bỏ bê mọi thứ, cuộc hôn nhân của bạn khó mà chịu đựng được đấy.

Đừng cố làm hết mọi việc một lúc

phu-nu-8-sai-lam-hon-nhan-3.jpg

Chỉ vì bạn có thể làm được nhiều việc không có nghĩa là bạn phải làm chúng. Hãy cho chồng bạn cơ hội giúp bạn mở lon nước, đeo túi nặng, thay bóng đèn hay những công việc khác. Tất cả chúng ta có thể làm – đôi khi làm tốt hơn cả chồng mình – nhưng hãy biết san sẻ.

Lý do đó là bạn đừng nên nhận hết việc vào mình, dễ dẫn tới tình trạng cố gắng kiểm soát. Đàn ông là người mạnh mẽ, hãy cho họ thể hiện. Tốt nhất là hai người hãy phân chia công việc với nhau: ai là người thay bóng đèn, ai đi đổ rác, ai lo bữa sáng, ai giặt đồ… Thứ hai là bạn đừng nên đưa ra lời khuyên và yêu cầu giúp đỡ trừ khi đối phương yêu cầu. Hãy từ bỏ tính kiểm soát và học cách thư giãn nhé. 

Sự im lặng chỉ làm mọi chuyện tồi tệ hơn

phu-nu-8-sai-lam-hon-nhan-4.jpg

Là một người thích nói, với tôi sự im lặng là hình phạt tồi tệ nhất. Sau mỗi cuộc cãi vã, tôi ngừng nói chuyện và chờ đợi tín hiệu đầu tiên từ chồng mình là hãy hỏi tại sao tôi lại im lặng. Sau này tôi nhận ra, hành động này hoàn toàn sai lầm.

Cho dù bạn có bị xúc phạm và tôn thương đến mức nào, hãy hít thở và nói cho chồng bạn biết điều gì đang khiến bạn cảm thấy khó chịu, cho dù lý do ấy rõ ràng đến mức nào. Đừng bao giờ im lặng. Mà thông thường chúng ta im lặng vì suy nghĩ: “Tại sao anh lại không biết cơ chứ? Làm sao mà anh không biết được tôi buồn vì chuyện gì, nó quá rõ ràng rồi”.

Nhưng không phải lúc nào đàn ông và phụ nữ cũng có cùng suy nghĩ. Im lặng không phải là giải pháp mà nó chỉ khiến mọi việc tồi tệ hơn mà thôi. Cách duy nhất để giải quyết là ngồi xuống và nói chuyện. Hãy sử dụng thái độ thường ngày của bạn và giải thích cho đối phương hiểu cảm xúc của bạn nhé. Có đôi lúc, bạn sẽ nhận ra lý do bạn buồn không phải là họ không hiểu được họ mà là bạn đang bị kích thích bởi thời tiết xấu, công việc không như ý, một lời nói của bạn bè làm tổn thương bạn… Cuối cùng bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ bức tranh cơn giận dữ, buồn phiền của mình mà giải quyết nó.

Cảm xúc có thể phá hủy mọi thứ

phu-nu-8-sai-lam-hon-nhan-5.jpg

Bạn có bao giờ có cảm giác mọi thứ bên trong mình sắp nổ tung rồi không? Khi đó hãy thở thật sâu, đếm đến 10 rồi hãy nói chuyện. 10 giây này sẽ giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn, cho phép bạn sắp xếp lại suy nghĩ một chút. 10 giây này thực sự hữu ích vì nó sẽ giúp bạn nhận ra bạn đã hiểu lầm điều gì đó bởi bạn đã bỏ lỡ một từ hoặc nghe nó sai. 

Tìm hiểu và suy xét mọi thứ để kiểm soát cảm xúc của bạn. Nên nhớ ngôi nhà của bạn không phải nơi để bạn la hét và buộc tội. Ngôi nhà là nơi bạn và người bạn yêu thương nhất cùng chung sống cơ mà.

Không có gì so sánh được với tình yêu

phu-nu-8-sai-lam-hon-nhan-6.jpg

Người vợ/chồng của bạn xứng đáng nhận được nhiều tình yêu hơn những người khác vì họ trông thấy những mặt tồi tệ nhất của bạn nhưng vẫn tình nguyện yêu thương bạn. Tình yêu có thể diễn đạt bằng nhiều cách như đụng chạm, từ ngữ, sự động viên, làm việc cùng nhau, thấu hiểu, lên kế hoạch cùng nhau, chia sẻ cuộc sống… Điều quan trọng là bạn đừng che giấu tình yêu mà hãy chia sẻ nó, theo cách tốt nhất mà bạn có thể làm được. 

Tình yêu có thể mang lại nguồn năng lượng và sức mạnh đáng kinh ngạc, tạo ra sự tự tin cho bạn và người bạn yêu. Còn lỗi lầm của tôi là biểu hiện tình yêu với nhiều người ngoại trừ người thực sự cần nó nhất.

Nhạn Hồi

Tin mới trong ngày