phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

03/01/2019 - 11:58

Trẻ con cũng có lòng tự trọng của riêng chúng mà một khi nếu phạt trẻ không đúng cách, bạn sẽ vô tình đẩy con ra xa hơn.

Sai lầm của các bậc cha mẹ thường là nghĩ rằng cách nuôi dạy trẻ của mình đúng đắn mà không nhìn lại việc kiểm soát cảm xúc của bản thân trong đó. Nhiều khi, chúng ta phạt trẻ nặng hơn lỗi lầm mà chúng phạm phải, vô tình dẫn tới những hậu quả như khiến trẻ sợ hãi và phát sinh những định kiến không tốt. Dưới đây là gợi ý cách bạn xử lý thế nào khi trẻ phạm phải sai lầm mà không làm trẻ bị tổn thương:

Nếu trẻ không có ý xấu, đừng nên phạt trẻ

Trẻ em thường không cố ý làm hại ai mà chúng chỉ thích khám phá mọi thứ mà thôi. Điều này đôi lúc để lại chút hậu quả, tùy theo tình huống mà cha mẹ nên thông cảm với con và tìm cách khắc phục tình hình.

Vì nếu phạt trẻ vì tai nạn nào đó, bạn sẽ vô tình nuôi lớn một đứa trẻ thiếu quyết đoán, quen làm việc theo mệnh lệnh và cư xử chỉ khi có sự hiện diện của người khác mà thôi.

phu-nu-9-cach-phat-tre-ma-khong-khien-tre-bi-ton-thuong-1.jpg

Gợi ý và áp đặt là hai kiểu câu khác nhau

Việc phạt con hay ngăn con không làm một hành động nào đó, sẽ có sự khác biệt giữa việc dùng từ ngữ. Người lớn thường nghĩ rằng bởi vì đó là hành động đúng hoặc các bậc cha mẹ khác đều làm thế mà đưa ra những câu nói mang tính áp đặt. 

Ví dụ, nếu trẻ đang chơi game mà bạn muốn trẻ dừng, thì có bậc cha mẹ nói rằng “Nghỉ chơi game đi”, “Không được chơi game nữa” nhưng có những người khác nói ở khía cạnh gợi ý như “Mẹ nghĩ rằng con đừng nên chơi game nữa mà hãy làm việc khác có ích hơn đi”, “Mẹ thấy, giờ này con nên dừng chơi game được rồi đấy”… Ở các câu loại thứ nhất, với những đứa trẻ còn nhỏ thì chúng dễ bị tổn thương và khi lớn lên, chúng có xu hướng nghe theo lời những người trên chúng vì sợ rằng sẽ có hậu quả xảy ra.

Việc trừng phạt không nên quá cảm xúc

Nếu một đứa trẻ không vâng lời thì thường cha mẹ sẽ phản ứng bằng sự tức giận, to tiếng và muốn kiểm soát trẻ… Điều này gây ra áp lực tâm lý lớn và khiến chúng gặp vấn đề trong tương lai. Thay vào đó, hãy bình tĩnh trò chuyện với trẻ và giải quyết mọi chuyện song song với việc kiềm chế cảm xúc.

phu-nu-9-cach-phat-tre-ma-khong-khien-tre-bi-ton-thuong-5.jpg

Không được phạt trẻ ở nơi công cộng

La mắng, phạt trẻ trước mặt người khác khiến trẻ xấu hổ và tức giận. Thêm nữa, bạn cũng không nên khen ngợi trẻ ở nơi công cộng vì sẽ nuôi dưỡng tính kiêu ngạo của trẻ. Hãy thảo luận vấn đề với trẻ khi ở nhà hoặc ở một nơi mà chúng không phải lo lắng về cái nhìn của những người xung quanh.

Đừng chỉ dọa phạt

Các nhà tâm lý học cho rằng việc đe dọa phạt trẻ mà không có hành động cụ thể nào sẽ khiến trẻ lờn hơn, ngừng xem trọng lời nói của cha mẹ và thậm chí còn hư hỏng hơn là việc bạn phạt trẻ ngay lúc đó. Bạn cũng có thể bỏ qua việc phạt trẻ nếu như bạn biết rằng việc phạt sẽ có hiệu lực, thay vào đó, bạn nên giải thích cho trẻ đó là hành vi không nên và rằng lần tha thứ này chỉ là hiếm hoi mà thôi.

phu-nu-9-cach-phat-tre-ma-khong-khien-tre-bi-ton-thuong-2.jpg

Không biết trẻ nào có lỗi, hãy phạt cả hai

Nếu cha mẹ không biết trẻ nào gây ra lỗi lầm thực sự thì cũng không nên chọn 1 trẻ để trừng phạt hay răn đe. Nếu con bạn chơi chung với những đứa trẻ con bạn bè hoặc hàng xóm, bạn cũng đừng nên chỉ trích chúng. Còn nếu con ở chung với anh chị em họ thì bạn nên phạt tất cả bọn trẻ. Vì nếu bạn chỉ chọn 1 trẻ sẽ dễ biến chúng thành những đứa trẻ bị bắt nạt trong tương lai.

Không phạt trẻ vì những lỗi lầm trong quá khứ

Trẻ em chỉ nên chịu trách nhiệm vì hành động hiện tại của chúng chứ không phải do những sai lầm đã qua. Đó là nguyên tắc quan trọng nhất của việc nuôi dạy trẻ, là: trừng phạt – tha thứ - lãng quên. Đừng trừng phạt trẻ vì những gì của quá khứ sẽ giúp trẻ sau này trở thành người mạnh mẽ hơn, không sợ phạm sai lầm cũng như chẳng chùn bước trước khó khăn.

phu-nu-9-cach-phat-tre-ma-khong-khien-tre-bi-ton-thuong-3.jpg

Hình phạt phải phù hợp với độ tuổi và sở thích của trẻ

Khi phạt trẻ, bạn cũng nên căn cứ vào việc rõ ràng, cân bằng và phù hợp. Bạn nên tính tới độ tuổi cũng như sở thích của chúng, ví dụ như việc học kém là vì chúng dánh quá nhiều thời gian cho mạng xã hội thì bạn nên giới hạn thời gian sử dụng của chúng, còn nếu chúng không sử dụng mạng xã hội thì bạn phải nghĩ ra cách khác để trẻ ghi nhớ và từ bỏ sai lầm của mình. Cũng vậy, bạn đừng nên sử dụng một hình phạt cho tất cả các lỗi (ví dụ như rửa chén, lau nhà…) vì như vậy trẻ sẽ không học cách phân biệt được sự khác nhau hay tầm nghiêm trọng của những sai lầm chúng phạm phải.

Không dùng những từ ngữ xúc phạm

Thường khi tức giận, không kiểm soát được cảm xúc thì nhiều bậc phụ huynh không kiểm soát được lời nói của mình. Họ có thể buông ra những từ ngữ tiêu cực, xúc phạm… khiến trẻ bị tổn tương. Điều này nghiêm trọng hơn với những bé gái. Vì vậy hãy thận trọng dùng từ ngữ sao cho đủ răn đe nhưng không khiến trẻ bị áp lực, nghĩ tiêu cực.

Hy


 


 

Tin mới trong ngày