phunu8_news_0.png

You are here

10/10/2018 - 11:49

Cũng như bạn, nhiều phụ huynh cũng cho rằng dạy trẻ mẫu giáo về sự trung thực và lẽ công bằng là quá sớm. Nhưng đó là một quan niệm sai lầm. Dưới đây là những giá trị mà trẻ lên 5 cần phải biết và gắn bó với chúng cho đến khi trưởng thành.

Giá trị số 1: Sự thành thật 

teach_1.jpg

Cách tốt nhất để khuyến khích sự trung thực trong của con chính là bạn trở thành một người trung thực. Bởi lẽ, trẻ con học tất cả mọi thứ từ bố mẹ chúng, nên bạn không được nói dối, dù điều đó có vẻ như vô hại. Bên cạnh đó, một cách khác để cổ vũ tính trung thực ở trẻ là đừng phản ứng thái quá khi con bạn nói dối. Thay vào đó, hãy tạo điều kiện để trẻ nói ra sự thật. Nếu trẻ cảm thấy thoải mái khi mình trung thực, thì không có lý do gì lại chọn nói dối cả. 

Giá trị số 2: Lẽ công bằng

teach_5.jpg

Có thể nói đây là giá trị mà trẻ thường tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, thay vì nói một cách mông lung, bạn hãy khuyến khích trẻ tiếp thu ý niệm về sự công bằng thông qua hành động tôn trọng và đối xử với người khác một cách tương xứng. Nếu làm sai, trẻ phải xin lỗi và khắc phục sai sót của mình. Bằng cách đó, trẻ nhận ra rằng, đây là một giá trị thiết yếu của cuộc sống và con phải học cách tôn trọng nguyên tắc sự công bằng trong cuộc sống. 

Giá trị số 3: Đối diện với thử thách 

tech_4.jpg

Đầu tiên, hãy xác định một thói quen tốt và khuyến khích con thực hiện ngay từ khi còn nhỏ. Lúc này, hãy nhớ sử dụng lời khen đúng lúc. Đồng thời, bạn nên chia sẻ với trẻ những nhận xét trung thực, được truyền tải một cách nhẹ nhàng và luôn sẵn sàng hỗ trợ. Khi được công nhận, trẻ sẽ quyết tâm hơn trước mọi việc mình làm và không ngần ngại đối diện với thử thách vì chúng tin tưởng rằng bạn lúc nào cũng ở bên. 

Giá trị số 4: Tôn trọng cảm xúc của người khác

teach_2.jpg

Từ những tình huống trong cuộc sống, hãy để cho trẻ biết rằng, một hành động hay lời nói khiến cho người khác cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc luôn được khuyến khích. Nếu trẻ có thể làm được những điều nho nhỏ, hãy ủng hộ và phát triển chúng trong tương lai. Theo thời gian, trẻ sẽ hiểu được rằng khi trẻ có thể tôn trọng cảm xúc của người khác, chúng cũng nhận lại được niềm vui tương xứng. 

Giá trị số 5: Hào phóng với cảm xúc của mình 

teach_3.jpg

Chúng ta xu hướng cho rằng, tình yêu thương của trẻ đến một cách tự nhiên và chúng rất “hào phóng” khi chia sẻ với mọi người. Điều này đúng, nhưng nuôi dưỡng đức tính này không dễ, nhất là khi chúng càng ngày càng lớn. Để dạy trẻ nhiệt thành với cảm xúc của mình, hãy thường xuyên thể hiện tình yêu của bạn với người bạn đời, với chính các con và cả những đứa trẻ ở xung quanh. Càng nhiều các ôm và những nụ hôn, ngôi nhà của bạn sẽ tràn ngập tình yêu và niềm hạnh phúc.  

Hân Thái

Tin mới trong ngày