phunu8_news_0.png

You are here

02/12/2014 - 14:32

Có nhiều người đàn ông vỗ ngực tự hào là đấng nam nhi quân tử, nên không bao giờ xuống tay bạo hành vợ. Họ không biết rằng bạo hành không chỉ gói gọn trong việc dùng bạo lực với thân thể, mà những lời nói đôi khi còn quất tim ta đau hơn những ngọn roi.

phụ nữ 8 Cẩn thận đừng để bị bạo hành bằng lời nói! 1

Bạo hành bằng lời nói là dạng bạo lực âm thầm nhưng có sức tàn phá khủng khiếp

Thậm chí phụ nữ không ít khi cũng chẳng thể ngờ mình là nạn nhân của bạo hành. Những nghiên cứu tâm lý cho thấy bạo hành lời nói là một dạng bạo lực âm thầm hủy hoại lòng tự trọng của người phụ nữ và có nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Người phụ nữ dù không bị bạt tai, đánh đập, hành hạ về thân xác, nhưng họ phải sống với một người chồng luôn cau có, khó chịu, buông những lời lẽ chê bai, miệt thị vợ bằng nhiều cách. Chẳng hạn, có những anh chồng bữa cơm dọn ra, gẩy đũa vài món rồi cau mặt: “Nấu gì mà như nấu cho heo ăn thế này?” Người vợ quên làm một việc gì đó, tất nhiên không gây hậu quả gì nghiêm trọng, song chồng lập tức quắc mắt: “Não cô để đâu rồi? Có thế cũng quên còn làm ăn được gì nữa?” Có những ông chồng luôn tìm cách giao giảng, uốn nắn vợ theo ý mình. “Cô phải làm thế này, thế kia… Tôi đã bảo trăm lần rồi mà sao cứ ngựa quen đường cũ?” Lại có những ông chồng thích miệt thị, chê bai vợ về nhan sắc, trí tuệ. Những từ như “ngu”, “đần”, “dở hơi”, “điên”, “vô duyên”, “đồ ích kỷ”,… thường trực trên môi những ông chồng bạo hành dạng này.

phụ nữ 8 Cẩn thận đừng để bị bạo hành bằng lời nói! 2

Những lời nói khinh miệt làm phụ nữ suy sụp, mất tự tin

Một phụ nữ tâm sự với chuyên gia tâm lý, bữa ăn là thời gian chồng ngồi chê bai, dạy bảo vợ hết chuyện nọ tới chuyện kia, làm miếng cơm nuốt nghẹn ngang họng, nước mắt chỉ chực trào ra.  Quả thực những ông chồng luôn về  nhà “bới lông tìm vết” không phải hiếm. Chúng ta có thể nhận diện họ bằng những đặc điểm sau:

1. Có cái nhìn tiêu cực: Rất khó làm người đàn ông này hài lòng thực sự. Anh ta luôn nhìn thấy mặt xấu của bất kỳ vấn đề gì.
2. Cáu bẳn và hay đổ lỗi: Người đàn ông cáu bẳn và hay quy chụp lỗi cho vợ. Ngay cả những lỗi sai do anh ta gây ra thì anh ta cũng có thể tìm lý do tại vợ.
3. Phóng đại sự việc: Những chuyện bé xé ra to. Một vết bẩn trên chiếc áo sơ mi của anh ta mặc vào sáng sớm có thể làm nổ ra một cơn thịnh nộ, trút xuống đầu vợ những tội lỗi khủng khiếp như lười nhác, vụng về, không biết chăm sóc chồng con…
4. Luôn tỏ thái độ bề trên, coi thường vợ: Người vợ dù cố gắng đến mấy cũng vẫn cảm thấy mình bị chồng coi là kém cỏi, vụng về.  
5. Dùng ngôn ngữ thô tục: Văng tục, mạt sát vợ cũng là một kiểu bạo hành lời nói thường gặp.

Sống với người đàn ông bạo hành bằng lời nói là một bi kịch cho bất kỳ phụ nữ nào. Họ có thể từng là một cô vui tươi, hoạt bát, tự tin trước hôn nhân biến thành một phụ nữ bất an, lo lắng, tự ti và luôn căng thẳng. Người phụ nữ sống lâu trong bạo hành tinh thần như vậy sẽ không còn là chính mình nữa. Không ít phụ nữ dần mất đi khả năng tự quyết của bản thân, vì luôn sợ trái ý chồng. Không khí gia đình “chồng chúa vợ tôi” sẽ ảnh hưởng tới hạnh phúc của con cái sau này. Từ bạo hành lời nói sẽ leo thang thành bạo hành thể xác là con đường không xa.

Làm sao để thoát ra tình trạng bị bạo hành tinh thần? Điều quan trọng trước hết là phải sớm nhận ra mình đang bị bạo hành. Trong thực tế, nhiều phụ nữ sống trong bạo hành bằng lời nói lâu dần đã có suy nghĩ rằng lỗi là do mình, họ trở nên tự ti, mặc cảm.

Khi đã nhận thức được mình bị bạo hành tinh thần, bạn cần trao đổi với chồng để điều chỉnh. Nếu cần, hai người nên tư vấn chuyên gia tâm lý. Bởi trong các trường hợp này, cả người chồng cũng cần được điều trị tâm lý và điều chỉnh cách ứng xử với vợ.

Trong nhiều trường hợp người phụ nữ phải dứt khoát khi chồng không chịu hợp tác. Một số phụ nữ thú nhận rằng khi ly thân, tránh xa người chồng bạo hành bằng lời nói, cuộc sống của họ đã thay đổi, trở nên tự tin hơn vào chính mình và sống thanh thản hơn.

THANH THẢO

Tin mới trong ngày