phunu8_news_0.png

You are here

Hiểu và áp dụng đúng Phong Thủy trong đời sống hàng ngày
17/12/2015 - 19:12

Những thông tin các bạn hay gặp, như bạn mệnh Thủy nên ở nhà hướng Bắc, dùng đồ màu đen –liệu có chính xác không? Tại sao nhiều người áp dụng đúng như vậy mà không thấy tác dụng gì, hay có trường hợp còn gặp chuyện tệ hơn nữa.

 

Kinh Dịch, Phong Thủy, Tử Vi, Ngũ Hành, Bát Quái, coi bói chiêm bốc… chắc hẳn chúng ta đều không lạ lẫm gì với những cụm từ trên. Chúng đều thuộc một phần trong văn hóa phương Đông, có ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống hàng ngày của chúng ta từ xưa tới nay, len lỏi trong từng khía cạnh cuộc sống mà chúng ta vô tình hoặc vô ý bỏ qua. Trong loạt bài sắp tới, tôi muốn dẫn các bạn phiêu lưu tới vùng đất huyền bí này, để chúng ta cùng hiểu hơn về nguyên lý vận hành của vạn vật. Và trong khả năng của mình, tôi mong có thể giới thiệu tới các bạn một cách nhìn khác về phong thủy: Phong Thủy là gì – tại sao bố trí hay ăn mặc như vậy mới được coi là hợp phong thủy – làm vậy đúng hay sai… Chẳng phải chúng ta vẫn muốn dùng phong thủy để có cuộc sống dễ dàng, thuận lợi hơn hay sao?

Nhưng, những thông tin các bạn hay gặp, như bạn mệnh Thủy nên ở nhà hướng Bắc, dùng đồ màu đen –liệu có chính xác không? Tại sao nhiều người áp dụng đúng như vậy mà không thấy tác dụng gì, hay có trường hợp còn gặp chuyện tệ hơn nữa.

Để bắt đầu chuyến du hành tới “vùng đất bí ẩn” đầy tranh cãi ấy, chúng ta cùng tìm hiểu trước khái niệm “Phong Thủy” nhé.

Phong Thủy, cũng như Tử Vi, Tử Bình, Độn Giáp… đều là những cách để “coi bói” của người xưa. Tất cả những môn trên đều là hình chiếu của Kinh Dịch – cuốn sách nói về sự vận động của vạn vật, được tổng hợp và đúc kết qua hàng ngàn năm với vô số phép thử và quy nạp (“Kinh Dịch – một cuốn sách bói mà thành sách triết”- Nguyễn Hiến Lê). Tôi gọi là hình chiếu, vì với mỗi một nhu cầu khác nhau, Kinh Dịch có một cách diễn giải và hệ thống khác đi một chút để giải thích phù hợp cho lĩnh vực đó. Vì thế, những môn trên thoạt nghe không liên quan tới nhau mà thực ra lại có quan hệ chặt chẽ, một nhà nghiên cứu chính thống phải am hiểu gần như tất cả để cho bạn luận đoán và giải pháp chính xác nhất.

Phong Thủy hay được hiểu theo nghĩa “Gió Nước” – Gió giúp thông khí, nước giúp tụ tài. Do đó, nhiều người coi Phong Thủy là nghệ thuật sắp đặt để tụ tài hay giúp mọi việc hanh thông hơn. Lần tìm về những bản sách cổ, chỉ có một vài tài liệu viết hai chữ “Phong Thủy” – Phong trong từ phong bế, Thủy trong từ thủy chung – nghĩa là sắp xếp, phong ấn cho vạn vật trở nên hài hòa như khi khởi thủy, hòa hợp với nhau không thừa không thiếu. Tôi nghĩ, triết lý phương Đông vốn chú trọng chuyện hài hòa, nên không có lý gì Phong Thủy lại trở thành một món tầm thường chỉ để giúp chủ nhà kiếm tiền nhanh hơn, khỏe hơn và chỉ dừng lại ở đó. Đôi khi những bố cục tụ tài đó lại trở thành con dao hai lưỡi, mà tôi sẽ nhắc tới trong các phần sau. Như vậy ở trên, bạn đã có hai định nghĩa về Phong Thủy để tham khảo nhé.

Phong Thủy – có thể tác động tương đối tới vận mệnh, vậy dể coi được vận mệnh mình cần những tác động gì, bạn không thể bỏ qua việc coi mệnh thông qua những môn như Tử Vi hay Tử Bình (Tứ Trụ, Bát Tự) được. Nếu Phong Thủy chỉ đơn giản là bạn mệnh gì bổ sung ngũ hành đó, vậy khi bạn có quá dư khí của hành đó thì sẽ xảy ra chuyện gì? Tôi đoán rằng các tài liệu phổ biến không nói nhiều về nó, họ đều tập trung vào cách bổ sung, thêm nhiều mà quên đi mất chuyện hài hòa.

Nếu như ai cũng chỉ có 5 mệnh (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) thì tất cả những người cùng một loại mệnh chẳng lẽ đều nên sống trong một kiểu nhà như nhau? Mặc dù có thế đi nữa vẫn có những sự khác biệt vô cùng lớn giữa vận mệnh và cuộc đời mỗi người. Nói như vậy để chúng ta thấy, phong thủy căn bản coi mệnh mà chúng ta hay gặp, mới chỉ để tham khảo mà thôi.

Xác định được đúng mệnh đã khó, xác định mình đang thiếu gì và thực sự cần bổ sung điều gì lại càng khó hơn, rồi đến cách bày trí sao cho không phạm phải cấm kỵ trong nhà. Mỗi căn nhà đều khác nhau, nếu bạn mệnh Thủy nhưng phía Bắc căn nhà của bạn không thể để vật phẩm phong thủy, bạn phải làm thế nào? Thậm chí, diễn biến mối quan hệ giữa người với người, chuyện kinh doanh, tình cảm, gia đình,… cũng có thể nghiên cứu dưới góc nhìn phong thủy.

Những câu hỏi này tôi xin để ngỏ, xin hẹn trả lời các bạn vào bài viết tiếp theo. Chuyến phiêu lưu còn dài, nếu các bạn có bất cứ điều gì thắc mắc, hãy cứ nói tôi biết. Bằng cách này hay cách khác, chúc các bạn đều tìm thấy sự thuận lợi, thanh bình trong cuộc sống.

Thiên Di 

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày