phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

11/07/2015 - 19:30

Xã hội thay đổi theo thời gian và thiên chức làm cha cũng khác trước đây rất nhiều. Liệu gia đình kỳ vọng gì ở những người bố thế hệ mới ấy?

Chúng ta hãy bắt đầu sự kỳ vọng ấy từ chức phận của người cha ở ngay tại… nhà bảo sanh. Chắc ít người để ý, nhưng trước những năm 1970, các bệnh viện phụ sản hay nhà bảo sanh thường không cho các ông bố vào phòng sinh, còn ngày nay thì trong 10 ông đã có 9 ông có mặt. Trước năm 1983, luật không tính chuyện quý ông nghỉ phép khi vợ sinh con. Bây giờ cứ 10 ông, đã có 6 ông viết đơn xin nghỉ để chăm sóc vợ đẻ. Trong thời gian con mọn, thống kê năm 2001 cho thấy 1,6% người cha ở nhà phụ giúp mẹ đứa bé. Ngày nay tỉ lệ ấy đã tăng, được 3,4%. Vậy là các ông đã có ghi điểm.

Thế nhưng ở mặt khác có lẽ xã hội cần nghĩ lại. Ngày nay, trong cả tuần, đàn ông dành 10 tiếng đồng hồ làm việc bên ngoài mái ấm, gấp đôi số thời gian họ vắng nhà vào năm 1965. Bù lại, mỗi khi ở nhà, tình hình phục giúp việc nội trợ của họ xem ngày càng khá hơn. Thống kê cho ra những con số như sau:

9 trên 10 ông bố nhận việc đổ rác mỗi ngày.
7 trên 10 ông sửa chữa lặt vặt các thứ trong nhà.
6 trên 10 ông đi tiệm mua thực phẩm, hàng nhu yếu.
Một nửa số anh chồng đã biết vào bếp.

Phụ nữ 8 Ông bố thời nay 2

Riêng chuyện chơi, chăm sóc trẻ, các ông bố bây giờ đã khá hơn ngày xưa nhiều. Họ dành 3 đến 6 tiếng đồng hồ cho trẻ, ngay cả trong những ngày đi làm, gấp 3 lần ở năm 1977. Công việc của họ với trẻ bao gồm chơi đùa (9/10 ông), thay tã lót (7/10), đưa trẻ đi ngủ hay đưa đi bác sỹ (6/10).

Bên cạnh các điểm tích cực ấy, nhiệm vụ làm bố ngày nay còn gặp khá nhiều rào cản khiến mái ấm không được hưởng lợi nhiều từ họ. Chẳng hạn giờ làm mỗi ngày tại cơ xưởng, văn phòng chiếm hữu thời gian của các ông bố chẳng thay đổi gì so với những năm 1970, trong khi đó thu nhập lại kém hơn hồi xưa. Ngay chính trong công việc, một nửa số ông bố than rằng mình không linh động thời gian được cho gia đình và cả cho chuyện riêng tư của chính họ nữa. Đó là chưa kể áp lực đòi hỏi của công việc cũng tăng so với trước đây khiến họ càng khó chọn gia đình. Điều ấy khiến sự thăng tiến của mỗi người chậm đi nên phần lớn trong số họ luôn cảm giác không hài lòng với trách nhiệm làm cha như thế hệ cha anh của họ.

Phụ nữ 8 Ông bố thời nay 3

Thế đấy, giữa những tích cực lớp phụ huynh làm cha đang cố gắng phát triển còn có mặt tiêu cực khách quan đôi khi nằm ngoài tầm kiểm soát của cá nhân. Chúng khiến trách nhiệm làm cha làm mẹ chưa cân đối trong mỗi gia đình. Sự kỳ vọng chỉ hài lòng khi mỗi người bố tự tìm ra cách vượt qua rào cản mỗi ngày một chút để con cái được có nhiều sự chăm sóc từ bàn tay cha hơn, bên cạnh sự hiện diện vốn có của người mẹ.     

                                                                                                Nhiệt Kế


 


 

Tin mới trong ngày