phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

18/10/2017 - 08:55

Bí quyết để sống hạnh phúc rất đơn giản. Bạn đừng chờ đợi hạnh phúc tự chạy đến với mình mà hãy chủ động đi tìm nó. Cách hiệu quả nhất là bạn hãy tạo ra niềm vui ngay tức thì, tìm một giây hạnh phúc trước, góp nhặt nhiều giây hạnh phúc lại với nhau để có một giờ hạnh phúc, rồi cứ tiếp tục như thế… bạn sẽ có một đời.

 Đó là lời của Dr Pepper - tiến sĩ tâm lý trị liệu hôn nhân và gia đình Phan Thị Huyền Trân trong Chương trình trò chuyện miễn phí với hơn 2.500 phụ nữ diễn ra tại Nhà thi đấu Nguyễn Du TP.HCM chiều ngày 15-10 vừa qua.

phu-nu-8-song-hanh-phuc-cung-dr-pepper-anh4.jpg

Là phụ nữ, bạn có dám sống hạnh phúc? Câu trả lời chắc chắn là có nhưng đôi khi bạn đã hiểu sai về cái được gọi là hạnh phúc đúng nghĩa. Bạn gánh trên vai quá nhiều trách nhiệm (làm mẹ, làm vợ, làm người con hiếu thảo, người phụ nữ thành đạt trong công việc…) rồi mặc định buông bỏ và tự đi tìm hạnh phúc cá nhân là ích kỷ, hẹp hòi.

Bạn không hề biết rằng chỉ khi bạn cảm thấy hạnh phúc, bạn mới có thể đem điều đó đến cho người khác, đặc biệt là những người bạn quan tâm, yêu thương… Để thức tỉnh phụ nữ, lan tỏa tinh thần sống lạc quan, chủ động, tích cực, đặc biệt là với những chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tiến sĩ Pepper cùng các cộng sự đã có buổi trò chuyện thú vị, hoàn toàn miễn phí trong chương trình đặc biệt mang tên Sống hạnh phúc chiều Chủ nhật vừa qua. Tôi may mắn được mời đến tham dự chương trình ý nghĩa này.

phu-nu-8-song-hanh-phuc-cung-dr-pepper-anh2.jpg
Khán phòng nhà thi đấu Nguyễn Du chiều ngày 15-10 chật kín người.

Điều gây ấn tượng mạnh với tôi khi bước vào sảnh nhà thi đấu Nguyễn Du lúc 13h chiều ngày 15-10 là khán phòng chật kín người - những người phụ nữ mặc áo trắng (màu áo được BTC gợi ý) đủ mọi độ tuổi. Tôi không nói đến sức hút, “ma thuật” nếu có của tiến sĩ Pepper hay sự thành công trên cả tuyệt vời của chương trình mà điều làm tôi khắc khoải là các bạn - có hơn 2.500 phụ nữ tìm đến tham sự buổi trò chuyện để được chia sẻ bí quyết để được sống hạnh phúc. Cuộc sống của phụ nữ chúng ta thảm họa đến sao? Ngoài 2.500 chị em có mặt hôm ấy, còn con số khổng lồ nào nữa để thấy rằng đã đến lúc phụ nữ cần nhìn lại cuộc sống của mình, cần được tiếp thêm động lực để thay đổi và sống hạnh phúc?

phu-nu-8-song-hanh-phuc-cung-dr-pepper-anh8.jpg
Những giọt nước mắt ban đầu...
phu-nu-8-song-hanh-phuc-cung-dr-pepper-anh7.jpg
Những nụ cười vui vẻ, tràn đầy năng lượng sau khi nắm bắt được những điều hữu ích...

Dưới góc nhìn của một người phụ nữ, tôi xin chia sẻ với các bạn những gì mình mắt thấy, tai nghe tại buổi chiều tháng 10 thú vị ngày hôm ấy. Buổi chiều mà tôi và hơn 2.500 chị em phụ nữ khác đã rút ra được những tuyệt chiêu ấn tượng về cách sống hạnh phúc, có thể áp dụng ngay vào cuộc sống của mình.

Bắt đầu buổi trò chuyện, tiến sĩ Pepper đã truyền năng lượng tích cực đến người nghe bằng 5 phút thiền. Chỉ 5 phút ngắn ngủi thôi nhưng nó thực sự có giá trị, không ít giọt nước mắt đã rơi lúc này. Tiếp theo đó, cả khán phòng như lặng đi trước những câu hỏi và phần dẫn dắt của nữ tiến sĩ. “Phần lớn chúng ta không dùng thời gian để nghĩ đến những điều tốt đẹp mà là những điều tiêu cực và những cái tiêu cực, có đúng không?” Đó chính là nguồn gốc khiến bạn cảm thấy cuộc sống kém hạnh phúc, khiến bạn thấy mình bất hạnh.

phu-nu-8-song-hanh-phuc-cung-dr-pepper-anh1.png

Rồi chẳng bao lâu sau, cả khán phòng lại như bùng nổ trước những câu hỏi đánh vào tâm lý chị em phụ nữ từ nữ tiến sĩ: “Ở đây có bao nhiêu bạn đang có cảm xúc thất vọng về một người nào đấy?” “Có phải vì người đó gây tổn thương cho bạn?” hay “Bao nhu người cảm thấy tâm trạng nhẹ nhõm hẳn so với trước khi vào đây”. Những cánh tay mạnh dạn đưa lên, những lời đồng thanh như “hứa” “quyết tâm”… vang vọng suốt buổi trò chuyện như giúp chị em phụ nữ rũ bỏ mọi muộn phiền. Từ những dè dặt, những ánh mắt bàng bạc muộn phiền ban đầu, cả khán phòng bắt đầu tràn đầy năng lượng và những nụ cười chỉ sau mấy mươi phút lên tinh thần và làm tư tưởng khéo léo của người dẫn chuyện. Và dưới đây là những bí quyết đơn giản để sống hạnh phúc từ tiến sĩ Pepper, tôi muốn dành tặng cho những chị em không sắp xếp được thời gian để tham dự chương trình ngày 15-10:

- Sống ngay tức thì, sống chánh niệm. Không bỏ sót một giây phút sống hạnh phúc nào dù đang rơi vào hoàn cảnh nghiệt ngã. Hãy mạnh dạn trò chuyện với người khác để lèo lái cảm xúc, hướng đến những suy nghĩ tích cực. Ví dụ, gặp một anh chàng nào đó mà mình quen biết, hãy mạnh dạn hỏi rằng Anh có phải là người mang đến hạnh phúc cho em trong ngày hôm nay không?”.

- Học cách tha thứ. Hãy tha thứ cho những người làm chúng ta tổn thương hay thất vọng kể cả khi họ không xứng đáng với sự tha thứ của bạn. Nhưng bạn xứng đáng bình an. Vì vậy, mỗi khi bị ai đó làm tổn thương, hãy giơ tay lên cao và nói với chính mình rằng: “Vì tôi xứng đáng bình an, nên tôi tha thứ cho…” Khi nói ra được điều này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

- Đừng bao giờ đánh mất chính mình. Tiến sĩ Pepper khuyên chị em nên ghi nhớ câu thần chú: “Tôi có thể mất một người nào đó trong cuộc đời tôi nhưng tôi không đánh mất chính mình”. Điều đó có nghĩa là bạn đừng quan tâm đến những chỉ trích, đừng để bản thân bị tác động vì lời nói của người khác. Và quan trọng nhất, đừng đón nhận những điều không đẹp từ người khác. Bạn có quyền lựa chọn, vì vậy hãy chỉ lấy và giữ lại những điều tốt đẹp trong đầu mình mà thôi.

- Đừng giữ cảm xúc lại quá lâu, nhất là những cảm xúc tiêu cực như sự tổn thương do người khác mang lại trong quá khứ. Cảm xúc chỉ là người bạn đến viếng thăm chúng ta nó sẽ đi rất nhanh mà thôi. Hãy chọn giữ lại những người viếng thăm nào khiến chúng ta hạnh phúc mà thôi. Nếu cứ giữ mãi những cảm xúc tiêu cực trong lòng, sẽ rất khó để chạm tay tới những điều mới mẻ đang chờ đón chúng ta. Bên cạnh đó, hãy nhanh chóng quên bỏ quá khứ bởi sống mà không thể buông bỏ quá khứ thì không chỉ các xúc cảm của bạn bị phá vỡ, mà bạn có nguy cơ đánh mất những người quan trọng bên cạnh mình. Quá khứ chỉ đơn giản là một dạng cảm xúc, hãy để nó đi qua.

- Đừng kỳ vọng quá nhiều để rồi thất vọng vì người khác. Chỉ nên kỳ vọng vào chính mình chứ đừng bao giờ đặt kỳ vọng vào ai đó.

- Đừng bao giờ để chúng ta mất năng lượng. Năng lượng là thứ quyết định mọi hành vi tích cực của chúng ta. Chẳng hạn quyết định xem chúng ta có còn hứng khởi để tìm kiếm niềm vui, còn động lực để đi tập aerobic mỗi sáng hay không… Năng lượng được tạo ra bởi nguồn nước, ánh sáng, không khí, thực phẩm và suy nghĩ của chúng ta. Vì vậy, hãy tăng cường năng lượng cho bản thân bằng cách thay đổi nguồn nước chúng ta uống, thay đổi không khí chúng ta thở, năng dọn dẹp vệ sinh nơi ở, tăng cường thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tập thể thao và cuối cùng là luôn suy nghĩ tích cực.

phu-nu-8-song-hanh-phuc-cung-dr-pepper-anh3.jpg

phu-nu-8-song-hanh-phuc-cung-dr-pepper-anh6.jpg
Những cánh tay hưởng ứng các chia sẻ thú vị từ tiến sĩ Pepper.

“Ai là người đang lo lắng cho tương lai, cho ngày mai của bạn”? Lo lắng không làm bạn thay đổi được ngày mai mà chỉ tạo nên tâm trạng tiêu cực, chúng ta xứng đáng nhận được bình an vì vậy mỗi khi bạn lo lắng điều gì, hãy suy nghĩ ngược lại với điều ấy để có được niềm vui, niềm tin ngay tức thì. Bởi vì có niềm vui và niềm tin nên chúng ta sẽ có nguồn năng lượng mới. Có như thế thì bạn mới có thể tìm thấy hạnh phúc. Tiến sĩ Pepper khuyên chị em: “Hãy nhớ rằng chúng ta không thể thay đổi được ngày mai nếu hôm nay chúng ta cứ tiếp tục lo lắng nhưng nếu chúng ta thấy hạnh phúc, bình an ngay lúc này thì có khi ngày mai chúng ta lại có thêm một ngày hạnh phúc và bình an.”

“Bao nhiêu người cảm thấy một ngày của mình trôi qua rất vô vị?” “Bạn đã biết làm gì suốt 24 tiếng đồng hồ để cảm thấy không còn sống vô vị nữa?” Tiến sĩ Pepper chỉ cách cho phụ nữ như sau: “Để có được một cuộc đời hạnh phúc, việc đầu tiên chúng ta phải có một giây hạnh phúc trước, sau đó cộng lại 60 giây chúng ta có một phút, cộng 60 phút chúng ta có một giờ và cứ như thế ta sẽ có một cuộc đời hoàn hảo”.

Vì vậy, theo tiến sĩ, chúng ta phải chủ động lập kế hoạch để có 24 giờ hạnh phúc bằng cách luôn sống với đam mê - ăn, ngủ, yêu và làm việc đầy đam mê. Nếu bạn chỉ ngồi đó và chờ đợi ai đó đem đến cho mình một cuộc đời hạnh phúc thì cả đời bạn sẽ chẳng bao giờ hạnh phúc vì điều đó chắc chắn không đến.

Phụ nữ ạ, chỉ vài ngày nữa là đến 20-10, ngày dành riêng cho chị em chúng ta. Đây chắc chắn sẽ là một cột mốc thú vị để bắt đầu lên kế hoạch để sống hạnh phúc nếu đã nắm được những bí quyết sống hạnh phúc được tiến sĩ Pepper chia sẻ. Chúc bạn có được những quyết định và lựa chọn sáng suốt!

Hoa Mai


 


 

Tin mới trong ngày