phunu8_news_0.png

You are here

20/11/2020 - 14:38

Việc giáo viên nhận quà, nhận tiền, đã phổ biến đến mức khi một nhà giáo nào đó từ chối quà tặng, cô ấy liền trở nên bất thường.

Cháu tôi, từ những năm mẫu giáo tới lớp 1, đã vô tư, hồn nhiên mang phong bì tiền mà ba, mẹ chuẩn bị đến lớp tặng cô giáo nhân ngày 20/11. 

Để rồi năm nay học lớp Hai, cháu ngạc nhiên hỏi "cô không nhận quà thật sao", khi nghe giáo viên chủ nhiệm thông báo sẽ không nhận bất kỳ món quà nào nhân ngày nhà giáo Việt Nam mà chỉ nhận những lời chúc và những tấm thiệp tự làm. 

Dù cô đã giải thích, nhưng cháu rất lo lắng. Về nhà cháu chuyển sự lo lắng ấy sang mẹ. Mẹ cháu nghĩ rằng, khi cô không cần quà, thì cô có thể muốn làm gì các học sinh phụ huynh cũng không trách được.

Đấy, bạn thấy không. Việc giáo viên nhận quà, nhận tiền, đã phổ biến đến mức trở thành "chuyện thường ngày ở huyện", và khi một nhà giáo nào đó từ chối quà tặng, cô ấy liền trở nên bất thường, thậm chí dị thường, bị học sinh và phụ huynh thắc mắc, đồng nghiệp dị nghị "thích làm nổi", "chắc chồng giàu nên chảnh chọe"... 

cai-phong-bi-nuoi-duong-su-bat-cong.jpg
Việc đưa bao thư có tiền bên trong đã trở thành "chuyện thường ngày ở huyện" - Ảnh minh họa
 

Anh Duy bạn tôi có hai con, đứa lớn học lớp Một, đứa nhỏ mới vào mẫu giáo. Sáng nay, anh đã chuẩn bị hai phong bì tiền để tặng cho cô giáo chủ nhiệm của các con. Anh quan niệm, việc tặng phong bì có tiền không phải là "hối lộ", mà mong muốn lớn nhất của anh là các cô "quan tâm" hơn một chút cho các con.

Anh mong muốn rằng, nếu cậu bé mẫu giáo phạm lỗi, cô sẽ không bắt phạt, không bắt úp mặt vào tường, dọa nạt ma quỷ; hoặc khi con đi vệ sinh, cô có thể theo dõi để con khỏi té ngã... Còn cậu lớn, anh hy vọng con sẽ được chỉ bảo việc đánh vần, viết chữ, làm toán tốt hơn. 

Cùng chung mong muốn được đối xử tốt hơn, nhiều bậc phụ huynh đã tặng tiền cho giáo viên từ bậc mầm non, từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng, nhiều thì con số lên đến tiền triệu.

Có người tâm sự: "Nếu bỏ phong bì ít quá, cô giáo còn ác cảm hơn không bỏ". Việc phụ huynh "tặng" tiền hàng tháng cô giáo mầm non để trông nom con mình tốt hơn đã thành một cái lệ ở các trường thành thị. 

Phụ huynh nghĩ, trẻ nhỏ chưa biết kể chuyện trường lớp, chưa biết về nhà mách mẹ đói no hay đòn roi, nên chỉ còn cách đó để mong cô "nhẹ tay, nhẹ lời".

Đồng tiền phụ huynh bỏ ra so với thu nhập của họ thường không nhỏ. Tiếc không? Có chứ. Nhưng tiếc vẫn phải đứt ruột mà đưa đi. Vậy, sao ai cũng cứ chấp nhận cái "luật lệ" ấy, dù ngành giáo dục đã ra nhiều thông báo, quy định nhắc nhở.

Đáng nói, việc làm ấy khiến con trẻ khi vừa vào đời đã "thụ hưởng" một môi trường giáo dục phổ biến chuyện đổi quà lấy thiện cảm của cô, tức là chấp nhận bất công xã hội ngay từ nhỏ.

cai-phong-bi-nuoi-duong-su-bat-cong1.jpg
Hai học sinh một trường tiểu học ở Quảng Ngãi vẽ thiệp tặng giáo viên ngày 20/11
 

Một người bạn khác của tôi, anh Nguyễn Tấn Đạt ở huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) khẳng định: Phụ huynh tặng tiền cho giáo viên để con được ưu tiên hơn những bạn khác, đấy chính là tạo ra bất công, nuôi dưỡng bất công.

Anh Đạt lấy ví dụ, giả  sử cô giáo có khoảng thời gian chia đều cho các học sinh là 5 phút mỗi em, khi cô cắt mất 2 phút của con anh để ưu tiên cho học trò khác, con anh chỉ còn 3 phút được cô "ngó ngàng". Hoặc sẽ xảy ra tình trạng có bé bị phạt, có bé không hề bị phạt khi chúng cùng sai phạm, những điều ấy khiến con anh bị cảm giác thua thiệt.

Anh Đạt tuyên bố không cho con học chung với các phụ huynh có tâm lý mua chuộc giáo viên. Nhưng việc anh nói liệu có thể thực hiện?

Khi chiếc phong bì và những món quà đã trở nên phổ biến ở cấp mầm non và tiểu học (lên cấp II và cấp III thì... đỡ hơn; ở vùng nông thôn xa xôi cũng đỡ hơn), sẽ rất khó kiếm một giáo viên biết lắc đầu trước sự chăm sóc nồng nhiệt của phụ huynh, và chính anh bạn tôi cũng trở nên lạc lõng. 

Theo phunuonline.com.vn

Tin mới trong ngày