phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

05/02/2017 - 22:20

Trong quan niệm dân gian, cúng Thần Tài mùng 10 Tết được xem là vô cùng quan trọng, hi vọng cầu phước lộc và may mắn trong công việc, làm ăn suốt một năm.

Tại sao có cúng Thần Tài?

Thần Tài là vị thần cai quản việc tiền bạc, tài lộc và may mắn trên trời. Cúng Thần Tài bắt nguồn từ câu chuyện lưu truyền trong dân gian, rằng khi Thần Tài trong một lần say rượu, đã rơi xuống trần gian và bị mất trí nhớ. Ông bị người lột sạch quần áo, tiền bạc.

Thần Tài lang thang khắp nơi, xin ăn qua ngày. Điều kỳ diệu là hễ ông ghé thăm hàng quán nào thì nơi đó buôn bán bỗng dưng phắt lên, đắt hàng lạ thường. Sự việc cứ lặp đi lặp lại, đến một ngày ông được những người tốt bụng dắt đi mua quần áo, đúng vào nơi bộ quần áo thần của ông ở đó. Thần Tài nhớ lại mọi chuyện và bay về trời.

Từ đó về sau, người dân đã lập bàn thờ để tưởng nhớ Thần Tài và chọn ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm, ngày Thần Tài về trời, làm ngày cúng riêng. 

Năm Đinh Dậu 2017 này, cúng Thần Tài sẽ rơi vào thứ Hai, ngày 6/2/2017.

Phụ nữ 8-Cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng: Những điểm nhất định phải lưu ý ảnh 1
Mùng 10 tháng Giêng hằng năm là ngày cúng Thần Tài quan trọng nhất năm
 

Cúng Thần Tài sao cho đúng?

Việc cúng Thần Tài diễn ra quanh năm, gặp nhiều ở những hộ kinh doanh. Thế nhưng mùng 10 tháng Giêng là ngày quan trọng nhất. Vì vậy, trước khi tổ chức cúng, cần lau dọn bàn thờ Thần Tài cho sạch sẽ và gọn gàng, cần thiết thì thay hương, nước và rượu cúng. 

Đồ cúng Thần Tài tùy theo hoàn cảnh của gia chủ cũng như quan niệm địa phương khác nhau, có thể cúng chay hoặc mặn. Tuy nhiên, ngày vía Thần Tài cúng mặn thường được ưa chuộng hơn. Các loại đồ cúng đa dạng từ vịt quay, gà, hoa quả, nước uống, cua biển, heo quay, chuối vàng, hoa tươi… 

Phụ nữ 8-Cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng: Những điểm nhất định phải lưu ý ảnh 2
Mâm cúng Thần Tài tùy theo thành tâm và điều kiện của gia chủ
 

Nhiều nơi lưu truyền việc cúng lễ tam sên bao gồm: 1 bình bông, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng thịt lợn quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chén rượu. Tốt nhất nên đặt bàn cúng trong nhà, vì có nơi tin rằng cúng ngoài cửa dễ có “vãng vong” vào phá phách.

Thời gian cúng tốt nhất vào buổi chiều và việc thắp nhang cũng vậy. 

Thói quen mua vàng và trang sức vàng ngày vía Thần Tài

Cùng với việc chuẩn bị và thực hiện mâm cúng Thần Tài thì một “nghi thức” quan trọng không kém là mua vàng và trang sức vàng để lên bàn thờ cúng, nhằm cầu tài lộc và làm ăn may mắn trong suốt một năm. Những ngày này, các cửa tiệm vàng luôn trong tình trạng đông nghẹt khách, có thể bán ra đến hàng tấn vàng trong ngày vía.

Phụ nữ 8-Cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng: Những điểm nhất định phải lưu ý ảnh 3
Nhiều người chọn mua vàng trong ngày vía Thần Tài để cầu Tài - Phát - Lộc
 

Theo các chuyên gia phong thủy, mua vàng miếng tùy theo ý muốn cúng mà lựa chọn cho phù hợp. Cụ thể, để cầu Tài nên mua 5 chỉ vàng, cầu Phát nên mua 2 chỉ và cầu Lộc nên mua 1 chỉ. 

Khi mua vàng và trang sức vàng, dân gian tránh mua vào ngày 9 tháng Giêng vì kiêng đây là ngày xuất tiền. 

Phụ nữ 8-Cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng: Những điểm nhất định phải lưu ý ảnh 5
Trang sức vàng nhật nguyệt hạnh ngộ với san hô đỏ của Kamala cũng được ưa chuộng cho ngày thần tài với biểu tượng may mắn, sung túc và thịnh vượng
 

Những điều không nên làm khi cúng Thần Tài

Trong lúc cúng Thần Tài cúng nên lưu ý một số điểm như: Không ăn mặc luộm thuộm hay đồ rách rưới khi cúng. Không nói tục, chửi bậy, nói điều xấu trước, trong và sau khi cúng. Những thứ đồ cúng chỉ nên ban phát và chia cho người nhà chứ không được chia ra ngoài. 

Một điểm nên để ý ở bàn thờ cúng Thần Tài là không được sử dụng đồ cúng, trái cây cúng bằng nhựa mà phải chọn đồ có chất lượng. Đèn cúng cũng không dùng đèn nhấp nháy hay bóng điện mà phải dùng đèn dầu, tránh tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng tới việc cúng. 

Phụ nữ 8-Cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng: Những điểm nhất định phải lưu ý ảnh 4
Cúng Thần Tài những năm gần đây trở nên rất phổ biến, với mong ước một năm phát tài, phát lộc như ý
 

Gợi ý một số địa chỉ mua vàng và trang sức vàng đáng tin cậy:

- Kamala shop: Lầu 3, Tòa nhà Viễn Đông, 14 Phan Tôn, P. Đa Kao, Q.1, TP. HCM

- Cửa hàng nữ trang cao cấp SJC Bến Thành: 27-29 Phan Chu Trinh, P. Bến Thành, Q.1, Tp. HCM

- PNJ CAO Parkson Saigon: 35 Bis Lê Thánh Tôn, Q.1, Tp. HCM

Tea

Theo Sparkling.vn


 


 

Tin mới trong ngày