phunu8_news_0.png

You are here

26/10/2015 - 11:00

Không ít cặp vợ chồng xem nhau như... kẻ thù sau ly hôn và hệ lụy của nó là những đứa con, kết tinh của tình yêu một thưở, là người lĩnh đủ! Vì thế, thay vì cay cú trả đũa nhau, hãy ly hôn trong hòa bình để giữ hình ảnh đẹp trong lòng con cái.

Phụ Nữ 8 Ly hôn trong hòa bình ảnh 3

“Yêu nhau lắm, cắn nhau đau”

Đó là câu nói của người xưa đúc kết khi tình cảm giữa hai người đã kết thúc. Mức độ của sự căm ghét càng tăng lên khi nguyên nhân của việc ly hôn xuất phát từ việc có người thứ ba. Do đó, khi ra tòa, họ hay dùng những từ ngữ nặng nề để xúc phạm đối phương, để thể hiện “sự tổn thương” trước tòa để từ đó được tòa chiếu cố trong việc phân chia tài sản, quyền nuôi dạy con cái.

Siêu mẫu Heidi Klum và nam ca sĩ Sean tuyên bố chia tay nhưng cuộc chiến về quyền lợi giữa 2 ngôi sao vẫn còn gay gắt, kéo dài sau đó rất lâu. Trong đơn ly dị, siêu mẫu nổi tiếng yêu cầu quyền giám hộ bốn con còn về phía Seal, anh bác bỏ yêu cầu này và cho rằng cả hai phải được bình đẳng về thời gian chăm sóc các con. Nam ca sĩ 49 tuổi cũng tranh cãi với người vợ đang ly hôn về quan điểm trong phân chia tài sản.

Phụ Nữ 8 Ly hôn trong hòa bình ảnh 4

Ở Hollywood là thế, ở Việt Nam, tình trạng chiến tranh khi ly hôn cũng diễn ra “nóng bỏng” không kém, dù cho đó là ngôi sao hay là người dân bình thường.

Ly hôn cũng cần văn hóa

Trong những năm gần đây, Việt Nam là một trong những nước có số vụ ly hôn cao nhất trên thế giới, đặc biệt khi những thủ tục ly hôn đã được đơn giản hóa, dư luận xã hội cũng không còn khắt khe thì tỷ lệ này càng có chiều hướng gia tăng. Điều đáng nói ở đây là khi tỷ lệ ly hôn cao không kém các nước khác thì văn hóa ly hôn của nước ta lại quá thấp. Ở các nước, sau khi ly hôn, hầu hết những người đã từng là vợ chồng vẫn cư xử với nhau bằng phép lịch sự tối thiểu và rất hiếm khi xảy ra hiềm khích, đẩy nhau vào “thế hận thù”.

Thực trạng hiện nay cho thấy khoảng 70% đơn ly hôn do phụ nữ đứng tên. Với không ít những ông chồng trong đầu chất nặng tư tưởng phong kiến và thói gia trưởng ngấm sâu trong huyết quản, đó là một sự xúc phạm. Và giống như con thú bị thương, họ sẽ hung hãn trả thù với không ít hành động vừa phi đạo đức, vừa trái pháp luật như bạo hành, lăng nhục vợ con... mà đôi khi pháp luật cũng khó can thiệp kịp thời. Mặt khác, chuyện tranh chấp quyền nuôi con, phân chia tài sản sau khi ly hôn… cũng là những nguyên nhân khiến tình trạng càng thêm căng thẳng.

Phụ Nữ 8 Ly hôn trong hòa bình ảnh 5

Về bản chất, ly hôn chẳng phải là một vấn đề xấu, người ly hôn cũng chưa chắc đã phải người xấu. Cái xấu ở đây chỉ là thái độ hận thù, hậm hực, những cư xử thiếu tôn trọng nhau của những người trong cuộc. Chúng ta đừng quên rằng phần lớn người mà chúng ta nhất quyết ly dị bao nhiêu năm trước cũng chính là người mà ta nhất quyết… yêu. Như vậy rõ ràng cô ấy hay anh ấy phải có nhiều phẩm chất tốt đẹp chứ không thể toàn xấu xa như sau này ta cố chứng minh. Rất nhiều nguyên nhân ly dị có lỗi của cả hai người. Chỉ có đứa con là chẳng có lỗi gì, đừng để nó phải chịu hậu quả. Hãy ly hôn trong hòa bình để giữ hình ảnh đẹp trong mắt nhau và trong lòng con cái.

Mai Chi

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày