phunu8_news_0.png

You are here

16/02/2018 - 06:38

Nghe những câu chúc Tết được nói bằng giọng điệu lơ lớ, ngọng nghịu của trẻ, người lớn như được nhận một món quà đầu xuân tràn đầy yêu thương.

Như truyền thống bao năm nay, mỗi dịp Tết đến xuân về, người Việt luôn có tục lệ gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, những mong bước sang năm mới dồi dào sức khỏe, cuộc sống bình an, hạnh phúc. Và không chỉ người lớn mới cần chúc nhau. Ngay từ khi trẻ nhỏ bi bô tập nói những tiếng đầu tiên, dạy con trẻ những lời hay, ý đẹp để đi chúc Tết ông bà, bố mẹ, họ hàng thân yêu đã là một việc làm ý nghĩa trong vô vàn những điều cần dạy cho con hiểu về ngày Tết truyền thống của dân tộc.

Chỉ cần dành ra ít phút, bố mẹ có thể định hướng trước cho trẻ nội dung những lời chúc Tết và để các con chủ động tạo nên những màu sắc cá nhân trong "thông điệp" của chính mình: ngộ nghĩnh, đáng yêu nhưng vẫn chân thành và ý nghĩa.

Người lớn nên lựa chọn những bài thơ, câu chúc ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thuộc. Không nên quá gò ép trẻ phải học những lời chúc trang trọng theo phong cách người lớn. Với trẻ con, hãy để trẻ được hồn nhiên như đúng lứa tuổi của mình, nói lời chúc Tết theo vần điệu riêng, miễn là luôn đảm bảo lịch sự, lễ phép.

Tùy vào độ tuổi của từng bé mà chúng ta nên dạy trẻ những câu chúc Tết cho phù hợp. Ngoài ra, mỗi đối tượng lại có một số câu chúc Tết khác nhau, ví dụ với ông bà, trẻ nên chúc ông bà khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi; với người trung niên, bé nên chúc khỏe mạnh, làm ăn phát tài; đối với các anh chị lớn bé nên chúc hạnh phúc, may mắn... Ngoài ra, khi chúc Tết, nên dạy bé khoanh tay lại, nhìn thẳng vào mắt người được chúc với thái độ lễ phép, vui cười...

Trong những ngày Tết này, việc day con trẻ thuộc các bài thơ, câu chúc, lời chúc Tết dành tặng cho ông bà, cô dì chú bác và họ hàng bạn bè gần xa sẽ tạo không khí tết vô cùng vui vẻ và ấm cúng, đồng thời cũng giúp trẻ hiểu hơn về truyền thống ngày Tết cổ truyền.

Dưới đây là những câu thơ, lời chúc Tết hay, ý nghĩa năm 2018, lại có vần điệu cho trẻ dễ thuộc, dễ nhớ mà bố mẹ nên dạy con:

nhung-cau-chuc-tet-than-thuong-y-nghia-cho-nam-2018-cha-me-nen-day-tre.jpg

nhung-cau-chuc-tet-than-thuong-y-nghia-cho-nam-2018-cha-me-nen-day-tre1.jpg

nhung-cau-chuc-tet-than-thuong-y-nghia-cho-nam-2018-cha-me-nen-day-tre2.jpg

nhung-cau-chuc-tet-than-thuong-y-nghia-cho-nam-2018-cha-me-nen-day-tre3.jpg

nhung-cau-chuc-tet-than-thuong-y-nghia-cho-nam-2018-cha-me-nen-day-tre4.jpg

nhung-cau-chuc-tet-than-thuong-y-nghia-cho-nam-2018-cha-me-nen-day-tre5.jpg

nhung-cau-chuc-tet-than-thuong-y-nghia-cho-nam-2018-cha-me-nen-day-tre6.jpg

nhung-cau-chuc-tet-than-thuong-y-nghia-cho-nam-2018-cha-me-nen-day-tre7.jpg

nhung-cau-chuc-tet-than-thuong-y-nghia-cho-nam-2018-cha-me-nen-day-tre8.jpg

Theo Helino

Tin mới trong ngày