phunu8_news_0.png

You are here

15/10/2015 - 11:53

1Hàng loạt vụ hỏa hoạn xảy ra trong thời gian qua, gần đây nhất là vụ cháy chung cư Xa La (Hà Đông, Hà Nội) đã khiến nhiều người lo lắng. Vấn đề an toàn cháy nổ được đặt ra, song song đó, kỹ năng thoát hiểm cũng là điều cư dân sống ở những căn hộ cao tầng cần trang bị.

Ảnh minh họa

Việc trang bị kỹ năng để khi gặp sự cố hỏa hoạn sẽ giúp bạn bảo vệ an toàn cho mình và cả những người xung quanh. Hãy cùng phunu8 tìm cách ứng biến khi xảy ra hỏa hoạn nhé!

1. Rời khỏi khu vực có khói, nguy cơ cháy nổ

Hãy quan sát nhanh và thoát ra vùng khói và những thiết bị có nguy cơ cháy nổ như ổ điện, tủ lạnh, bình gas… càng sớm càng tốt, điều này giúp bạn không chết ngạt và chết cháy trước khi được người khác đến cứu.

2. Cúi người, bò sát sàn nhà

Bạn biết không, đa phần những nạn nhân tử vong trong các vụ hỏa hoạn đều do nguyên nhân ngạt vì khói hơn là bỏng hay chết cháy. Luồng khói luôn di chuyển lên cao, do đó bạn hãy cúi thấp người để tránh hít phải khói. Nếu khói tản thấp, hãy bò sát sàn nhà. Nên nhớ, càng tránh nguy cơ hít khói, bạn càng có khả năng sống sót cao.

3. Tránh lửa

Hãy nhanh chóng nhúng nước chăn hoặc bất cứ thứ gì có thể có lúc ấy: khăn, quần áo… Sau đó, choàng chúng qua người để tránh bắt lửa. Bạn cũng nên dùng khăn ướt bịt mũi, miệng để ngăn hít phải khói nhiều.

Ảnh minh họa

4. Tìm lối đi

Hãy nhìn xung quanh, tìm lối đi để thoát thân. Cửa ra vào chính là lối thoát đầu tiên mọi người thường nghĩ đến. Hãy mở cửa, chạy ra hành lang và tìm lối xuống bằng thang bộ. Nếu không có khói, hãy chạy xuống theo đường thoát hiểm. Trường hợp khói bao phủ dày đặc, hãy nhanh chóng chạy về căn hộ của mình, khóa cửa để tránh khói tràn vào. Nếu trong nhà cũng dày đặc khói, mau chóng ra hành lang ban công và chốt cửa để khói không tràn ra.

5. Phát tín hiệu cầu cứu

Hãy vẫy tay, la hét gọi mọi người cứu bạn. Nếu có điện thoại bên mình, hãy gọi 114 và thông báo mình ở căn hộ nào, tầng nào. Nếu không, hãy vẫy tay, la hét sự chú ý của mọi người.

Ảnh minh họa

6. Thoát khỏi đám cháy

Trong trường hợp quá nguy hiểm, không thể chờ đợi lực lượng cứu hộ, hãy tự cứu mình (sau khi đã đảm bảo an toàn: tránh khói, choàng khăn ướt tránh lửa…). Bạn có thể tìm những sợi dây đủ an toàn để bám vào và leo xuống đất. Nhiều người ở chung cư đã phòng xa bằng cách dự trữ thang dây trong nhà. Đây cũng là phương án tốt nếu rơi vào trường hợp không còn cách nào khác. Nếu không có thang dây, hãy buộc quần áo, chăn màn… thành dây dài và thoát hiểm.

Trang bị bình chữa cháy để phòng khi có hỏa hoạn

Nhìn chung, khi xảy ra hỏa hoạn, nạn nhân bị thương đa số do tâm lý hoảng loạn, hít phải khói và chết ngạt. Nếu bình tĩnh, nhanh trí tìm cách ứng phó thoát hiểm, bạn sẽ có nhiều cơ hội bảo vệ tính mạng mình hơn. Việc trữ một bình chữa cháy mini trong nhà và một cái thang dây cũng là điều nên làm nếu bạn muốn tăng thêm cơ hội sống sót cho mình khi bà hỏa chẳng may viếng thăm.  

Hải Nguyệt

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày