phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

13/05/2015 - 13:53

Phụ nữ có nhiều ngày trong năm để được tôn vinh, trong đó Mother’s Day được toàn thể giới trân trọng và không phải chỉ bây giờ

Phụ Nữ 8 Ngày của mẹ có từ đâu? 2

Lịch sử Hy Lạp cổ đại ghi nhận Ngày của mẹ đã được tổ chức vào hội mùa xuân hằng năm khởi đi từ sự tôn vinh các nữ thần. Điển hình là Rhea, vợ thần Cronus và là mẹ của nhiều vị thần nước này. Còn riêng ở La Mã, Ngày của mẹ chính là ngày tưởng nhớ nữ thần Cybele, được tổ chức từ ngày 15 đến 18-3 hằng năm.

Phụ Nữ 8 Ngày của mẹ có từ đâu? 3

Đầu thế kỷ XX, Anna Jarvis, một phụ nữ Mỹ độc thân, đã trở thành người sáng lập Ngày của mẹ thời hiện đại mà hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đang chọn. Mục đích mà Anna Jarvis đã đấu tranh để có được ngày này xuất phát từ tình yêu thương dành cho người mẹ của mình, Anna Marie Reeves. Tâm nguyện mẹ của Javis là ao ước có một ngày trong năm để tôn vinh những người mẹ, dù họ còn sống hay đã khuất bóng, ngày mà mọi người con tri ân công lao sinh thành dưỡng dục của mẹ.

Phụ Nữ 8 Ngày của mẹ có từ đâu? 4

Lập ra Mother’s Day, Anna Jarvis đã hoàn thành tâm nguyện cao cả ấy. Sau khi mẹ mất, Javis và những người ủng hộ bà đã viết thư cho các nhân viên cao cấp trong Chính phủ Mỹ vận động sự cho phép chính thức ngày dành cho mẹ. Sự kiên trì của Javis đã mang lại kết quả. Năm 1908, Ngày của mẹ được tổ chức đầu tiên ở nhà thờ Grafton, thuộc West Virginia. Và đến năm 1911 ngày này đã phổ biến rộng trên nhiều bang của Mỹ. Đến ngày 8-5-1914, tổng thống Woodrow Wilson đã chính thức ký sắc lệnh ấn định ngày chủ nhật thứ hai của tháng Năm là Ngày của mẹ - ngày lễ trọng đại thuộc tầm mức quốc gia. Ở Việt Nam, khoảng từ năm 2007 đến nay, giới trẻ đã bắt đầu có những hoạt động đầy ý nghĩa cho ngày này qua việc dành cho mẹ tình cảm và những món quà tri ân.

                                                                   M.T


 


 

Tin mới trong ngày