phunu8_news_0.png  banner.jpg

25/07/2019 - 09:59

Bạn thích món bít-tết và biết nhiều tiệm chế biến món ấy ngon, nhưng bạn có thực sành sỏi trong chọn lựa, chế biến và thưởng thức loại thực phẩm khoái khẩu của ẩm thực Âu Tây này?

 

phunu8-an-bit-tet-tuong-de-ma-kho-hinh-anh 4

Được tiếp xúc với một số bếp chính của những nhà hàng phục vụ bít-tết nổi tiếng, Phụ nữ 8 nắm được vài điểm chính có thể giúp một người sành chọn thịt, tự chế biến và thưởng thức bít-tết, nay xin chia sẻ với các bạn.

› Thịt thăn loại 1 (Porterhouse) và thăn phi lê có xương hình chữ T (T-bone) không giống nhau: Thoáng trông thì chúng tương tự, đều là phần của thịt thăn ngoại và phần thịt dày cuối của thăn nội, cùng được cắt khía, tuy nhiên phần thịt T-bone ít thịt nhiều xương.

 

phunu8-an-bit-tet-tuong-de-ma-kho-hinh-anh 5

› Phi-lê ở phần thăn nội không phải hong lâu vì nó nhiều nạc, ít mỡ, chẳng cần nhất thiết phải xử lý công đoạn loại chất béo.

› Thịt mông rất có hương vị mà lại thường bị đánh giá thấp là bởi nó là loại thịt dai, nhưng đừng vì thế mà bạn bỏ qua bởi thịt thơm hơn mà giá chỉ bằng 1/3 phi-lê thăn.

› Đừng sợ thịt bị ướp quá tay, đặc biệt là khi bạn nướng vỉ. Đầu bếp xịn cho rằng dẫu tẩm ướp hơi quá tay thịt vẫn cứ thơm ngon vì hầu hết chất ướp dư sẽ tiết ra rơi xuống lửa.

 

phunu8-an-bit-tet-tuong-de-ma-kho-hinh-anh 7

› Nên ướp thịt với muối 45 phút trước khi để khô, độ ẩm sẽ được giữ lại trong thịt. Muối không chỉ tạo hương vị mà còn làm thành lớp vỏ bên ngoài không cho nước thịt thoát ra khi nướng trên vỉ.

› Phải bảo đảm nguồn nhiệt đủ nóng. Hãy để vỉ hay chảo đủ lâu trên lửa và kiểm tra độ nóng của chảo trước khi bỏ thịt lên, bằng cách đặt tay vào chảo, nếu bạn chỉ chịu được chỉ chừng 2 giây đã phải rụt lại là được.

› Về vấn đề nhiệt, miếng thịt dày đòi hỏi nhiệt phải thấp hơn so với khi nướng thịt mỏng. Bởi nếu nướng thịt dày trên nguồn nhiệt cao, phía bên ngoài sẽ cháy trước khi bên trong kịp chín.

 

phunu8-an-bit-tet-tuong-de-ma-kho-hinh-anh 8

› Nướng vỉ sẽ cho miếng bít-tết ngon nhất. Lý do là vỉ giữ lại những hương vị thơm ngon nhất của miếng thịt do quá trình đun nóng chậm và than giúp thịt nóng đều.

› Nướng thịt bằng vỉ đừng lật khi thấy thịt còn dính vỉ vì nó chưa đủ chín. Hãy kiên nhẫn, càng ít chạm vào thịt càng giữ được nhiều chất ngọt bên trong.

› Hãy dùng kẹp để thao tác với thịt, đừng dùng nĩa, bởi khi đâm vào, chất ngọt và hương vị của thịt sẽ thất thoát.

› Để hai mặt thịt trên nguồn nhiệt cao cho khô trước khi nướng. Cho thịt tiếp xúc trực tiếp với lửa ngọn trong 2 phút mỗi mặt rồi hãy nướng không lửa ngọn. Thao tác này giúp thịt luôn ẩm, miếng thịt mềm và ngọt hơn.

› Dùng ngón tay thử xem thịt chín chưa theo 3 cách: Ai thích dùng bít-tết tái chụm ngón trỏ và ngón cái và đặt lòng ngón cái lên miếng thịt. Thích ăn thịt chín vừa, chụm ngón đeo nhẫn với ngón cái. Còn với thịt chín kỹ, thử bằng ngón út với ngón cái chụm lại. Tất cả đều dựa vào cảm giác của da mặt trong ngón cái.

› Hãy để yên miếng bít-tết trên vỉ một lúc, bằng nửa thời gian nướng. Việc này khiến chất ngọt rút vào thịt, không đọng trên vỉ.

 

phunu8-an-bit-tet-tuong-de-ma-kho-hinh-anh 9

› Ở cửa hàng, thịt hong khô lâu giá đắt hơn dù có nấm mốc và mất độ ẩm. Lý do là khi thịt được để trong tủ lạnh từ 3 đến 6 tuần, độ ẩm sẽ bay hơi, các sợi thớ gắn kết chùng ra khiến miếng thịt mềm. Một lớp nấm mốc mỏng xuất hiện sẽ phải cắt đi trước khi nướng. Trọng lượng loại thịt này sẽ giảm so với ban đầu nên khách hàng mua phải chịu giá thành tăng.

› Mùa khô hạn giá thịt bò cao. Lý do là thiếu nước sẽ thiếu cỏ, các chủ trang trại phải bỏ tiền mua loại cám, bắp hay cỏ khô đắt đỏ cho bò ăn.

phunu8-an-bit-tet-tuong-de-ma-kho-hinh-anh 10

                                                                                     Phụ Nữ 8


 


 

Tin mới trong ngày