phunu8_news_0.png

16/11/2019 - 15:29

Đây là công thức lẩu gà lá é đặc sản của Ninh Hòa và cũng là món nổi tiếng của Đà Lạt. Mùa đông ăn món này thì cực chuẩn rồi!

Cách làm:

Gà ta 1 con

Lá é 1 bó

Măng tươi 500gr

Nấm bào ngư trắng 300gr

Bún

Gia vị, sả, tỏi, hành tím, ớt, muối, đường, bột ngọt, ớt xanh,...

Sơ chế:

Dùng 1 nắm muối hạt chà xát da gà và rửa lại cho sạch để gà ráo nước, chặt từng miếng vừa ăn.

mon-ngon-cuoi-tuan-lau-ga-la-e.jpg

Lá é nhặt phần lá tươi ngon, giữ lại phần cành cho lúc nấu.

mon-ngon-cuoi-tuan-lau-ga-la-e1.jpg

Măng luộc lại 2 lần cho an toàn, vớt ra rổ để ráo.

Nấm cắt bỏ phần chân và ngâm nước muối rửa sạch.

mon-ngon-cuoi-tuan-lau-ga-la-e2.jpg

Cách làm:

Muối lá é: Cho 1 nắm lá é vào cối, thêm ớt tuỳ ý, 1 thìa canh muối hạt, 1 thìa cafe bột ngọt, thêm đường tuỳ thích. Giã nhuyễn phần nguyên liệu trong cối đến khi phần lá é nát hết là được.

mon-ngon-cuoi-tuan-lau-ga-la-e3.jpg

Dùng 1 nửa phần muối lá é cho vào ướp gà, cùng 2 cây sả băm.

mon-ngon-cuoi-tuan-lau-ga-la-e4.jpg

Phần muối còn lại vắt vào 1 miếng chanh để chấm gà.

Nước lẩu:

Bắc nồi lên bếp cho nóng, thêm 1 thìa canh dầu ăn, 2 củ tỏi, 2 cây sả, 2 quả ớt, 2 củ hành tím (tất cả đập dập) và thêm phần thân cây lá é cho thơm. 

mon-ngon-cuoi-tuan-lau-ga-la-e5.jpg

Khi gia vị dậy mùi bạn cho thịt gà đã ướp và măng vào xào cho săn lại, để mức lửa vừa, đậy nắp khoảng 5-7' thì đảo lại và cho khoảng 1,5 - 2 lít nước tùy mức độ ăn của gia đình, nêm vào nồi nước 2 thìa cafe muối, 2 thìa cafe hạt nêm, 2 cục đường phèn bằng ngón tay cái, 1 thìa cafe bột ngọt. Nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị gia đình bạn là được. Nấu thêm 10' thì tắt bếp. Vớt phần thân cây lá é ra.

mon-ngon-cuoi-tuan-lau-ga-la-e6.jpg

Bày lá é, nấm, và bún ra đĩa. Trình bày và thưởng thức.

Ăn tới đâu nhúng nấm và lá é tới đó sẽ thơm và ngon hơn.

mon-ngon-cuoi-tuan-lau-ga-la-e7.jpg

Cách ướp thịt bằng muối lá é này sẽ mang lại cho bạn món ăn thanh và đặc trưng hơn là ướp quá nhiều gia vị khác đấy!

Theo Helino

Tin mới trong ngày