phunu8_news_0.png

You are here

08/10/2015 - 10:00

Việc con sử dụng smartphone trong thời hiện đại là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên đây là món đồ chơi đầy mê hoặc, trẻ rất dễ bị nghiện, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như học tập. Phunu8 tư vấn cho bạn một số cách sau để cho con xem smartphone đúng cách.  

Phụ Nữ 8 Cho con xem smartphone đúng cách 3

Quản lý giờ giấc sử dụng

Khi cho con sử dụng smartphone, bạn phải quy định con theo một giờ giấc nhất định, ví dụ mỗi ngày trong tuần được sử dụng bao nhiêu phút trong khoảng thời gian nào, thứ 7 chủ nhật thì được sử dụng bao nhiêu phút và thực hiện nghiêm ngặt việc quản lý thời gian sử dụng smartphone của con. Vì đôi lúc bận bịu công việc, các bậc cha mẹ thường “quên” đi một vài ngày và thế là mọi việc lại bắt đầu rơi vào vòng luẩn quẩn cũ.  Phụ huynh cũng nên nhớ đưa ra hình thức thưởng phạt một cách nghiêm ngặt.

Bạn cũng nên báo trước thời điểm ngừng chơi. Tránh việc ngay lập tức tước bỏ thiết bị điện tử khỏi tay trẻ mà không hề báo trước gì, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và hụt hẫng dẫn đến phản ứng mạnh.

Không cho con sử dụng smartphone một mình trong phòng

Nhiều ông bố, bà mẹ đưa smartphone cho con và cho con vào phòng ngủ để sử dụng thoải mái. Điều này hoàn toàn sai lầm, như vậy sẽ không thể kiểm soát được việc sử dụng smartphone của trẻ, nguy hiểm hơn trẻ có thể xem những video độc hại mà bố mẹ không biết. Lâu dần trẻ sẽ chỉ thích nhốt mình trong phòng và xem điện thoại, hậu quả nghiêm trọng có thể dẫn tới trầm cảm hoặc tự kỷ. Nếu có thể, tốt nhất khi cho con sử dụng smartphone thì bố mẹ hãy cầm và đưa cho con xem, cùng bàn và nói chuyện với con về những gì đang xem. Như vậy vừa kích thích trẻ giao tiếp với bố mẹ, tăng cường khả năng tiếp cho trẻ, vừa giúp bố mẹ kiểm soát được việc sử dụng smartphone của con.

Phụ Nữ 8 Cho con xem smartphone đúng cách 4

Tắt mạng

Một cách khác đó là tắt thiết bị phát sóng wifi nếu không thể quản lý được giờ giấc sử dụng thiết bị điện tử vào ban đêm của con. Như vậy sẽ buộc trẻ phải đi ngủ, tránh được tình trạng trẻ online muộn hoặc thức suốt đêm để xem video và chơi game.

Sử dụng phần mềm quản lý smartphone

Để quản lý việc sử dụng smartphone ở trẻ , bố mẹ có thể sử dụng một một số phần mềm quản lý Smartphone, để tạo ra môi trường an toàn để cho trẻ sử dụng như:

  • Phần mềm Kid Place: Nó sẽ tạo ra một màn hình riêng dành cho trẻ em. Phụ huynh có thể chọn những phần mềm nào được phép xuất hiện trên màn hình chủ và trẻ chỉ được sử dụng những ứng dụng đó. Giải quyết tạm thời vướng mắc này, các mẹ có thể lựa chọn cho con mình những trò chơi, ứng dụng phù hợp với lứa tuổi, mà không cho bé truy cập vào các ứng dụng khác không được cho phép.
  • Phần mềm Nahi Kids giúp phụ huynh quản lý được thời gian trẻ sử dụng smartphone. Khi tải ứng dụng này về, bố mẹ dùng chức năng cài đặt thời gian chi tiết từng ngày cho phép trẻ chơi. Hết thời gian máy sẽ tự động tắt. Ngoài ra, ứng dụng này còn giúp báo cáo chi tiết nội dung trẻ đã xem và thời gian sử dụng máy mỗi ngày.

Lựa chọn đồ chơi thực tế thay thế

Bố mẹ nên chọn và mua cho con mình những món đồ chơi khác, phù hợp với độ tuổi của trẻ, có sự hấp dẫn cao và đặc biệt hữu ích cho sự phát triển của bé như: Đồ chơi Lego, đồ chơi xếp chữ Scrabble, Đồ chơi mô hình Schleich, hay đồ chơi gỗ Spielgaben… Như vậy bé sẽ phân chia sự chú ý và quên đi smart phone.

Phụ Nữ 8 Cho con xem smartphone đúng cách 5

Làm gương cho con

Để dạy con hiệu quả nhất, bố mẹ hãy là tấm gương tốt để con noi theo. Bố mẹ không thể dạy con sử dụng smartphone đúng cách, nếu bản thân bố mẹ tay không rời khỏi smartphone.  Bố mẹ không nên mang smartphone vào bàn ăn, không nhắn tin khi đang lái xe trước mặt trẻ. Thay vì sử dụng smartphone, hãy dành thời gian trò chuyện vui chơi cùng con, để vừa dạy con vừa gắn kết tình cảm gia đình.

Lưu ý khoảng cách

Nguồn ánh sáng từ smartphone có thể gây hại cho mắt trẻ, gây ra chứng mỏi mắt và bệnh về mắt. Cho nên bố mẹ phải cho trẻ sử dụng trong điều kiện ánh sáng đầy đủ, không cho trẻ chơi điện tử, cầm điện thoại di động trong bóng tối.

Khi càng gần với thiết bị điện tử, mắt trẻ sẽ có những triệu chứng mỏi mắt, dụi mắt, mắt hay nháy, khô mắt. Để bảo vệ đôi mắt của trẻ, bố mẹ phải hướng dẫn cho trẻ cầm smartphone đúng tư thế và có khoảng cách thích hợp với mắt.

Trần Nga

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày