phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

09/09/2017 - 09:39

Đến hẹn lại lên, sau những dư âm rộn rã của ngày lễ khai giảng, diễn đàn dành cho các bậc phụ huynh lại bắt đầu nóng lên về vấn đề các khoản thu đầu năm học từ nhà trường.

Mùa tựu trường, học trò phấn khởi trở lại trường lớp bao nhiêu thì ba mẹ các em lại lo lắng bấy nhiêu về việc phải đi họp phụ huynh và nộp các khoản thu!  Nhiều người phải tìm việc làm thêm hoặc chạy vạy vay mượn đâu đó vài khoản nợ để lo các khoản thu đầu năm cho các con. Các gia đình khá giả thì có thể không thấy có vấn đề, nhưng với những hộ còn khó khăn, khi mà cái ăn còn chưa trọn vẹn, đủ đầy thì việc phải tích cóp một khoản tiền lớn để đóng đầy đủ các khoản thu, các quỹ phát sinh trong tờ giấy dài như tờ sớ... táo quân kia khiến họ kiệt sức!

Con gái tôi năm nay học lớp 4. Giữa tháng 8, mới vào học được vài ngày con gái đã chìa ngay phần ghi chép của cô giáo nhắc nhở phụ huynh đóng trước các khoản thu linh tinh như trang trí lớp, quỹ Nụ cười hồng, sổ báo bài… gần 100 nghìn. Số tiền không đáng kể nhưng nhiều phụ huynh thở dài vì tính phi lý của các khoản thu. Họp phụ huynh năm nào cũng vậy, tôi cố quan sát thật kỹ lớp của con để xem nó được trang trí thứ gì mà các con phải đóng mỗi đứa 30-40 nghìn.

Lớp có 40 học sinh, số tiền nhân lên không nhỏ. Nhưng nhìn lại thì có vẻ như những thứ được đầu tư không xứng đáng, chỉ vài chậu cây trầu bà đặt trên bậu cửa sổ, những bông hoa thi đua bằng thứ giấy màu rẻ tiền chỉ vài nghìn một xấp, hoặc những dây kim tuyến lùi xùi  mua dịp Noel trang trí cây thông. Thậm chí sắp đến Tết các con còn phải tự tay mua hoa mai, đào giả lên gom góp để trang trí cây mai, cây đào dự thi. Và năm nào cũng vậy, đến dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 là lại nghe con nhắc mua trái cây lên để lớp cúng Tổ...!

Con trẻ phấn khởi đến trường trong khi phụ huynh khóc ròng vì các khoản thu vô lý đầu năm.

Năm vừa rồi, cô chủ nhiệm nhanh trí hơn, đầu năm nuôi hẳn 1 con heo to đùng và quy định mỗi em phải cho heo ăn 5.000 đồng mỗi tuần, sao cho đến khi thu đủ mỗi đứa 100 nghìn để xoay sở các khoản chi: quỹ Nụ cười hồng, mua trái cây cúng Tổ, ăn tất niên, ăn liên hoan cuối năm… Em nào đóng đều đặn và đủ chỉ tiêu sẽ được khen thưởng bằng những bông hoa giấy đỏ thắm. Em nào không tuân thủ sẽ bị nêu gương xấu trước lớp. Dĩ nhiên, có đứa nào mà muốn mình bị nêu gương xấu, bị bạn bè cười chỉ vì mỗi tuần thiếu 5.000 đồng nuôi heo!

Được cái là cô cũng công khai luôn số tiền gần 4 triệu đồng nuôi heo trong buổi họp phụ huynh và cũng liệt kê rất chi tiết những khoản chi, còn dôi ra bao nhiêu cô dồn hết nộp về trường cho quỹ Nụ cười hồng - quỹ dành để mua sách vở cho các em học sinh nghèo, khó khăn trong trường. Nhưng xem ra ngay trong quỹ Nụ cười hồng này cũng có chút không ổn. Vì ngoài việc bắt buộc các con phải đóng tiền trước ngay đầu năm học, trong năm, nhà trường còn phát cho mỗi lớp một con heo đất, mỗi tuần các con sẽ bỏ ống vài nghìn, cuối học kỳ nhà trường tổ chức đập heo và quyên hết vào quỹ Nụ cười hồng.

Thậm chí, số tiền thu bán trú của các con vào cuối năm học, có dư ra mỗi đứa vài chục nghìn, giáo viên cũng chủ động vận động phụ huynh góp luôn vào quỹ Nụ cười hồng. Chưa hết, giữa năm học các con còn phải lỉnh kỉnh tha các túi ve chai gồm các vỏ lon nước ngọt, lon bia lên làm kế hoạch nhỏ, cũng gom một mối về quỹ này. Tính sơ sơ thì quỹ này bội thu nhất. Ồ, vậy hóa ra trường mình nhiều học sinh nghèo đến thế sao? Ai biết! Vì đâu có ai rảnh đi kiểm chứng. Mà ai cho các anh chị phụ huynh cái quyền gì mà đi kiểm chứng? Vậy rồi cái Quỹ lập lờ kia cũng trôi vào quên lãng cùng sự ấm ức không nhỏ của các bậc phụ huynh.

a2_qfvf.jpg
Các khoản thu "sơ sơ" thôi cũng đã ngốn tiền triệu của phụ huynh. Tiền học rất ít nhưng tiền phí linh tinh khác thì đếm không xuể.

Nhưng trên hết, khoản thu khiến phụ huynh luôn luôn “đau tim” mỗi khi đi họp chính là quỹ hội phụ huynh với tiêu chí “là thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường, trên tinh thần đóng góp tự nguyện”. Không nói ra nhưng ai cũng hiểu, các khoản thu của quỹ này được vẽ ra bởi những cơ chế nằm ngoài tầm kiểm soát của Sở, Bộ. Cứ mỗi lần đi họp phụ huynh cho con em là mỗi lần thấy đau đầu vì những khoản thu trời ơi đất hỡi. Ngoài khoản thu quỹ hội phụ huynh dao động từ 150-200 nghìn/em cho cấp tiểu học, cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông thì mức thu dội lên ngất ngưỡng, có trường chỉ định thu đến 500 - 700 nghìn/em.

Giáo viên cho rằng mức thu này hợp lý với các khoản chi như tu sửa bồn hoa, nhà vệ sinh, đầu tư lại cây xanh tạo bóng mát cho sân trường, lót gạch mới cho hành lang này nọ, rồi thì mua quà khen thưởng cuối năm cho các em học sinh giỏi. Ồ, không lẽ phải nói với con sự thật phũ phàng rằng mấy cuốn tập con lãnh thưởng cuối năm chính là phần thưởng của ba mẹ đấy, chẳng phải của trường đâu!

5230_hoc_phi.jpg
Những khoản thu vô lý cho các "quỹ" mập mờ thường không được liệt kê trong giấy báo thu tiền.

Sự phi lý không dừng ở khoản thu quỹ hội phụ huynh mà còn ở những khoản thu khác mà nhà trường không hề ghi trong giấy báo nộp tiền. Như năm rồi, tôi được giáo viên đề nghị đóng góp vào quỹ biển đảo, khoản thu này nghe nói là để vận động vài trăm triệu xây mô hình biển đảo gì đó, đặt trong sân trường để tiện giảng dạy cho các con. Dù không biết cái mô hình đó đến năm nào mới hiện diện cho các con nhìn ngắm, nhưng phụ huynh nào cũng phải bấm bụng góp vài trăm.

Việc này làm tôi nhớ lại sự việc tương tự diễn ra với chính mình, khi còn học cấp 3. Từ hồi đầu cấp đến cuối cấp, năm nào học sinh cũng phải đóng góp để xây dựng tượng đài người anh hùng - vốn được lấy tên đặt cho trường. Nhưng mãi đến mười mấy năm sau, về lại trường vẫn chỉ thấy khoảng sân xi măng lạnh lẽo và những bóng bàng buồn tẻ, chẳng thấy “người anh hùng” đâu! Việc nhỏ thôi nhưng khiến đám học sinh cùng thời cảm thấy mất niềm tin rất lớn. Cho đến giờ, bạn của tôi, vốn đã định cư ở nước ngoài, lâu lâu vẫn nhắc lại với nỗi ấm ức không phai.

Trần Huyền Trang


 


 

Tin mới trong ngày