phunu8_news_0.png

12/10/2015 - 16:27

Từ năm học 2015 - 2016, sẽ có 15 đối tượng học sinh, sinh viên (HSSV) được miễn học phí và 6 đối tượng HSSV được giảm học phí từ 50 – 70%. Đó là thông tin quan trọng của Nghị định mới vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/12 tới.

So với Nghị định cách đây 5 năm, Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021 đã bổ sung thêm nhiều đối tượng, nâng từ 9 lên 15 đối tượng HSSV được miễn học phí. Nghị định cũng quy định 4 đối tượng HSSV được giảm 70% học phí và 2 đối tượng HSSV được giảm 50% học phí.

Cụ thể, các đối tượng được miễn giảm học phí bao gồm: Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11, Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13; Người từ 16 tuổi đến 22 tuổi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngoài ra, miễn học phí trẻ em học mẫu giáo và HSSV bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế; Trẻ em học mẫu giáo và học sinh dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng…; Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định; Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông là con của hạ sĩ quan và binh sĩ, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng vũ trang nhân dân; HSSV hệ cử tuyển.

Các đối tượng tiếp theo được miễn học phí gồm: Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị ĐH, khoa dự bị ĐH; HSSV học giáo dục nghề nghiệp và giáo dục ĐH là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ; Sinh viên chuyên ngành Mác - Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh; HSSV, nghiên cứu sinh các chuyên ngành: Lao, Phong, Tâm thần, Giám định pháp y, Pháp y tâm thần và Giải phẫu bệnh; HSSV người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Tiếp theo là sinh viên ĐH, CĐ, cao học, nghiên cứu sinh học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử; Người tốt nghiệp THCS học tiếp lên trung cấp; Người học các trình độ trung cấp, cao đẳng, đối với các ngành, nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu theo danh mục quy định; Người học các ngành chuyên môn đặc thù phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.  

 Quang Anh

 

Nguồn: Theo báo Gia đình & Xã hội

Tin mới trong ngày