phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

20/09/2018 - 11:54

Bạn quá bận rộn và không có đủ thời gian cho gia đình nhỏ của mình? Đây là những bí quyết giúp giảm thời gian cho các hoạt động trong cuộc sống và tăng thời gian cho gia đình. Mời bạn cùng khám phá! 

Lên danh sách những việc cần làm

Đầu tiên, bạn chia danh sách những việc cần làm ra thành 3 danh mục: Việc không làm, Việc cần ủy quyền và Việc tự thực hiện. Chắc chắn bạn sẽ nhận ra có những việc thuộc mục tự thực hiện mà bạn biết mình sẽ không thể làm được. Lúc này, hãy bỏ nó sang một bên. Nếu bạn làm một việc mà mình cảm thấy nó không hoàn toàn thuộc về bạn, hãy chuyển nó sang phần Việc không làm. Với những việc bạn phải thực hiện, hãy dán một chiếc sticker mặt cười để nhắc mình tính quan trọng của nó và cảm thấy hứng khởi khi bắt tay vào thực hiện. 

familymaxtime_1.jpg

Tận dụng mọi sự hỗ trợ

Yêu cầu người nhà giúp bạn chuẩn bị bữa tối. Tìm hiểu xem dịch vụ giặt ủi có phù hợp với ngân sách của gia đình không. Phối hợp nhiều việc vặt trong một chuyến đi… Nếu có nhiều người đề nghị được giúp bạn, đừng ngần ngại gật đầu. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất bạn phải nhớ là đừng phụ thuộc quá nhiều vào một người và đừng quên cảm ơn tương xứng với mọi sự hỗ trợ. 

Kêu gọi sự hợp tác của các con

Bạn có thể gấp và cất quần áo nhanh hơn, nếu các con giúp một tay vào công đoạn đó. Vì thế, bí quyết của bạn là hãy nhờ trẻ giúp và dạy cho chúng trở nên độc lập hơn. Khi làm những công việc này, hãy biến nó thành một trò chơi và có sự cạnh tranh cũng như “treo” phần thưởng để các con hoàn thành chúng nhanh nhất. 

familymaxtime_4.jpg

Cắt giảm thời gian “chết” 

Nếu bạn mất thời gian để tìm giày, chìa khóa, mũ bảo hiểm, găng tay… hãy tạo một hệ thống có tổ chức về vị trí của các vật dụng hàng ngày cho từng thành viên trong gia đình. Muốn tránh cuống cuồng vào buổi sáng, bạn nên kiểm tra trước khi đi ngủ để đảm bảo mọi thứ đều sẵn sàng cho ngày hôm sau. 

Nỗ lực nhiều hơn ở nơi làm việc

Năng suất tại nơi làm việc cao sẽ giúp bạn tạo ra nhiều thời gian thư giãn ở nhà. Vì thế, trong suốt thời gian ở công ty, hãy tranh thủ hoàn tất mọi việc. Nếu điều kiện cho phép, bạn có thể đến sớm hơn những người khác. Đồng thời, trước khi về, bạn cần sắp xếp các bước tiếp theo cho ngày mai để tiết kiệm thời gian hoàn thành những công việc chính. 

familymaxtime_5.jpg

Lợi dụng những tiện ích của công nghệ

Đăng ký nhận email hay tin nhắn thông báo về tình hình giao thông, thời tiết để có kế hoạch ứng phó. Chọn các trang web mua sắm trực tuyến để mua hàng giảm giá và có nhiều ưu đãi. Tải các ứng dụng đồng bộ với các thiết bị ở nhà để bạn có thể kiểm soát mọi việc nhanh chóng và thuận tiện nhất. 

Chuẩn bị các bữa ăn dự phòng 

Nếu bạn đang làm món canh xương hầm cho bữa tối, hãy tăng gấp đôi số lượng để chế biến thành bữa sáng với mì, nui. Đồng thời, bạn còn có thể trữ đông thực phẩm đã nấu chín phòng khi cần dùng, trong những ngày bận rộn hay phải làm việc muộn mà không có thời gian nấu nướng.

familymaxtime_6.jpg

Đừng cố làm cho mọi thứ thật hoàn hảo 

Khi bạn muốn kiểm soát mọi việc ở mức độ hoàn hảo nhất, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian. Điều này đồng nghĩa với quỹ thời gian dành cho gia đình hạn hẹp lại. Vì thế, bí quyết để bạn cảm thấy mình có nhiều thời gian hơn chính là làm những công việc khiến bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn và dành thời gian cho những gì thật sự quan trọng với bạn.

Tự tạo nên những truyền thống mới  

Đừng chờ đợi ngày lễ hoặc kỳ nghỉ mới kết nối với mọi người. Thay vì sáng chủ nhật, bạn có thể chọn đêm thứ Sáu để cả nhà quây quần cùng nhau. Tuy vậy, dù bạn lựa chọn ngày nào để sum họp thì cũng cần đảm bảo mọi người thật sự dành thời gian cho nhau, tránh xa điện thoại, tivi và mạng xã hội. 

familymaxtime_8.jpg

Hân Thái


 


 

Tin mới trong ngày