phunu8_news_0.png

You are here

24/10/2015 - 10:30

Bạn lo lắng về tính nhút nhát ở con mình, sợ rằng bé sẽ khó hòa nhập trong môi trường tập thể? Nếu thấu hiểu được tâm lý và động viên kịp thời, bạn có thể giúp con bước ra khỏi cái vỏ nhút nhát.

Phụ Nữ 8 Giúp con bước ra khỏi cái vỏ nhút nhát ảnh 3

1. Hiểu sở thích của con

Hãy chú ý đến con nhiều hơn. Trẻ nhút nhát thích giữ mọi thứ là của riêng chúng. Tìm hiểu xem điều con quan tâm là gì. Nếu bé thích giấy và bút màu, hãy cho bé đi học vẽ. Cách khác để tìm ra sở thích của con là quan sát khi bé xem những chương trình ti vi bổ  ích, phù hợp lứa tuổi như các chương trình ca múa nhạc, chương trình khám phá, công nghệ…

2. Dạy con những kỹ năng giao tiếp cơ bản

Trẻ cần được dạy cách giao tiếp bằng mắt, mỉm cười và trả lời một cách lễ phép, lịch sự. Cha mẹ chú ý dạy con những kỹ năng xã hội cơ bản này thông qua các trò chơi, luyện tập và nhắc nhở con thường xuyên. Hãy bắt đầu từ những điều cơ bản, chẳng hạn dạy bé cách làm quen, giới thiệu bản thân – “Xin chào, cậu có quả bóng thật đẹp”, “Tên tớ là…”, “Bạn muốn chơi cùng tớ không…?”, “Tớ có thể chơi cùng không?”…

3. Giúp con kết bạn

Tìm hiểu xem người bạn nhỏ nào con muốn được kết bạn. Hỏi thầy cô ở trường về những bạn mà con thường thích ngồi cạnh, chuyện trò. Tìm hiểu xem bé nào có cùng sở thích với con bạn và có thể tạo một cuộc hẹn để các bé gặp gỡ, vui chơi với nhau. Cha mẹ cũng nên khích lệ con tham gia với bạn bè trong các hoạt động ngoại khóa. Hãy ở bên để trẻ luôn cảm thấy an toàn vì có sự hiện diện của cha mẹ.

Phụ Nữ 8 Giúp con bước ra khỏi cái vỏ nhút nhát ảnh 4

4. Không áp đặt

Đừng nên ép bé làm điều gì mà bé không cảm thấy thoải mái. Hãy cho bé thời gian để tự tin kết nối với thế giới. Chỉ cần đảm bảo bạn luôn ở đó để hướng dẫn con vượt qua những thời khắc khó khăn.

5. Không ép trẻ phải trình diễn

Một số trẻ thích kể chuyện cười, hát hay biểu diễn khả năng của mình trước đám đông, nhưng em bé nhút nhát của bạn thì ghét điều đó. Bạn có thể khuyến khích trẻ thử nhừng đừng nên ép buộc, tránh tạo cho trẻ suy nghĩ rằng: Biết trình diễn thì mới giỏi.

6. Khích lệ sự tự tin

Giúp con ngày càng tự tin vào bản thân bằng cách xác định sở thích và có thêm nhiều niềm vui, sự hứng khởi từ những điều bé thực sự thích làm. Khen ngợi thiên thần nhỏ về việc đã tham gia các hoạt động ngoại khóa với bạn bè cũng là cách để bé thêm tự tin.

7. Không quá bảo bọc

Cha mẹ hãy xem lại vị trí của mình. Có thể chính cha mẹ là một trong những nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát. Có phải bạn đã quá bảo bọc và kiểm soát con? Nếu đúng như vậy, cha mẹ cần thay đổi ngay. Hãy cân nhắc một số nguy cơ, sau đó để cho con được tự do, để trẻ tự giải quyết vấn đề và cảm nhận sức mạnh bản thân.

8. Vui chơi ngoài trời

Đưa trẻ ra ngoài thường xuyên để gặp những người mới và vui chơi với đám trẻ là con bạn bè của bạn. Dẫn bé đi thăm họ hàng và để cho bọn trẻ con tự kết nối với nhau.

9. Phim và sách

Cho trẻ xem những bộ phim mang tính giáo dục. Các chương trình truyền hình thực tế dành cho trẻ nhỏ cũng có thể giúp trẻ thêm tự tin. Đọc cho trẻ nghe những câu chuyện cổ tích, thần thoại hay chuyện mang tính giáo dục. Bé có trí tưởng tượng rất phong phú và tính sáng tạo cao nên những câu chuyện đó có thể giúp con bước ra khỏi lớp vỏ nhút nhát của mình.

Phụ Nữ 8 Giúp con bước ra khỏi cái vỏ nhút nhát ảnh 5

10. Không chê bai

Con của bạn có thể trở thành người nhút nhát bởi những lời chê bai bé nhận được khi còn nhỏ. Rõ ràng những đứa trẻ phải nghe nhiều lời chê trách sẽ xa lánh đám đông vì chúng nghĩ rằng chúng không có khả năng gì. Là cha mẹ, bạn phải nhận ra điều này ngay để giúp con tự tin bước ra ngoài xã hội. Dùng ngôn ngữ tích cực, luôn khích lệ và cố gắng không trách móc trẻ trừ trường hợp bất đắc dĩ. Hãy nhớ rằng, hạ thấp con không giúp con tiến bộ mà chỉ khiến con sợ hãi thế giới mà thôi.

TIẾN LÊ

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày