phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

07/02/2018 - 10:21

Việc quan trọng nhất sau mùa Tết là phải dành thời gian cho cây cối nghỉ ngơi sau quãng thời gian chúng dốc sức khoe sắc. Bạn cần dọn dẹp sạch sẽ từng cây, bổ sung chất dinh dưỡng, tạo cơ hội cho cây được sống gần với môi trường yêu thích và luôn tươi tắn suốt Tết.

Dạ lan hương

decor-hoasautet_1.jpg

Dạ lan hương, còn được dân gian gọi là tiên ông vì bộ rễ trắng phau có hình dáng như chòm râu ông tiên, là loài hoa của mùa xuân. Hoa có nhiều màu, nở thành từng cụm, dài khoảng 20cm và rất thơm nên được dùng làm nguyên liệu bào chế nước hoa ở một số nước. Trên thị trường hiện có dạ lan hương trồng trong nước và trong đất. Tuy nhiên, với cả hai loại thì khi chăm sóc bạn đều phải đeo găng tay cẩn thận, vì loại củ này có chứa axit oxalic, có thể gây kích ứng da. 

Sau tết, khi hoa tàn, bạn nên cắt cành ngay để cây không bị kiệt sức vì phải nuôi hoa. Giảm lượng nước tưới, đến mùa khô cây sẽ rụng hết lá. Khi ấy bạn đào lấy củ, gói cẩn thận để vào nơi khô mát, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng tháng 10-11 năm sau mang củ dạ lan hương ra trồng lại vào đất tơi xốp và thoát nước tốt ở độ sâu 10cm, tưới nước vừa phải. Riêng đối với phương pháp thủy canh thì bạn có thể bỏ qua công đoạn tưới nước. 

Huệ nhung

decor-hoasautet_2.jpg

Huệ nhung thuộc họ thủy tiên (Amaryllidaceae), có nguồn gốc từ châu Âu với nhiều màu như hồng, cam, trắng, màu loang... nhưng vào dịp Tết được ưa chuộng hơn cả là màu đỏ. 

Huệ nhung có củ màu nâu nhạt, hoa nở đẹp nhất trong khoảng 5-10 ngày. Sau đó lá sẽ mọc dài và xanh tốt quanh năm. Khi hoa tàn, bạn có thể cắt bỏ cành rồi tưới 1/2 muỗng cà phê phân NPK, chăm sóc thêm 10-15 ngày cây sẽ ra thêm cành hoa mới. 

Để chuẩn bị cho huệ nhung ra hoa mùa sau, sau Tết bạn trồng lại huệ vào chậu thoát nước tốt, tưới nước vừa phải, đặt ở nơi có ánh sáng chiếu ít nhất 6 giờ mỗi ngày. Tuyệt đối không được bỏ cây bị khô hạn, để tránh trường hợp khi được tưới nước trở lại cây sẽ trổ hoa. 

Đến tháng 9-10 âm lịch (tùy theo năm có nhuần hay không) nhổ cây huệ lên cắt bỏ hết lá và rễ, phơi trong nắng nhẹ, tuyệt đối bỏ khô củ huệ trong khoảng thời gian từ 8-12 tuần. Tùy theo độ già của củ mà trồng lại vào đất trong khoảng từ 4 tuần với củ già (vỏ bên ngoài màu nâu sẫm, khô cong lại) và 6 tuần đối với củ non hơn, tưới nước đều mỗi ngày, hoa sẽ nở đúng dịp Tết. Bạn có thể bón thêm phân Kali cho cành hoa khỏe khắn, sắc hoa tươi, lâu tàn. 

Hoa lan

decor-hoasautet_3.jpg

Trừ những loài lan có xuất xứ từ vùng ôn đới như địa lan, hồ điệp Đài Loan, lan hài... thì hầu hết các loài lan đều có thể trồng lại được sau khi hoa tàn. Một số loại lan được trồng trong đất, còn lại hầu hết các loài lan nhiệt đới đều sống nhờ không khí hơn là đất. Đó là lý do vì sao bạn thấy lan thường được trồng trong các giá thể than, xơ dừa, vỏ lạc...

Sau khi chơi tết, để trồng lại lan, bạn đừng tiếc vòi hoa lan mà phải cắt bỏ ngay để dưỡng sức cho cây, cắt bỏ lá vàng úa để cây khỏe hơn, phòng ngừa sâu bệnh. Bổ sung thêm than, xơ dừa, vỏ lạc rồi đặt chậu lan chỗ râm mát. Có thể bổ sung thêm một số phân bón chuyên dùng cho lan, có bán tại các cửa hàng cây giống, với hàm lượng 1/2 hàm lượng khuyến cáo để lan không bị sốc. Lan chịu hạn rất tốt, nên bạn có thể tưới 1-2 lần/tuần vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối cho cây ướt đều từ lá đến rễ.  

Khi lan bắt đầu sinh trưởng tốt, nảy nhiều lá mới, bạn có thể cho lan ra ngoài sáng nhiều hơn. Tuy lan rất háo nắng và thích được ở nơi có nhiều ánh sáng từ 12-14 giờ mỗi ngày, nhưng bạn vẫn phải che bớt 60% lượng ánh sáng trực tiếp, tốt nhất là đặt chậu lan ở hướng Nam hoặc Đông. 

Đỗ quyên

decor-hoasautet_4.jpg

Đỗ quyên có nguồn gốc ôn đới với màu sắc cực kỳ phong phú như đỏ tía, đỏ nhạt, trắng, vàng. Mùa chính của đỗ quyên là khoảng thời gian sau Tết âm lịch. Đỗ quyên ưa nước, không khí mát mẻ, đất mùn tơi xốp và không thích ánh sáng mạnh.

Sau mấy ngày Tết phải sống trong trong nhà, bạn nên đưa chậu đỗ quyên ra môi trường tự nhiên, cho cây cân bằng trở lại. Tỉa bớt những cành bị sâu bệnh, cành khô hay các cành mọc dày, tỉa cả tán lá để cây sinh trưởng tốt. Khi cây lớn, rễ tràn xuống đáy là lúc bạn nên thay chậu mới.     

Đỗ quyên thích hợp với chậu cạn hơn chậu sâu. Khi thay, cần rũ bỏ đất cũ, cắt rễ xấu và tưới nhiều nước. Tưới đều đặn vào sáng sớm hoặc chiều mát, nhất là khi cây đang trong thời kỳ sinh trưởng như ra hoa, ra nụ hoặc khi tiết trời hanh khô. Để cây ra hoa mới, bạn nên tăng cường chăm sóc, tưới nước cho cành mới mọc nhanh, khi cây hoàn thành việc phân hóa mầm hoa thì nên tưới ít nước lại, nhiệt độ phù hợp để cây ra hoa khoảng 27 độ vào ban ngày và trên 18 độ vào ban đêm. 

Dạ yên thảo

decor-hoasautet_5.jpg

Bạn có thể chăm sóc được hoa dạ yên thảo không? Câu trả lời chắc chắn là "có", bạn nhé!

Dạ yên thảo có tên khác là dạ yến thảo, rất phong phú về màu sắc như trắng, hồng, đỏ, tím với khoảng 35 loài trên toàn thế giới. Dạ yên thảo là loại cây thân thảo thuộc họ Cà, thời kỳ nở hoa từ tháng 5 – 10, chịu nhiệt, lạnh, rất dễ sống, nếu chăm sóc đầy đủ cây có thể ra hoa quanh năm, hết đợt này đến đợt khác. 

Hết Tết bạn nhớ giữ ẩm cho đất bằng cách thêm một ít mùn cưa để hạn chế sự thoát hơi nước. Nếu thấy cần, có thể sang chậu to cho cây phát triển tốt hơn. Vào lúc trời mát, cắt tỉa những cành quá già, héo úa, giữ lại phần thân. Bổ sung dinh dưỡng để cây nảy nhiều mầm cây, tiếp tục cho hoa khi cây hoàn toàn khỏe mạnh. 

Dạ yên thảo rất háo ăn nên bạn cần chọn đất xốp, giàu chất hữu cơ, bón phân vi sinh định kỳ 2 tuần/lần. Tuy dạ yên thảo rất ưa sáng nhưng bạn cũng không nên đặt cây nơi có nhiều nắng và gió mạnh vì chúng khá nhạy cảm với nhiệt độ, dễ bị chết khi mất nước. Tuy dạ yên thảo rất dễ trồng, nhưng bạn cũng cần chịu khó chăm sóc thì cây mới cho hoa lâu bền. 

Hoa trạng nguyên

decor-hoasautet_6.jpg

Những năm gần đây nhiều gia đình chọn trạng nguyên để trưng trong nhà vì loài cây này mang ý nghĩa may mắn, đỗ đạt, thành công. Trạng nguyên có xuất xứ từ Mexico và vùng Trung Mỹ, thuộc họ thầu dầu, ra hoa vào mùa xuân và có nhiều màu. Lá bao quanh cụm hoa trạng nguyên có màu đỏ chói vui mắt. Hoa trạng nguyên sẽ có màu đẹp khi ở trong bóng tối và không ưa ẩm. 

Sau khi cây đã ra hoa trong mùa Tết, bạn nên giảm lượng nước tưới cho cây để cây được nghỉ ngơi. Tiến hành thay chậu và để cây trong bóng râm. Cây thường trơ cành và lá trong giai đoạn này. Vì thế, vào tháng 4 bạn có thể cắt tỉa để tạo hình cho cây và hạn chế phát triển chiều cao cho đến giữa tháng 8.

Trạng nguyên có phản ứng mạnh với chu kỳ ánh sáng, nên để cây ra hoa ta đặt trong bóng tối suốt 12 giờ. Từ đầu tháng 10, bao kín cây từ 5 giờ chiều đến 8 giờ sáng hôm sau để cây phân hóa mầm hoa. Nếu bạn tưới nước, bón phân đầy đủ và che sáng tốt thì sau khoảng 6-7 tuần cây sẽ ra hoa đợt mới. 

Hân Thái


 


 

Tin mới trong ngày