phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

07/10/2015 - 07:50

Đối với trẻ con, những lời nói nửa đùa nửa thật, dù vô tình hay cố ý cũng có tác động to lớn. Hậu quả có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và hành vi của trẻ, và là nỗi ám ảnh trẻ đến khi lớn lên. Bảo vệ trẻ, giúp trẻ biết chọn lọc thông tin trước những lời nói tiêu cực là trách nhiệm của ba mẹ và cộng đồng.

Phụ Nữ 8 Bảo vệ trẻ trước những lời nói tiêu cực ảnh 3

Hồi chuông cảnh báo đau lòng

Hôm qua, cư dân mạng hoang mang khi đọc được thông tin một cô bé 8 tuổi ở Trung Quốc đã quăng em trai mình từ tầng 8 xuống chỉ vì một lời nói đùa của người hàng xóm. Thông tin đau lòng này làm rất nhiều người lớn phải suy nghĩ lại lời nói của mình với con trẻ. Lời nói không là dao nhưng lại có thể gây ra những vết thương sâu hoắm.  

Sự việc đau lòng đó xảy với gia đình chị Điền, một gia đình trung lưu ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Chị Điền có một cô con gái đầu lòng 8 tuổi và mới đây chị sinh thêm một bé trai. Sau khi có em bé, cả gia đình bận vây quanh chăm sóc em bé nên không chú ý tới những thay đổi ở cô chị.  Do vậy, mà cô bé cảm thấy tủi thân khi không có ai quan tâm tới mình.

Vài ngày trước khi xảy ra sự việc, một người hàng xóm đón cô bé đi học về và đã nói đùa rằng: “Cháu ra rìa rồi vì bố mẹ đã có em trai”. Ngay lập tức, cô bé khóc nức nở.

Ngày hôm sau, trong lúc chị Điền vào phòng tắm, nhờ con gái trông em một lúc, tai họa đã xảy ra. Vừa vào nhà vệ sinh thì chị Điền nghe thấy một âm thanh kinh hoàng. Chạy ra, chị thấy con gái lớn đang khóc. Cô bé hoảng sợ nhìn xuống dưới tòa nhà và bé run rẩy nói trong nước mắt: “Mẹ có em rồi, mẹ không yêu con nữa. Con đã ném em xuống”.  Chỉ một câu nói “ra rìa” của người hàng xóm đã gây ra hậu quả vô cùng đau lòng.

Bản thân cô bé và gia đình sẽ sống tiếp với cơn ác mộng kinh hoàng đó suốt cuộc đời còn lại. Và có lẽ khi biết được nguyên nhân hành động này, chính người nói câu nói ấy cũng sẽ bị dằn vặt không yên. Thế nhưng, trước sự kiện đáng báo động này, có biết bao lời nói tưởng chừng như chỉ mang ý đùa cho vui của người lớn đang gieo vào tâm hồn con trẻ những vết thương nhói buốt?

Hãy thôi nói những lời có dao

Bạn có từng nghe người nào đó nói với con mình rằng: Mẹ đâu có đẻ con ra, mẹ nhặt con ở thùng rác mang về. Hay chính bản thân bạn cũng từng nghe mẹ mình đùa: Mẹ thấy con khóc ngoài hiên tội nghiệp quá nên mang vào nuôi thôi. Những lời nói vô tình nhưng khi được đặt trong một hoàn cảnh cụ thể, như khi trẻ đang buồn vì bị ba mẹ mắng oan, hay khi nhà có thêm thành viên mới, con không được quan tâm, chăm sóc như trước hoặc lúc ba mẹ lỡ thất hứa với con… Không ai đoán biết được suy nghĩ của người khác. Suy nghĩ của con trẻ lại càng vô thường và bất ngờ. Người lớn đã có đủ ý thức, suy nghĩ và có khả năng chắt lọc thông tin đôi khi còn cảm thấy nhói lòng trước những lời nói vô tình, huống chi là con trẻ vốn non nớt và suy nghĩ vô cùng đơn giản.

Phụ Nữ 8 Bảo vệ trẻ trước những lời nói tiêu cực ảnh 4

Vì thế, hỡi những người lớn vĩ đại, đừng quên “uốn lưỡi bảy lần” trước khi nói, nhất là nói với con trẻ. Đừng vì sự vô tâm của mình mà gây nên vết thương nhói buốt trong những tâm hồn bé bỏng. Một cô bạn trên facebook đã comment dưới dòng trạng thái chia sẻ về trường hợp của gia đình chị Điền ở Trung Quốc, đại ý rằng: Tôi cũng đã từng bỏ nhà ra đi chỉ vì một lần có chuyện giận ba mẹ, nhớ lại lời mẹ nói là mẹ nhặt tôi ở thùng rác, thế là tôi quyết định bỏ nhà. May mà không có chuyện gì… 

Cho con một bộ lọc thông tin

Bên cạnh việc chuẩn bị tâm lý trước những thay đổi của gia đình thì việc trang bị cho con một bộ lọc thông tin là vô cùng cần thiết. Bởi dù muốn dù không, khi bắt đầu bước ra ngoài ngưỡng cửa ngôi nhà, trẻ sẽ phải tiếp nhận những tác động từ con người và môi trường xung quanh. Bạn không thể thay đổi môi trường, định kiến xã hội hay kiểm soát lời nói của những người xung quanh đối với con mình. Nhưng bạn có thể dạy con cách tự bảo vệ mình bằng trang bị cho con một bộ lọc thông tin.   

  • Dạy trẻ bình tĩnh và kiểm soát bản thân: Để bảo vệ con trước những lời nói tiêu cực, bố mẹ cần dạy trẻ giữ bình tĩnh và kiểm soát bản thân. Khi trẻ tức giận trước một câu nói mang ý xấu, bố mẹ nên giải thích đó không phải là sự thật và con không cần tức giận vì điều đó. Để tập cho trẻ kiểm soát và bình tĩnh bố mẹ có thể chơi trò đóng vai. Bố mẹ thử giả bộ nói một điều gì đó không tốt và không đúng về trẻ, về ba mẹ. Ví dụ như tình huống “ra rìa” bên trên, bé có thể trả lời rằng:  Dì nói vậy là không đúng, bố mẹ thương em con nhưng vẫn rất thương con, mua cho con rất nhiều đồ chơi, em con lớn lên sẽ chơi cùng con. Và bản thân ba mẹ phải khẳng định sự thật này một cách thường xuyên bằng chính sự quan tâm dành cho con.

Phụ Nữ 8 Bảo vệ trẻ trước những lời nói tiêu cực ảnh 5

  • Nói chuyện với trẻ nhiều hơn: Dù bận rộn với công việc, bạn cũng nên cố gắng dành thời gian trò chuyện với con, như vậy bạn mới biết được hàng ngày trẻ giao tiếp với những ai, nghe những lời nói gì? Đây cũng là cơ hội để trẻ bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình nếu chẳng may bị ảnh hưởng từ lời nói xấu của người khác. Từ đó ngăn chặn kịp thời những hành vi nguy hiểm của trẻ. Mỗi cảm xúc của trẻ đều đáng được tôn trọng và lắng nghe. Trò chuyện nhiều với con chính là cách bạn cho con biết bạn yêu và quan tâm tới con.
  • Bày tỏ chính kiến khi có người nói lời tiêu cực với con: Hãy thẳng thắn nói với những người thường tiếp xúc với trẻ như ông bà, anh chị em họ, hàng xóm, thầy cô, bạn bè… rằng đừng nói những lời tiêu cực đối với trẻ. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý quan sát cách giao tiếp của họ với trẻ. Ba mẹ cần cương quyết bày tỏ quan điểm: “Cô (bác) đừng nói cháu như thế, sẽ ảnh hưởng không tốt tới cháu…”.

Phụ Nữ 8 Bảo vệ trẻ trước những lời nói tiêu cực ảnh 6

  • Giúp trẻ chọn người mà chơi: Hạn chế để trẻ tiếp xúc với những người thường xuyên có những lời nói, hành vi tiêu cực, thích trêu ghẹo trẻ một cách ác ý. Bạn không thể thay đổi được thói quen giao tiếp của những người này thì cách tốt nhất là hãy khuyên trẻ tránh xa họ, tìm tới những người tốt và khiến trẻ cảm thấy thoải mái.
  • Cho trẻ biết rằng bạn luôn yêu thương chúng: Tình yêu thương là một điều vô cùng kỳ diệu. Nó là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho tâm hồn của trẻ. Vì thế, đừng tiết kiệm lời yêu thương dành cho con. Khi trẻ biết bạn yêu thương chúng, chúng sẽ sẵn sàng chia sẻ với bạn mọi điều chúng nghĩ và không lo lắng, hoang mang trước những thông tin tiêu cực.  

Trần Nga

Nguồn: Tổng hợp

 


 

Tin mới trong ngày