phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

23/06/2020 - 09:19

Nếu yêu thích trồng các loại cây ăn quả trong nhà, bạn có thể nhớ 10 điều cần thiết được lưu ý trong bài viết, chắc chắn bạn nắm được phần thành công lớn.

Khi không gian sống hạn chế, đặc biệt là ở thành phố hoặc các đô thị lớn, mọi người vẫn yêu thích trồng cây để thư giãn, gần gũi với thiên nhiên. 

Trong số đó, nhiều người có sở thích trồng cây ăn quả. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi muốn trồng cây ăn quả trong không gian hẹp nhờ "cẩm nang" 10 điều lưu ý vàng trong bài viết dưới đây.

1. Chọn loại cây phù hợp với diện tích

Khi có ý định trồng cây ăn quả, tùy vào diện tích mặt tiền, sân trước, sân sau… là bao nhiêu mét vuông, từ đó để bạn lựa chọn được cây trồng phù hợp. Tuy nhiên, với những khoảng đất hạn hẹp ở thành phố, bạn không nên trồng các loại cây ăn quả cần không gian rộng như xoài, mít, nhãn, me… 

Nên chọn trồng những cây ăn quả không tốn nhiều diện tích không gian và không ăn sâu vào đất gây ảnh hưởng đến kết cấu nhà như lựu, chuối, sung, ổi, đu đủ, quất… hoặc một số loại cây leo mái vòm, keo tường rào như thanh long, thường xuân…

10-dieu-ban-can-nho-neu-muon-trong-cay-an-qua-thanh-cong-trong-nha.jpg

2. Khu vực trồng cần có ánh sáng ít nhất 6 giờ

Hầu hết các loại cây ăn quả đều cần nhiều ánh sáng. Có ánh sáng, cây sẽ cao nhanh chóng và cho quả sai. Vì thế, ở những vị trí bạn định trồng nếu không đủ 6 giờ chiếu sáng, hãy nghĩ đến việc trồng loại cây khác thích hợp hơn.

3. Chú ý hệ thống dây điện

Cây ăn quả thường sẽ cao nhanh và lan rộng tán cây khắp khoảng đất bạn định trồng. Vì thế trước khi trồng, cần chú ý, xem xét hệ thống điện để đảm bảo cho mọi người đi lại cũng như giúp cây phát triển chiều cao mà không ảnh hưởng đến đường điện.

4. Chuẩn bị đất trồng

Trồng cây ăn quả cần đào hố với chiều sâu khoảng 50cm. Sau đó là tái tạo đất bằng cách ủ phân, trộn phân. Trộn phân với đất và phơi trong khoảng 5 – 7 ngày để khử trùng trước khi trồng cây.

10-dieu-ban-can-nho-neu-muon-trong-cay-an-qua-thanh-cong-trong-nha1.jpg

5. Cách đặt cây vào đất

Đối với các loại cây ăn quả, thông thường bạn nên đặt nhẹ nhàng cây xuống đất tránh bị vỡ bầu, ảnh hưởng đến rễ. Nên chọn loại túi bọc gốc tự hủy để đảm bảo cây bám chắc và ăn sâu xuống đất, tránh bị đổ khi có gió to, bão lớn.

6. Nếu muốn trồng nhiều cây

Trong cùng một mảnh đất, nếu bạn thích trồng nhiều loại cây khác nhau thì nên chọn cây có chiều cao giảm dần. Có thể trồng cây cỡ lớn trước, trồng cây bụi sau.

10-dieu-ban-can-nho-neu-muon-trong-cay-an-qua-thanh-cong-trong-nha2.jpg

7. Đảm bảo đất đủ độ ẩm

Bên cạnh ánh sáng mặt trời, bạn nên đảm bảo vị trí trồng cây luôn đủ độ ẩm. Nếu không đảm bảo, bạn nên chủ động tưới cây đều đặn.

8. Chú ý bảo vệ cây

Khi cây trưởng thành, cần dùng các cách bảo vệ sự an toàn cho cây cũng như người xung quanh bằng việc đóng cọc giữ cây, nẹp cây hay chống cây.

10-dieu-ban-can-nho-neu-muon-trong-cay-an-qua-thanh-cong-trong-nha3.jpg

9. Khi cây lớn lên

Cây lớn lên là lúc đẻ thêm cành, nhánh. Vì thế, bạn có thể cắt bớt những cành không cần thiết giúp cây đảm bảo dinh dưỡng để phát triển, ra hoa kết trái.

10-dieu-ban-can-nho-neu-muon-trong-cay-an-qua-thanh-cong-trong-nha4.jpg

10. Bón phân định kỳ

Cây ăn quả cũng cần bón phân định kỳ. Tránh rắc phân bón gần gốc cây. Khi bón phân cần tưới nước ngay lập tức để cây hưởng lợi từ phân bón. Có thể cây sẽ bị côn trùng tấn công, bạn nên tìm những cách phù hợp và hiệu quả để bảo vệ cây.

10-dieu-ban-can-nho-neu-muon-trong-cay-an-qua-thanh-cong-trong-nha5.jpg

10-dieu-ban-can-nho-neu-muon-trong-cay-an-qua-thanh-cong-trong-nha6.jpg

10-dieu-ban-can-nho-neu-muon-trong-cay-an-qua-thanh-cong-trong-nha7.jpg

10-dieu-ban-can-nho-neu-muon-trong-cay-an-qua-thanh-cong-trong-nha8.jpg

Theo Nhịp Sống Việt


 


 

Tin mới trong ngày