phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

06/05/2018 - 11:32

Mục đích tối hậu của hôn nhân là liên lỉ đi tìm hạnh phúc. Thế khi biết chắc suốt quãng đường còn lại của đời vợ chồng, cái đích ấy sẽ chẳng bao giờ đạt đến, người ta có bỏ cuộc hay không? Cái khó là phải nhìn ra các dấu hiệu chứng tỏ cuộc tìm kiếm lấy là vô vọng.

Có những thứ một khi không đáng đấu tranh nữa thì bỏ đi là tốt nhất. Thế nên đã đến lúc mối quan hệ hôn nhân cần phải được suy nghĩ theo chiều hướng này để có sự giải phóng tích cực nhất định dành cho mỗi người. Chuyện bất trắc như vậy có thể xảy ra với bất cứ cặp đôi nào, kể cả những vợ chồng từng gắn bó bền bỉ với nhau nhất.

phunu8-9-dau-hieu-cho-thay-mot-moi-quan-he-vo-chong-da-het-thuoc-chua-hinh-anh 4

Không thể sống mà người này cứ là nguồn luôn gây căng thẳng, làm tổn thương cảm xúc hoặc kích hoạt các cơn giận ở người kia. Vậy làm thế nào để biết, liệu mối quan hệ vợ chồng của mỗi người đã đạt đến điểm không thể “tắt đèn làm lại” dù đã tận dụng nhiều biện pháp trị liệu tinh thần? Các chuyên gia tâm lý hôn nhân đã chia sẻ vài dấu hiệu cho thấy đã đến lúc mối quan hệ phối ngẫu có thể không còn đáng chiến đấu để bảo vệ nữa.

1. Bạn đang bị lạm dụng - thể chất hoặc tình cảm.

Nếu vợ/chồng có hành vi thô bạo quơ gạt, xô đẩy, túm chụp hoặc đánh bạn vì bất kỳ lý do gì, xem như mối quan hệ đã đến mức không đáng để cải thiện tình hình. Cho dù những hành vi bạo hành này diễn biến đang ở cấp độ nào đi nữa, hãy thoát ra ngay bằng cách dừng mối quan hệ lại. Còn nếu bạn tình châm ngòi chèn ép cảm xúc của bạn, hoặc cho rằng bạn quá nhạy cảm trước những cư xử thô lỗ hung bạo họ làm đối với bạn, càng phải cắt đứt ngay. Bạn chẳng nên bỏ công sức bảo vệ mối quan hệ khi mình không được tôn trọng một cách xứng đáng.

2. Bạn cảm thấy mình đơn độc chiến đấu bảo vệ hôn nhân

Nếu lúc nào ngồi một mình suy nghĩ bạn nhận ra có vẻ chỉ mỗi mình bạn phải nai lưng ra sức chiến đấu bảo vệ tình cảm vợ chồng. Cái cảm giác vất vả căng thẳng trong bất cứ trận chiến nào vốn luôn có, nhưng nếu bạn cứ phải là người nỗ lực duy nhất, còn bạn tình chỉ bỏ công sức tối thiểu, thì đó là dấu hiệu bạn nên bỏ cuộc. Càng nên buông tay hơn nếu bạn cảm thấy bối rối xấu hổ ngại ngùng khi chia sẻ sự cố gắng thiện chí của mình với cuộc chiến này cho những người khác nghe.     

3. Bạn tình từ chối những giúp đỡ đến từ bên ngoài

Phải quên tổn thương khi tự trọng bị xúc phạm và can đảm lắm ta mới dám mạnh dạn mở miệng ra nhờ ai giúp đỡ khi gặp trắc trở. Sự “nhẫn nhịn” này là dấu hiệu chứng tỏ thiện chí cao của một người đối với mong muốn hàn gắn một thứ gì đó đang rạn nứt. Thế nên, khi chồng/vợ bạn không những không tìm sự trợ giúp bên ngoài mà còn ra mặt từ chối thiện ý giúp đỡ của người khác, gia đình thân thuộc hay chuyên gia tâm lý, xem như mối quan hệ vợ chồng đã hết thuốc chữa.

phunu8-9-dau-hieu-cho-thay-mot-moi-quan-he-vo-chong-da-het-thuoc-chua-hinh-anh 6

4. Vợ hay chồng thấy không thể chịu được khi hôn nhau

Ngay khi bình thường, cảm giác “khó hôn nhau” này đôi khi cũng đến rồi đi rất mau. Có lúc bạn muốn hôn họ nhưng cũng có khi chỉ gần chạm mặt thôi bạn đã thấy không thoải mái. Cả hai cảm giác ấy là bình thường. Thế nhưng, một khi môi miệng bạn mách bảo mình thực sự không thể chịu đựng được khi phải hôn chồng/vợ, và cảm nghĩ ấy cứ hiện diện không biến mất, bạn quyết định chia tay là đúng đắn.

5. Có những người bạn rất thân nghi ngờ nghiêm túc về mối quan hệ của vợ chồng bạn

Bạn thân chính là những người thấy và hiểu mối quan hệ hôn nhân của ta rõ ràng nhất, đặc biệt là bạn gái với nhau  Thế nên một khi họ đã bật ra những nhận định, đánh gía và cả phê bình về không khí tình cảm giữa vợ chồng bạn, tức là họ đang “lật tẩy” những sóng ngầm mà nhiều khi chính bạn cũng chưa nhận thức đủ. Hãy dựa vào đó mà cân nhắc mình có nên tiếp tục “cuộc chơi” hay không.

6. Bạn tình là người không đáng tin

Có những cặp đã sống được với nhau 30 năm là nhờ tồn tại sự chung thủy đáng tin giữa hai người. Nhưng một khi bất ngờ có kẻ phá vỡ sự tin tưởng ấy, chẳng hạn nói dối về chi tiêu tiền bạc, có những sinh hoạt lén lút ngoài luồng, bạo hành thể xác và tinh thần… đều là những lý do đáng để chia tay. Bạn chỉ xứng đáng với những ai mình có thể tin tưởng mãi, vì độ tin cậy là chất lượng quyến rũ nhất trong bất cứ cuộc tình nào.

phunu8-9-dau-hieu-cho-thay-mot-moi-quan-he-vo-chong-da-het-thuoc-chua-hinh-anh 5

7. Một trong hai ngưới có nhiều mối quan hệ

Có khi một trong hai người, hoặc cả hai, muốn kết thúc một cuộc chiến bảo vệ mối quan hệ hôn nhân, bằng cách dùng sự bất trung, thiếu chung thủy làm phát súng cuối cùng. Thế nhưng bạn đừng để cho chồng/vợ mình phải chịu trách nhiệm về sự phản bội của bạn.

8. Bạn tình buông xuôi tất cả trong cuộc sống chung

Khi ai đó thờ ở với mối quan hệ tình cảm trong mái ấm mà buông xuôi tất cả, không chịu tiến bộ hay phấn đấu ở bất cứ lĩnh vực nào để cải thiện gia đình, đó là dấu hiệu rõ ràng rằng bạn có cố gắng cũng bằng thừa. Cả khi chính bạn ngán ngẩm đời hôn nhân đến nỗi không muốn dành nghị lực cho mục đích riêng, cho nghề nghiệp, gia đình hay bạn bè, tức là bạn thôi không muốn hy sinh nữa. Từng ấy đủ báo động cho bạn biết “cuộc chơi đã kết thúc”.

9. Bạn tình thường xuyên phớt lờ những gì bạn quan tâm

Sống bên một người không muốn hay không thể lắng nghe cảm xúc, nỗi đau, các trăn trở của bạn tình, người ta chỉ có thể biến mình thành cô đơn, bực bội, trầm cảm và mất hy vọng. Nếu cảm xúc và khao khát của một ai đó về sự tôn trọng, lòng tốt và các mối giao tiếp bị lạnh lùng hờ hững như va phải bức tường đá, một rào cản không thể xuyên thủng, khôn ngoan nhất là người ấy nên bỏ cuộc tìm đường khác mà đi.

Sói Hồng

(Theo Huffington Post.com)


 


 

Tin mới trong ngày