phunu8_news_0.png

You are here

25/05/2017 - 16:33

Khi yêu, đàn bà luôn chọn cách tin tưởng người mình yêu, còn đàn ông lại tìm cách lừa dối họ.

Tôi đã đọc hết bức tâm thư của người vợ gửi cô thí sinh top 40 Hoa hậu Việt Nam và cũng đã đọc lời xin lỗi cùng giải thích của người thứ ba trong câu chuyện này.

Là người ngoài nhưng tôi cũng thấy giận và trách cô thí sinh hoa hậu kia. Cô bảo, cô chỉ mới 21 tuổi thôi, ở cái tuổi ấy ai chẳng phạm sai lầm.

Vâng, tuổi trẻ là được phép sai lầm nhưng không có nghĩa khi bạn còn trẻ thì bạn có thể phạm mọi sai lầm và sau đó mọi tội lỗi sẽ được bỏ qua. Bạn đang trẻ tuổi chứ không phải là trẻ con.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_top_40_hoa_hau_viet_nam_cuop_chong_anh_1.jpg
Phải chăng cứ còn trẻ là được phép yêu sai người, sống sai với nhân cách của mình. Ảnh minh họa

21 tuổi, bạn đã đủ trưởng thành để chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đã đủ nhận thức để xác định được việc gì nên làm và không nên làm.

21 tuổi, bạn đã học đủ những bài học về đạo đức, nhân cách, đã nhận đủ những yêu thương, răn dạy của gia đình và nhà trường. Và đây là thời điểm để bạn áp dụng những thứ ấy vào cuộc sống. Nếu bạn làm không tốt, là bạn đã thất bại, không phải là sai. Sai có thể sửa nhưng thất bại là vứt bỏ.

Bởi vì sự thất bại đó đã giẫm đạp lên những hy sinh, kỳ vọng của mọi người, bạn cũng giẫm nát lý tưởng của mình. Thậm chí bưng đổ đi nhân cách của bản thân mà hơn 20 năm bạn cố gắng xây dựng.

Nhân cách con người không phải là công việc, không phải là những giấc mơ. Không có cái này thì có cái khác. Nó là chính bạn, là con người bạn nên mất nó là coi như bạn đánh mất chính mình. Nó cũng sẽ trở thành một vết sẹo trong cuộc đời bạn, dù bạn đi đâu, làm gì người ta chỉ cần nhìn vào bạn là thấy được vết sẹo ấy ngay. Thậm chí, sau này thế hệ con cháu bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những vết sẹo ấy. Bởi vì nó quá xấu xí và kệch cỡm.

Như vậy, liệu rằng bạn có thể dửng dưng mà nghĩ rằng “Còn trẻ mà, có sao đâu. Yêu ai thì cứ cuồng nhiệt mà yêu đi”.

Có lẽ vì nghĩ mình còn trẻ, dám yêu, dám sống hết mình vì yêu nên khi mọi chuyện vỡ lở, cô ấy lại đổ lỗi cho tình yêu. Cô nói “Nhưng khi em yêu thì tin người ta lắm, mù quáng lắm. Ngày đầu quen anh, em không biết anh đã có vợ đến lúc biết thì em đã dấn quá sâu vào rồi. Em đã rất nhiều lần đặt mình vào vị trí của chị để suy nghĩ, em hiểu chị buồn như thế nào nhưng đối mặt với tình cảm của mình, em không thoát ra được.”

Thật ra, khi yêu ai đó chúng ta đều mù quáng hết. Đều muốn ở bên người đó và người đó cũng chỉ thuộc về mình. Cảm giác phải san sẻ người ấy với một ai đó thật sự rất khó chịu, giằng xé và bực bội. Nhưng hãy nhớ rằng, còn có một người phụ nữ khác, mà người này mới là người có tư cách được đau khổ và mất mát trong mối quan hệ tay ba này.

Còn người thứ ba, dù lý do là gì để níu kéo thứ tình cảm tội lỗi ấy chỉ là ngụy biện mà thôi. Làm người thứ ba, từ khi bắt đầu đã sai rồi nên đừng đổ lỗi cho bất cứ điều gì thêm nữa. Chỉ khiến mình thêm xấu xí trong mắt người khác mà thôi.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_top_40_hoa_hau_viet_nam_cuop_chong_anh_5.jpg
Làm người thứ ba đã là sai rồi nên đừng đổ lỗi cho bất cứ điều gì. 

Tình yêu không phải là tình thân. Để cắt đứt nó không ảnh hưởng gì đến danh dự và quyền lợi của bản thân, trừ phi người đó bắt đầu mối quan hệ với người kia vì danh dự và quyền lợi chứ không phải là tình yêu. Vì vậy, để từ bỏ mối quan hệ này không phải là không thể mà là có chịu làm hay không và làm nó đến đâu. Nửa vời hay dứt khoát.

Thế nên, nếu biết mình làm sai và chịu trách nhiệm ngay từ đầu, rời đi khi mọi chuyện chưa ngã ngũ thì có thể “sai lầm” ấy của cô gái 21 tuổi sẽ được bỏ qua. Nhưng cô lại cố dấn thêm sâu vào và sau cùng lại nói lời xin lỗi thì dù có được thứ tha, được bỏ qua thì “vết sẹo” cô để lại cho chính cuộc đời mình vẫn còn đó. Nhức nhối và chói mắt.

Cũng may là cô cũng đã tỉnh ngộ, từ bỏ mối quan hệ sai lầm. Không ngông cuồng như những người thứ 3 khác, khi thấy người vợ buông tay thì tự nhận rằng “tôi mới là người quan trọng nhất của người đàn ông ấy”.

Với đàn ông, thật khó để đoán được, ai mới thật sự là người mà anh ta coi trọng nhất. Đặc biệt là với một người có tính lăng nhăng. Bởi vì sở trường của anh ta là chinh phục. Nếu thất bại với người này, anh ta lại có thể tiếp cận một người khác. Biết đâu chừng, khi hai người đàn bà đang cố gắng đấu tố nhau xem anh ta nên là của ai thì anh ta lại đang vui vẻ bên một người mới khác.

Nên sau cùng, người thua thiệt nhất trong câu chuyện này không phải là người đàn ông, đã bị cả vợ và người tình chối bỏ. Mà chính là hai người đàn bà.

Một người bỏ cả thanh xuân, tuổi trẻ ở bên người đàn ông ấy từ lúc khó khăn đến khi thành đạt. Tưởng sẽ hạnh phúc trọn vẹn nhưng tất cả chỉ là tạm bợ.

Một người cũng đánh mất cả danh dự và tuổi trẻ chỉ vì tin vào một tình yêu mà nghĩ rằng chỉ cần mình yêu đủ nhiều thì có thể thay đổi mọi thứ. Thậm chí là việc kéo một người đàn ông đã có vợ về phía mình.

Cuối cùng, dù ai đúng ai sai, vẫn chỉ đàn bà là phải khóc.

Như lời Top 40 Hoa hậu Việt Nam chia sẻ “Chị khóc 10 thì em cũng khóc 7, 8”.

Lý do vì cả hai đều đã chọn sai người đàn ông của mình.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_top_40_hoa_hau_viet_nam_cuop_chong_anh_2.jpg
Sau tất cả, người phải khóc là hai người đàn bà. Ảnh minh họa

Thật khó để biết được người đàn ông đi bên mình là đúng hay sai. Có người mới cưới về đã biết anh ta phản bội. Nhưng cũng có người phải đợi 10 năm, như cô vợ trên, người chồng mới ngoại tình. Mà thời gian càng lâu, tổn thương người ta nhận được càng sâu sắc và nặng nề hơn.

Tôi rất phục cách giải quyết của người vợ. Biết chồng phản bội, vẫn cho anh ta thời gian để quay về. Đến khi biết không nắm giữ được nữa thì thẳng thừng buông tay. Dù phải khóc, dù stress, dù bị đau dạ dày… nhưng rồi mọi chuyện cũng sẽ qua.

Đàn bà là phải như thế! Yêu được thì bỏ được. Nắm được thì buông được.

Đừng vì chữ hai chữ “nhẫn nhịn” mà chịu sống kiếp chồng chung. Đừng vì hai chữ “tình nghĩa” mà chôn sống cuộc đời mình vào tay một người không biết trọng tình nghĩa ấy.

Đàn bà, có thể khóc vì người mình yêu nhưng đừng dùng nước mắt để níu kéo hay xin sự thương hại của bất kỳ ai. Không phải sự hàn gắn nào cũng hoàn hảo và đẹp đẽ theo cách mới được.

Vì vậy, đàn bà đừng bao giờ chờ một người đã quên đường trở về. Đàn bà cũng đừng tin tưởng vào lời mật ngọt của một người luôn nói rằng “anh yêu em” sau khi đã quên trách nhiệm của mình với một người vợ, một gia đình. Một người như vậy, lời nói ngọt ngào bao nhiêu thì dã tâm càng lớn bấy nhiêu. Trong tình yêu, nhiều khi đàn bà luôn chọn cách tin tưởng người mình yêu, còn đàn ông lại tìm cách lừa dối họ.

Tóm lại, với một người đàn ông đã phản bội, ngoại tình thì phụ nữ đừng nên chạm vào. Đó như con dao hai lưỡi, đứt tay lúc nào không biết. Bởi thứ anh ta cần chẳng phải là tình yêu vì anh ta đã phản bội lại nó. Thứ anh ta muốn chỉ là nhục dục.

Dù là đàn ông hay đàn bà, để nhục dục làm mờ mắt thì chẳng bao giờ xứng đáng nhận được sự tha thứ và bao dung. Dù chỉ một lần.

Yên Thanh

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày