phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

10/05/2018 - 21:37

Hiểu biết những quy tắc ăn uống này sẽ giúp bạn thưởng thức bữa ăn tuyệt vời và chuyên nghiệp hơn.

Bạn có thể từng nghe qua một số quy tắc trên bàn ăn nhưng trong một số trường hợp, với những bữa ăn ở nơi xa lạ hoặc trong những bữa tiệc sang trọng thì bạn vẫn có thể lúng túng, không biết xử lý thế nào. Dưới đây là 13 quy tắc với những món ăn nhất định, có thể có ích cho bạn:

Súp miso

phu-nu-8-13-quy-tac-tren-ban-an-1.jpg

Đây là món ăn quen thuộc ở Nhật. Khi đến nhà hàng, súp miso thường được phục vụ trong một chiếc chén nhỏ sâu lòng. Khi đó, bạn lấy tay bê chén lên và thưởng thức phần nước trước, sau đó mới dùng đũa hoặc thìa ăn những thành phần còn lại như đậu phục, rau nấm…

Thịt xông khói

phu-nu-8-13-quy-tac-tren-ban-an-2.jpg

Vì thịt xông khói thường mỏng, giòn nên dễ bị rách khi dùng dao. Khi ăn món ăn, bạn có thể được dùng tay hoặc nếu cần tránh dầu mỡ thì bạn dùng nĩa chung với dao đều được.

Quả ô liu

phu-nu-8-13-quy-tac-tren-ban-an-3.jpg

Có hai loại là ô liu thường và ô liu đen. Ô liu có thể được dùng như món khai vị và bạn có thể dùng tay để ăn. Còn nếu ô liu là thành phần trong một món ăn thì bạn nên dùng nĩa. Ô liu cũng có thể được phục vụ chung với món nước martini nữa.

Steak cá

phu-nu-8-13-quy-tac-tren-ban-an-4.jpg

Steak cá thường là cá hồi nướng và ăn bằng 1 chiếc dao có hình dáng hơi giống thìa và nĩa ba thanh để tác phần thịt cá mềm. Bạn có thể dùng dao để bỏ đi phần xương trước khi thưởng thức món cá.

Cá phục vụ nguyên con

phu-nu-8-13-quy-tac-tren-ban-an-5.jpg

Trước tiên, bạn cắt cá ở phần đầu và đuôi sao cho chỉ cắt thịt chứ không phạm vào phần xương cá. Sau đó bạn lật phần thịt lên bằng một chiếc nĩa. Phần còn lại bạn loại bỏ phần xương sống cá, vắt chanh lên thịt cá và thưởng thức với sự trợ giúp của một chiếc nĩa và dao.

Thịt dính kèm vào xương

phu-nu-8-13-quy-tac-tren-ban-an-6.jpg

Đó có thể là các món sườn hoặc thịt gia cầm có xương…  Trong trường hợp bạn đang ăn uống với đối tác kinh doanh thì bạn chỉ cắt phần thịt trên xương. Còn nếu ở một bữa tiệc thoải mái hơn thì có thể dùng tay cũng ổn.

Tôm

phu-nu-8-13-quy-tac-tren-ban-an-7.jpg

Tôm là món ăn khá thông dụng từ các bữa ăn thông thường tới những bữa tiệc sang trọng. Bạn đừng lo vì tùy vào món ăn mà tôm được chế biến, bạn có thể cầm xiên tôm ăn hoặc ăn bằng tay, bằng dao và nĩa đều được cả… Bạn cũng có thể học cách bóc tôm chuyên nghiệp chỉ bằng một chiếc nĩa.

Pizza

phu-nu-8-13-quy-tac-tren-ban-an-8.jpg

Nếu bạn đang trong một bữa tiệc hoặc họp mặt bạn bè thì bạn có thể dùng tay để ăn pizza. Nhưng nếu ở trường hợp ăn trưa với đối tác hoặc ăn ở quán cà phê lịch sự, nhà hàng… thì bạn nên cắt pizza bằng dao và ăn bẳng một chiếc nĩa 3 nhánh nhé.

Bánh tacos

phu-nu-8-13-quy-tac-tren-ban-an-9.jpg

Bánh tacos thường giòn tan và có nhiều nhân nên bạn có thể dùng tay để ăn. Nếu bánh tacos có nhiều nhân (rau, pho mát) thì bạn nên kê trên 1 chiếc đĩa để các nguyên liệu không rơi ra ngoài. Còn nếu bánh tacos hơi mềm thì bạn có thể rưới thêm nước sốt rồi ăn bằng nĩa và dao.

Khoai tây nướng

phu-nu-8-13-quy-tac-tren-ban-an-10.jpg

Món ăn này thường được chế biến kèm với phần nhân được nhồi bên trong củ khoai tây. Khi đó bạn sử dụng nĩa để lấy vỏ khoai tây, rồi chia thành từng miếng nhỏ, trộn đều với phần nhân và dùng thìa thưởng thức.

Đậu Hà Lan

phu-nu-8-13-quy-tac-tren-ban-an-11.jpg

Cách ăn đậu Hà Lan đúng là bạn dùng nĩa và dao! Lấy dao gạt đậu Hà Lan lên nĩa ba nhánh rồi ăn. Hoặc bạn có thể dùng những nhánh nhọn của nĩa và xiên đậu. Đậu Hà Lan ít được nghiền khi chế biến.

Quả bơ

phu-nu-8-13-quy-tac-tren-ban-an-12.jpg

Nếu bơ được cắt làm đôi thì bạn dùng thìa để múc từng miếng bơ. Còn bơ được cắt lát thì bạn phải ăn bằng nĩa. Bơ thường được phục vụ đi kèm bánh mì hoặc bánh quy giòn.

Phôi mai

phu-nu-8-13-quy-tac-tren-ban-an-13.jpg

Với phô mai mềm thì bạn có thể ăn cả vỏ phô mai. Còn các loại cứng thì phải dùng dao và nĩa. Phô mai trong các nhà hàng thường là món tráng miệng, phục vụ chung với các loại hạt, trái cây, bánh quy giòn… Phô mai nếu được cắt thành từng miếng và đặt lên đĩa thì bạn có thể ăn bằng tay. 

Lưu ý tại các bữa tiệc sang trọng hơn thì bạn nên ăn phô mai bằng nĩa. Nếu đi kèm chung bánh quy giòn hoặc bánh mì thì bạn dùng tay cũng được.

Các món tráng miệng

phu-nu-8-13-quy-tac-tren-ban-an-14.jpg

Các món tráng miệng luôn được ăn bằng nĩa và dao. Bạn nên chú ý đừng cắt miếng quá lớn vì sẽ khiến thức ăn dính lên tay hoặc miệng.

Ngoài các quy tắc trên thì bạn còn nên nhớ các cách cư xử trên bàn ăn như: không để điện thoại trên bàn ăn, lau môi bằng khăn ăn khi đứng lên và luôn cư xử lịch sự khi cần thiết.

Nhạn Hồi


 


 

Tin mới trong ngày