phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

08/06/2018 - 15:56

Người cha nhẫn tâm hiếp dâm con gái ruột mới 10 tuổi ở Long An khiến dư luận phẫn nộ mấy ngày nay cuối cùng đã bị bắt. Ông ta nhất định sẽ bị pháp luật trừng trị. Nhưng những giọt nước mắt và nỗi ám ảnh của cô bé sẽ còn mãi. Đó là những vết cắt lớn rất khó để quên khi tuổi thơ của em đã bị khiếm khuyết bởi chính người thân của mình.

Nếu hận người cha một phần thì tôi trách người mẹ gấp đôi. Bởi chính sự thờ ơ của người mẹ đã khiến em phải chịu biết bao tủi nhục khi ở với cha ruột.

Một đứa trẻ, khi bị xâm hại tình dục và bạo hành thường sẽ có biểu hiện bất thường về tâm lý, hành động và lời nói. Bằng bản năng làm mẹ, đặc biệt là đối với một người từng có mâu thuẫn với chính người chồng ấy, thì người mẹ phải nhận ra những bất thường ở con, để hỏi rõ mọi chuyện và đưa người chồng mất nhân tính ra trước pháp luật.

Chính đứa bé cũng nói trong clip rằng em đã nói chuyện mình bị cha đánh và hiếp dâm cho mẹ nhưng bà ấy chỉ bảo em tránh xa người đàn ông ấy ra mà không hề có bất cứ động thái nào để can thiệp.

Thử hỏi, đứa trẻ ấy sẽ phải “tránh xa” người cha ruột bằng cách nào khi em phải sống chung nhà với ông ta. Em cũng chỉ mới 10 tuổi, không thể tự tách cuộc sống của mình ra khỏi ra đình. Đáng lẽ, người mẹ ấy phải đưa con mình tách khỏi người cha dâm ô, đưa bé đi sống ở chỗ khác hoặc báo với pháp luật hành vi loạn luân của ông ta.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_lam_me_dung_vo_tam_voi_con_anh_4.jpg
Một đứa trẻ bị xâm hại tình dục hoặc bị bạo hành đều có những biểu hiện bất thường. Người lớn cần để ý, quan sát các hành vi, lời nói của bé để phát hiện sớm. Ảnh minh họa
 

Nhưng có thể vì hoàn cảnh khó khăn, vì phải bận tối mắt tối mũi đi làm nên người mẹ không có nhiều thời gian để hiểu tường tận sự việc của con. Thậm chí có thể người mẹ ấy còn không nói chuyện hằng ngày với con. Có thể chị nghe bé kể nhưng nghĩ sự việc không nghiêm trọng hoặc cho rằng bé chỉ bị ba đánh nên nói quá lên mà không để tâm. Vì thế, chị đã chẳng thể phát giác sự việc sớm hơn và đi tố cáo. Nếu không phải chính bé kể lại tường tận sự việc cho người hàng xóm và được người này quay video đưa lên mạng thì có lẽ em còn bị cha đẻ dâm ô trong thời gian dài. Và liệu rằng, tuổi thơ của em sẽ bị chính cha đẻ mình “nhuộm bẩn” đến mức nào nữa.

Vì thế, làm mẹ xin đừng vô tâm với con mình, dù là bất cứ lí do gì.

Nhiều người, vì cuộc sống khó khăn, vì mưu sinh kiếm sống nên chấp nhận gửi con nhờ người khác trông coi, không có nhiều thời gian chăm sóc bên cạnh con. Nhưng ít nhất, đừng phó mặc con cho những người trông giữ đó. Hãy nói chuyện với con mỗi ngày. Hãy hỏi con những chuyện xảy ra trong ngày, những người con đã tiếp xúc. Thậm chí, nếu nghe con nhắc về những hành động lạ của người lớn đối với bé như ôm hôn, sờ mó, đánh đập… thì mẹ nên hỏi kỹ và kiểm tra thân thể con ngay. Nếu có bất thường phải tìm hiểu ngay và báo cáo với cơ quan pháp luật để được xử lý kịp thời.

Nhiều người, lại có suy nghĩ rằng một đứa trẻ đến trường là đã biết suy nghĩ và tự bảo vệ mình. Mặc nhiên khoác cho chúng cái áo “lớn rồi” nên ít để ý đến cảm xúc và những câu chuyện của con. Vì nghĩ rằng quan tâm quá không cần thiết hoặc chúng đã biết tự chăm sóc bản thân. Việc bỏ mặc con như vậy chính là hại con. Thật sự, không có đứa trẻ nào được xem là “lớn rồi” ngay cả khi chúng đã đến tuổi vị thành niên. Bởi vì nếu đứa trẻ ấy không được trang bị những kiến thức cần thiết về giới tính, quan hệ tình dục, lạm dụng tình dục… thì vẫn rất dễ bị người khác lợi dụng, lạm dụng và gây hại cho con. Vì vậy, bố mẹ đừng bao giờ bỏ mặc con theo kiểu “chúng lớn rồi tự phải biết” vì như thế là đẩy con vào “bẫy” của những kẻ xấu.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_lam_me_dung_vo_tam_voi_con_anh_3.jpg
Hãy làm bạn và lắng nghe con mỗi ngày để nhận biết những cảm xúc, lo lắng của trẻ. Ảnh minh họa
 

Một số bố mẹ lại có suy nghĩ rằng, con ở độ tuổi cấp 1, cấp 2 là đang nhỏ, không nên tiếp xúc với những thông tin liên quan đến tình dục, giới tính, như thế là “hư”, là “bậy bạ”. Thực tế, vì không được trang bị những kiến thức an toàn về tinh dục, những hành vi vi phạm đạo đức khi lạm dụng tình dục nên trẻ mới bị lạm dụng hoặc sẽ im lặng, không dám nói khi bị kẻ xấu đe doa. Giống như trường hợp của cô bé 10 tuổi ở Long An, nếu em hiểu được việc người cha làm là xấu, cần tố cáo ngay khi bị cha ép buộc quan hệ tình dục lần đầu tiên thì em sẽ không bị người cha ấy đe dọa và bắt phải quan hệ nhiều lần suốt thời gian qua.

Vì thế, luôn luôn không thừa khi cha mẹ, đặc biệt là người mẹ khéo léo nói với con những kiến thức về giới tính, an toàn tình dục, cách bảo vệ bản thân và cách tránh tiếp với người lạ, những người có ý đồ xấu… Tùy vào từng độ tuổi và nhận thức của trẻ,  mẹ sẽ có những cách trò chuyện và truyền đạt kiến thức khác nhau để trẻ có hiểu được tầm quan trọng của bản thân và biết cách bảo vệ cơ thể mình.

Đừng để tuổi thơ của con phải chịu những tổn thương về tinh thần hay đớn đau về thể xác bởi chính người thân, cha mẹ em còn “bận” làm ăn, kiếm tiền.

Tôi quen nhiều bà mẹ chấp nhận nghỉ việc, hoặc chỉ làm việc bán thời gian, việc có thu nhập thấp nhưng thời gian linh động để có nhiều thời gian dành cho con. Bởi với họ, con cái vẫn là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Lo cho con đầy đủ về vật chất nhưng thiếu quan tâm về tinh thần và cuộc sống của con cũng là một sự thiếu trách nhiệm của cha mẹ.

Vì vậy, hy vọng rằng cha mẹ hãy luôn đặt con ở vị trí ưu tiên. Hãy luôn lắng nghe và hiểu con để xã hội có thể bớt đi hoặc không còn những đứa trẻ bị lạm dụng tình dục, không còn sợ hãi và trốn tránh khi bị đe dọa nữa.

 Hà An


 


 

Tin mới trong ngày