phunu8_news_0.png

You are here

17/05/2017 - 16:49

Nhiều bố mẹ vì lo lắng cho tâm lý của bé đầu mà rất ngại sinh thêm con, nhưng nếu biết được những lợi ích khi sinh con thứ thì chắc chắn chẳng ai còn lưỡng lự về điều đó nữa.

Khi trong nhà chỉ có một đứa trẻ thì mọi tình yêu thương và sự chăm sóc sẽ dành hết cho bé. Tuy nhiên, việc lớn lên trong một ngôi nhà có anh chị em cũng sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời khác. Dưới đây là những lý do thuyết phục để các bố mẹ không còn e ngại khi quyết định sinh con thứ:

Chia sẻ công việc/trách nhiệm

Ở mỗi độ tuổi, các gia đình cho trẻ làm quen với công việc/trách nhiệm mới để rèn luyện bản thân. Nếu chỉ có một mình, trẻ có thể cảm thấy quá tải với nhiều nhiệm vụ được yêu cầu. Tuy nhiên, nếu có một người giúp đỡ thì sẽ san sẻ được số lượng công việc/trách nhiệm. Nhờ vậy, các bé bớt nản chí mà còn tìm thấy những cách thú vị để phân chia hoặc cùng vui vẻ thực hiện công việc.

Phunu8-11-ly-do-thuyet-phuc-bo-me-nen-xin-con-thu-anh1
Hai chị em vui vẻ gấp quần áo cùng nhau (Ảnh minh họa).

Không bao giờ có sự buồn tẻ

Những đứa trẻ sẽ cùng nhau nghĩ ra rất nhiều trò để chơi chung. Cả ngày ở chung với lũ trẻ, bố mẹ chỉ mong mình có trăm tay để có thể giải quyết được các mâu thuẫn. Những giây phút hòa bình thì rất ít mà phần lớn là sự gây gổ, cãi nhau xuất phát từ việc tranh giành đồ chơi, bất đồng quan điểm... Tuy nhiên, phải khẳng định rằng nhà có 2 đứa con trở lên sẽ chẳng bao giờ buồn tẻ.

Có người chơi cùng

Có anh chị em trong nhà giống như có một người bạn thân. Chỉ cần rủ là sẽ có người sẵn sàng chơi đồ chơi, đọc sách… thậm chí là cùng nhau gây họa. Anh chị em vui vẻ lớn lên và chứng kiến sự trưởng thành của nhau.

Phunu8-11-ly-do-thuyet-phuc-bo-me-nen-xin-con-thu-anh2
Chỉ cần rủ thì sẽ có đối tác chơi cùng ngay (Ảnh minh họa).

Có sự thông cảm với nhau

Đôi khi trẻ cảm thấy phẫn nộ, phàn nàn về cách bố mẹ trừng phạt hoặc các quy tắc của bố mẹ đặt ra. Có thể trẻ sẽ chia sẻ với bạn bè nhưng thực sự họ không thể nào hiểu hết được. Tuy nhiên, khi nói chuyện với anh chị em thì người kia sẽ hiểu chính xác vấn đề đang được nhắc đến. Nói chuyện với anh chị em giúp trẻ nguôi cơn giận dữ hoặc sẽ nhận được lời khuyên hữu ích.

Phunu8-11-ly-do-thuyet-phuc-bo-me-nen-xin-con-thu-anh3
Ngay cả cô bé đáng yêu nhỏ xíu này cũng có thể trở thành nơi trút bầu tâm sự (Ảnh minh họa).

Chia sẻ quần áo

Điều này sẽ thường xảy ra với những anh chị em có cùng giới tính. Việc tận dụng quần áo của anh chị cả trong nhà sẽ giúp bố mẹ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá khi sinh con thứ. Ngoài ra, có thêm con, lên đồ mặc đồng phục cho chúng cũng rất thú vị đấy.

Học hỏi lẫn nhau

Con lớn trong nhà sẽ trở thành gia sư đắc lực cho em. Không chỉ chơi với nhau mà các anh, chị lớn sẽ truyền đạt tất cả những kinh nghiệm, kiến thức văn hóa, xã hội… với em. Đồng thời các em cũng có thể có rất nhiều điều mới mẻ chia sẻ cho anh chị mình. Nhờ vậy, khi nuôi con thứ, bố mẹ sẽ nhàn hơn rất nhiều so với nuôi con đầu lòng.

Phunu8-11-ly-do-thuyet-phuc-bo-me-nen-xin-con-thu-anh4
Cùng nhau đọc sách và chia sẻ những gì thu nhận được cho anh chị em (Ảnh minh họa).

Rèn luyện sự kiên nhẫn và khoan dung

Khi trẻ lớn lên trong cùng một nhà, chắc chắn sẽ thường xuyên xảy ra những mâu thuẫn. Mặc dù vậy, trẻ sẽ dần trở nên khoan dung và kiên nhẫn hơn qua các lần đánh nhau và tranh cãi. Miễn là bạn phải là một thẩm phán công minh, giải quyết thỏa đáng quyền lợi cũng như cảm xúc của các bé. Sau những trận chiến tranh thì trẻ sẽ lại càng hiểu nhau và gần gũi hơn.

Hình thành sự ganh đua ở trẻ

Sự ganh đua giữa anh chị em không phải lúc nào cũng là điều xấu. Trong thực tế, chỉ cần bố mẹ đối xử công bằng với các con, khuyến khích các con thì sự cạnh tranh có thể giúp mang lại những điều tốt nhất cho trẻ. Nó giúp trẻ nhanh tiến bộ, có ý chí hơn.

Khi bố mẹ già, trẻ sẽ cùng nhau phục dưỡng

Theo thời gian thì đứa trẻ sẽ lớn lên và lập gia đình riêng. Truyền thống chung trước nay vẫn là con cái có bổn phận chăm sóc bố mẹ khi về già. Nếu một người làm điều đó thì sẽ rất mệt mỏi và khi có thêm anh chị em để san sẻ thì việc đó sẽ không còn là áp lực quá lớn.

Phunu8-11-ly-do-thuyet-phuc-bo-me-nen-xin-con-thu-anh5
Anh chị sẽ là người đứng ra dàn xếp mọi chuyện bảo vệ quyền lợi của em (Ảnh minh họa).

Vệ sĩ cá nhân

Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng thực tế là có một anh chị lớn tuổi, trẻ gần như có vệ sĩ 24/24 giờ. Anh chị sẽ có thể giúp bố mẹ trông em, đặc biệt là có thể giúp em tránh khỏi việc bị đứa trẻ khác bắt nạt.

Trẻ có sự liên kết suốt cuộc đời

Trẻ có thể có một nhóm bạn thân và gắn bó trong nhiều năm, nhưng tình bạn có thể sẽ mất đi vì nhiều lý do khác nhau. Một người anh hay chị gái chính là một cánh tay đắc lực trợ giúp cho em vô điều kiện và suốt cuộc đời.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin mới trong ngày