phunu8_news_0.png

You are here

27/10/2015 - 09:00

Hăm tã là một hiện tượng thường thấy ở trẻ swo sinh với biểu hiện da bé có màu hồng nhạt, tạo vảy mỏng, đôi khi xuất hiện mụn nước, nổi mẩn đỏ hoặc tấy lên do nhiễm trùng. Nhìn có vẻ như không nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị kịp thời, hăm tã rất dễ biến chứng.

Phụ Nữ 8 Làm gì để bé không bị hăm tã? ảnh 3

Hăm tã từ đâu ra?

Khi trời nóng hoặc ở trẻ ra mồ hôi nhiều, rôm sảy có thể xuất hiện, đó là những mụn nhỏ li ti và gây ngứa, nếu nó xuất hiện trên mảng đỏ ở vùng mặc tã thì đó là hăm tã. Hăm là phản ứng của da khi hệ thống bài tiết tại da bị bít kín như đổ mồ hôi nhiều mà không được thông thoáng, da bị tổn thương. Hăm có thể gây ra mụn nhọt nếu như bé gãi vì ngứa ngáy, da sẽ bị trầy xước, dễ nhiễm khuẩn hoặc có thể nhiễm nấm do ẩm ướt.

Hăm có thể gặp khi trẻ bị tiêu chảy, sốt, mọc răng, hay dùng nhiều kháng sinh… và gặp nhiều ở trẻ từ 6 đến 12 tháng.

Thông thường nếu thấy da bé bị ửng đỏ và còn tồn tại sau 2-3 ngày hoặc lan rộng thì có thể vùng da đó đã bị bội nhiễm hay nhiễm nấm, cần phải được khám và điều trị kịp thời.

Biến chứng của hăm tã

Hăm tã làm cho trẻ rất khó chịu nên thường ngủ không yên giấc, hay quấy và khóc toáng lên mỗi khi tã ướt chưa kịp thay hoặc khi lau rửa chạm vào vùng da bị hăm.

Khi trẻ bị hăm tã, những dấu hiệu sau thường xuất hiện và có thể thấy bằng mắt thường, đó là: đỏ da ở vùng quấn tã; đỏ da ở xung quang bộ phận sinh dục, kèm theo mùi khai.

Phụ Nữ 8 Làm gì để bé không bị hăm tã? ảnh 4

Vùng da đỏ có thể bắt đầu từ hậu môn của bé sau đó lan dần ra tới mông và đùi, da căng và có lốm đốm đỏ, ở giữa có mủ... Một triệu chứng cũng dẫn đến hăm da ở trẻ đó là tiêu chảy cấp, bệnh thường xuất hiện vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 sau khi bị tiêu chảy.

Quan sát da vùng quanh hậu môn có màu đỏ tươi, sau thành loét đỏ, chảy nước, chảy máu, diễn tiến có mủ. Trẻ bị hăm da thường đau lúc đi tiêu, quấy nhiều, thậm chí kém ăn, ít ngủ và rất khó chăm sóc. Hăm tã ở trẻ tiêu chảy có thể tồn tại mà người nhà không phát hiện được do vị trí quanh hậu môn ít được chú ý.

Trong các trường hợp trẻ bị hăm kéo dài hơn 7 ngày, hăm trở nên nặng hơn và lan rộng, không tìm ra nguyên nhân bị hăm tã, hăm tã đi kèm tiêu chảy trong hơn 48 giờ hay kèm sốt... thì gia đình cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Làm gì để bé không bị hăm tã?

Chuyện bị hăm tã của trẻ không quá trầm trọng nếu các bà mẹ có đầy đủ thông tin cần thiết về chứng hăm tã, và một điều cần chú ý là phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh.

Phụ Nữ 8 Làm gì để bé không bị hăm tã? ảnh 5

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn đối phó với chứng hăm tã ở trẻ nhỏ:

- Thay tã lót thường xuyên, lau khô vùng bẹn và mông của trẻ bằng nước ấm sau khi trẻ đi tiểu tiện, đại tiện; dùng vải mềm lau khô cho trẻ.

- Khi thay tã cho trẻ, nếu thấy vùng mông, các kẻ đùi… của trẻ có màu đỏ, không nên bôi phấn rôm vì sẽ dễ gây nhiễm trùng da. Cũng không nên sử dụng các loại kem thoa có chứa corticoid trừ trường hợp được BS hướng dẫn cách sử dụng. Chỉ nên thoa Vaseline hoặc lớp Oxyt kẽm để bảo vệ da trước khi quấn tã.

- Tã của trẻ khi mặc nhỏ hơn hoặc quá rộng đều không có lợi cho da của bé. Ngoài ra chất lượng của tã rất quan trọng, tã tốt phải có tính thấm nước cao.

- Khi tã đã đủ ướt, không còn khả năng thẩm thấu thì phải được thay tã mới, vệ sinh nhẹ nhàng bằng nước sạch và thấm khô sau đó, không nên lau bằng giấy. Thường các bé bị hăm tã, đỏ quanh vùng mặc tã là do để tã ướt quá lâu.

 - Có thể tắm bé bằng nước vừa ấm, tránh nước quá nóng làm da càng bị tổn thương thêm.

- Bạn có thể dùng nước sát trùng để pha, tắm rửa cho bé như dung dịch Cyteal, Saforelle… và cần nhất là phải đọc kỹ cách sử dụng trước khi dùng. Quan trọng là phải để da bé thông thoáng.

Giữ da bé luôn thoáng mát

-Cần cho bé mặc đồ bằng chất liệu cotton 100% và vừa vặn, không chật quá cũng không rộng quá.

-Thay tã thường xuyên khoảng 3 giờ/lần nhằm tránh nước tiểu và phân tiếp xúc với da bé.

Nên tắm cho trẻ bằng xà bông dịu nhẹ, nước ấm và dùng khăn mềm lau sạch da. Sau khi tắm, nên để hở da bé vài phút ngoài không khí trước khi mặc tã lại. 
Nên giảm số giờ mặc tã cho bé vào ban đêm lẫn ban ngày và đừng mặc khi không cần thiết.

Quân Ngọc

Nguồn: Tài liệu của BV Nhi Đồng 2, TP. HCM

Tin mới trong ngày