phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

09/05/2022 - 11:13

Nhà tâm lý học người Mỹ đưa ra 7 kỹ năng trẻ cần học để phát triển sức mạnh tinh thần, khả năng phục hồi, năng lực xã hội, tự nhận thức, đạo đức nhằm thành công trong tương lai.

7_ky_nang_cha_me_can_day_tre_de_con_thanh_cong.jpg

Theo nhà tâm lý học, chuyên gia nuôi dạy con người Mỹ Michele Borba, nhiều nghiên cứu chỉ ra những trẻ xem điểm số phụ thuộc vào năng lực và nỗ lực của bản thân sẽ thành công hơn trẻ nghĩ mình không thể kiểm soát kết quả học tập. Sự tự tin sinh ra từ quá trình làm tốt việc cần làm, đối mặt với trở ngại, tìm ra giải pháp và tự khắc phục. Bố mẹ giải quyết vấn đề giúp con sẽ ảnh hưởng tới quá trình xây dựng lòng tự tin ở trẻ. Ảnh: Twenty20.

7_ky_nang_cha_me_can_day_tre_de_con_thanh_cong_1.jpg

Lòng đồng cảm giúp trẻ thấu hiểu, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ người khác. Bà Borba gợi ý phụ huynh dạy con biết đồng cảm bằng cách giúp trẻ nhận diện cảm xúc của bản thân, đặt câu hỏi để con mô tả con thấy thế nào và cho trẻ cơ hội chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình. Ảnh: Goodstart.

7_ky_nang_cha_me_can_day_tre_de_con_thanh_cong_2.jpg

Tự chủ cũng là tố chất của người thành công. Nó là khả năng kiểm soát sự chú ý, cảm xúc, suy nghĩ, hành động và mong muốn. Người lớn có thể rèn cho trẻ tính tự chủ bằng cách sử dụng tín hiệu để trẻ tuân thủ, hướng dẫn con tạm dừng khi căng thẳng, ví dụ, họ có thể dặn con dừng lại, đếm đến 10 khi cảm thấy tức giận. Ảnh: Getty Images.

7_ky_nang_cha_me_can_day_tre_de_con_thanh_cong_3.jpg

Lòng chính trực giúp trẻ biết đúng - sai, điều gì nên làm - không nên làm. Để rèn cho con phẩm chất này, phụ huynh cần giải thích cho con khái niệm, đưa ra ví dụ và khen ngợi trẻ khi con làm việc tốt. Ảnh: iStock.

7_ky_nang_cha_me_can_day_tre_de_con_thanh_cong_4.jpg

Tính tò mò thúc đẩy trẻ theo đuổi, tìm hiểu, khám phá điều mới mẻ, chấp nhận thử thách. Michele Borba gợi ý phụ huynh khơi gợi tính tò mò ở trẻ bằng cách cho con chơi đồ chơi sáng tạo, đưa kẹp giấy và hỏi con nghĩ ra bao nhiêu cách sử dụng nó. Ảnh: Adobe.

7_ky_nang_cha_me_can_day_tre_de_con_thanh_cong_5.jpg

Lòng kiên trì giúp trẻ tiếp tục cố gắng khi gặp khó khăn, thử thách. Một số trẻ dễ bỏ cuộc khi cảm thấy quá tải. Vì thế, để rèn tính kiên trì cho con, phụ huynh nên chia nhỏ khối lượng công việc, bài tập để trẻ tập trung hoặc sẵn sàng bắt tay vào thực hiện hơn. Ảnh: iStock.

7_ky_nang_cha_me_can_day_tre_de_con_thanh_cong_6.jpg

Tinh thần lạc quan giúp trẻ coi những khó khăn, thử thách chỉ mang tính tạm thời và mình có thể vượt qua được. Nhờ đó, khi trưởng thành, với tính cách này, trẻ dễ thành công hơn. Cách tốt nhất để dạy con lạc quan là bố mẹ nêu gương, tức bản thân họ cần sống lạc quan, để con cảm nhận được tinh thần đó. Ảnh: iStock.

Theo zingnews


 


 

Tin mới trong ngày