phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

23/09/2016 - 16:29

Khi quyết định chọn con đường khó, mẹ đơn thân sẽ phải "bình tĩnh" thiết kế cuộc đời mẹ và con sao cho hợp lý và trọn vẹn nhất.

Có người làm mẹ đơn thân do rủi ro, có người là lựa chọn ngay từ đầu nhưng dù là thế nào, đó là một con đường rất nhọc nhằn. Càng khó khăn hơn nếu người mẹ đó không có tài chính dồi dào, không có người thân bên cạnh. Do vậy, hình dung những gì sẽ xảy ra không bao giờ là thừa trước khi quyết định vừa làm cha, vừa làm mẹ.

1

Không có ai bên cạnh mẹ đơn thân phút lâm nguy

Nếu đã có suy nghĩ này ngay từ đầu, mẹ đơn thân sẽ hình dung trước những tình huống có thể xảy ra và cách giải quyết phù hợp, giúp cuộc sống của mẹ con được ổn thỏa. Bạn không thể chờ đợi sự giúp đỡ của ai đó vào phút 89. Sự chờ đợi ai đó tự nguyện đến giúp mình trong lúc nguy nan sẽ luôn đẩy bạn vào thế bị động và mẹ con bạn dễ gặp rủi ro.

>>> Dù không dư dả nhưng bạn luôn phải để dành một số tiền nhất định cho những sự vụ khẩn cấp. Cũng nên rèn luyện kỹ năng tồn tại và sống sót trong những tình huống hiểm nghèo, luôn có sẵn những "đường dây nóng" trong danh bạ điện thoại...

2

Mẹ đơn thân không được nằm ườn

Lý do: Bạn phải chăm sóc con, phải làm việc gấp đôi, gấp ba để kiếm thêm thu nhập, phải dạy con học... Bạn không thể ngủ “thẳng cẳng” như xưa dù bên cạnh bạn luôn có một bà giúp việc. Họ không thể thay thế được bạn hay vị trí người cha của con bạn. Chỉ đến khi con bạn có thể tự lập, làm được những điều cơ bản nhất, bạn mới có thể có một giấc ngủ trọn vẹn và không phải thức dậy khi cơ thể chưa muốn.

>>> Để có thể có sức khỏe nuôi dạy con, nên tranh thủ những lúc rảnh rỗi để chợp mắt. Dù ít ỏi nhưng rất quý giá để cơ thể nghỉ ngơi, hồi phục. Mất ngủ kéo dài sẽ khiến cơ thể rệu rã, đầu óc thiếu minh mẫn.

me-don-than-va-nhung-dieu-khac-nghiet
Làm mẹ đơn thân, bạn khó có một giấc ngủ trọn vẹn. (Ảnh chỉ có tính chất minh họa).
3

Không được để mình yếu đuối quá lâu

Điều mà mẹ đơn thân dễ bị áp lực nhất là những cảm xúc tiêu cực. Con không nghe lời, bạn cảm thấy bất lực. Con bệnh, bạn cảm thấy mệt mỏi, rã rời và chạnh lòng khi không có ai ở bên cạnh để sẻ chia. Đi trên đường, thấy gia đình người khác hạnh phúc, bạn có thể  tủi thân...

Trong những hoàn cảnh này, mẹ đơn thân có thể khóc nhưng không được yếu đuối. Những cảm xúc tiêu cực kéo dài càng khiến bạn mệt mỏi, cơ thể suy nhược và tinh thần không còn đủ sáng suốt để có những quyết định đúng đắn cho cuộc sống của mình. Quan trọng hơn, khi mẹ đơn thân có những suy nghĩ, hành vi tiêu cực, có thể tạo ra một từ trường, năng lượng xấu tác động lên đứa bé.

>>> Hãy nghĩ rằng mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, ai cũng có những cách riêng để hạnh phúc. Hạnh phúc của bạn là việc đứa con lớn lên lành lặn mỗi ngày, là những tiếng gọi "mẹ ơi", "mẹ à" đầy ngọt ngào của con trẻ. Thay vì quanh quẩn với những ý nghĩ không lối thoát, hãy chủ động tìm kiếm cách giải quyết thông qua người thân, bạn bè, cộng đồng những người cùng cảnh...

me-don-than
Mẹ đơn thân cần có những suy nghĩ, hành vi tích cực để tránh những tác động xấu đến trẻ. (Ảnh chỉ có tính chất minh họa)
4

Mẹ đơn thân không thể tự do như xưa

Bạn sẽ khó bỏ con để đi chơi, đi du lịch cùng bạn bè. Trẻ sẽ cần bạn hơn những đứa trẻ khác vì bạn vừa làm cha, vừa làm mẹ. Gửi con cho người khác để đi chơi là việc không phải bà mẹ đơn thân nào cũng dám làm bởi cảm giác có lỗi và nỗi sợ hãi những rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra, trẻ chỉ có mỗi mình bạn để chia sẻ, yêu thương, vì thế, việc bạn có một mối quan hệ yêu đương với ai đó sau này cũng không dễ dàng.

Bạn cũng như không thể sống một cuộc sống bừa bãi, "mất trật tự" đi sớm về muộn, cơm hàng cháo chợ như người độc thân vì trẻ sẽ nhìn vào bạn, bị ảnh hưởng bởi bạn. Sau một buổi làm việc mệt nhoài, bạn sẽ phải vào bếp để mẹ và con có một buổi tối đảm bảo chất lượng, an toàn.

Nói tóm lại, các bà mẹ đơn thân thường phải hy sinh tự do toàn tập. Vì thế, bạn không được dỗi hờn, tủi thân khi nhìn thấy hội bạn thân đi du lịch mà không thèm rủ, tung ảnh đi ăn, chơi lên facebook mà thiếu mặt mình.

>>> Những lúc này, hãy nắm lấy bàn tay của con để vững vàng trải qua những phút cô đơn. Hãy nghĩ rằng bạn còn cả đời để vui chơi còn những giây phút đầu đời của con, đã qua là sẽ qua mãi mãi.

me-don-than
Hãy nắm lấy bàn tay con để trải qua những phút cô đơn, yếu lòng mẹ đơn thân nhé. (Ảnh chỉ có tính chất minh họa)
5

Không được hối hận, tiếc nuối khi làm mẹ đơn thân

Khi đối mặt với 4 điều trên: những hoàn cảnh khắc nghiệt, chất lượng sống bị giảm sút, những áp lực tinh thần, phải đánh đổi tự do cá nhân, một số mẹ dễ có suy nghĩ hối hận, tiếc nuối "giá mà đừng làm mẹ... đơn thân, giá mà tôi có thể làm khác...". Và chính những suy nghĩ tiêu cực này sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ mẹ con, sự dày vò tinh thần kéo dài và có những hành động thiếu cân nhắc...

>>> Nếu đã quyết định làm mẹ đơn thân, phải xác định rõ ngay từ đầu, dù có thế nào, cũng không được hối hận, tiếc nuối. Thay vào đó, hãy nói rằng "mình có thể vượt qua điều này", "mình là một người mẹ tốt", "đó là lựa chọn của mình". Những điều này, sẽ thắp lên sức mạnh, sự cứu rỗi tinh thần và cho mẹ đơn thân thêm niềm tin vào tương lai.

Diệp Chi

Theo Sparkling.vn


 


 

Tin mới trong ngày