phunu8_news_0.png  banner.jpg

29/08/2018 - 08:42

Mặc dù bạn luôn cố gắng để giữ gìn thảm sạch sẽ, song không tránh khỏi việc bị đổ nước, rơi đồ, hay những thứ dính trên đế giày của bạn,… khiến thảm nhà bạn bị vấy bẩn. Chất bẩn tích tụ có thể gây hại cho sợi và cấu trúc thảm, vi khuẩn nấm mốc nếu gây hại đến sức khỏe của gia đình bạn. Bởi vậy việc làm sạch thảm cần phải được chú trọng. 

Hãy cùng tham khảo 10 “bí quyết” để giữ cho thảm luôn sạch như mới của Mark Tarbox, chuyên gia về làm sạch thảm tại San Antonio, Texas, người có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

1. Vết ố bị khô, đừng vội dùng bàn chải chà xát chúng

10-bi-quyet-lam-sach-tham-tu-cac-chuyen-gia.jpg
Lưu ý khi thấm vết bẩn, cần thấm từ ngoài vào trong.
 

Hãy dùng một mẩu vải, hoặc chiếc khăn giấy, hay một miếng bọt biển sạch chấm một ít dung dịch làm sạch và thoa lên vết bẩn. 

Tarbox nói: “Điều then chốt của cách làm này chính là ở việc thấm hút. Trong khi thấm hãy nhẹ nhàng dùng lực nhấn xuống chỗ có vết bẩn, để chất bẩn ngấm vào chiếc khăn đó. Nếu bạn chà xát thì các phân tử của chất bẩn đó sẽ tiến nhập vào trong các sợi thảm, và điều này có thể khiến các sợi thảm mau chóng bị cà rách, hỏng”.

Lưu ý khi thấm vết bẩn, cần thấm từ ngoài vào trong, bởi các vết bẩn có thể bị loang ra.

2. Làm sạch bằng club soda

10-bi-quyet-lam-sach-tham-tu-cac-chuyen-gia1.jpg
Club soda khá hiệu quả trong việc đánh bại các vết bẩn từ rượu bia.
 

Có thể bạn đã biết rằng club soda có tác dụng đánh bật các vết bẩn từ rượu bia. Nếu bạn dùng nó đúng cách, thì rất hiệu quả.

Dùng một mẩu vải thấm soda và nhấn vào chỗ vết bẩn. Nếu không hiệu quả, bạn hãy trộn một phần dấm trắng với một phần nước và cho hỗn hợp này vào một chiếc bình xịt cầm tay. 

Phun dung dịch này lên toàn bộ vùng bị ố bẩn và để như vậy từ 10 – 15 phút để chúng ngấm vào thảm. Sau đó nhấn một miếng bọt biển sạch vào chỗ bẩn đó để chúng hấp thụ dung dịch và vết bẩn. Tarbox lưu ý rằng bạn có thể phải lặp lại quá trình này một vài lần cho đến khi vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn.

Ngay khi sạch vết bẩn, hãy rửa lại chỗ bẩn đó bằng nước ấm. Dùng tay để chải các sợi thảm theo hướng tự nhiên của chúng. Cuối cùng, đặt khăn giấy trắng ngay trên khu vực vết bẩn vừa xử lý, dùng vật nặng ấn chúng xuống. Khăn giấy này sẽ hút ẩm từ thảm. Để khăn như vậy cho đến khi thảm khô, thường là trong vòng một ngày.

3. Làm sạch thảm bằng kem cạo râu

10-bi-quyet-lam-sach-tham-tu-cac-chuyen-gia2.jpg
Chất làm sạch thảm với những vết bẩn thông thường hiệu quả nhất là kem cạo râu.
 

Chuyên gia Tarbox nói rằng có lẽ chất làm sạch thảm với những vết bẩn thông thường hiệu quả nhất là kem cạo râu. Nó sẽ loại bỏ mọi vết bẩn. Đầu tiên, hãy xịt kem cạo râu trực tiếp vào vết bẩn và để như vậy khoảng 30 phút. 

Khi keo cạo râu se lại, dùng một miếng vải trắng khô lau và thấm nó đi. Cuối cùng, xịt hỗn hợp nước trộn dấm theo tỷ lệ 1:1 và sau đó dùng một miếng vải lau chùi chỗ thảm đó.

4. Làm đông và khô kẹo cao su dính trên thảm

10-bi-quyet-lam-sach-tham-tu-cac-chuyen-gia3.jpg
Dùng đá trong tủ lạnh để loại bỏ kẹo cao su dính trên thảm.
 

Bạn có thể dẫm phải kẹo cao su bị vứt bừa bãi trên đường phố, nhưng lại không nhận ra nó cho đến khi nó kéo theo một mớ hỗn độn và dính lên thảm nhà bạn. Để loại bỏ chúng, bạn hãy lấy vài viên đá trong tủ lạnh và khoảng 30 giây sau kẹo cao su sẽ cứng lại vì lạnh. 

Tarbox nói: “Khi kẹo cao su đông cứng lại, dùng một chiếc muỗng để nâng và nhấc toàn bộ phần kẹo cao su đã đông cục lên, và cắt những sợi thảm sao cho càng sát kẹo cao su càng tốt.”

5. Dùng nước rửa chén đánh tan vết bẩn dầu mỡ

10-bi-quyet-lam-sach-tham-tu-cac-chuyen-gia4.jpg
Làm sạch dầu mỡ trên thảm cũng tương tự như cách bạn làm với chén đĩa.
 

Cách tốt nhất là để làm sạch các vết dầu mỡ khó sạch là sử dụng vài giọt nước rửa chén hòa vào một chén nước. Bạn làm sạch dầu mỡ trên thảm cũng tương tự như cách bạn làm với chén đĩa mà thôi. Hãy đổ dung dịch đó vào bình xịt và phun lên vết bẩn. Sau đó thấm nó. Và bạn có thể thực hiện thao tác này nhiều lần nếu vết bẩn lớn hơn.

6. Sáp nến

10-bi-quyet-lam-sach-tham-tu-cac-chuyen-gia5.jpg
Dùng sức nóng để loại bỏ sáp nến.
 

Khi bạn đốt nến, sáp nến có thể vương ra thảm, nó sẽ nhanh chóng khô và gắn bám vào thảm. Tarbox khuyên bạn hãy dùng sức nóng để loại bỏ nó. Đặt một mẩu vải trắng lót lên mặt bàn là, sau đó đặt bàn là lên chỗ có sáp nến để làm nóng nó. Cuối cùng, dùng con dao cắt bơ để cạo và gạt bỏ lớp sáp.

Sau khi bạn hoàn thành việc đó, hãy đặt một khăn giấy lên bề mặt thảm chỗ sáp còn bám và tiếp tục là lên đó. Sáp sẽ chảy ra và dính vào khăn giấy, và bạn hãy làm như vậy vài lần sáp sẽ biến mất. 

Điều quan trọng cần chú ý khi làm việc này: Đừng dùng bàn là ủi quá 30 giây bởi nếu không thảm của bạn có thể sẽ bị cháy bởi sức nóng của bàn là. Và phải chắc chắn một điều là miếng vải và chiếc khăn bạn sử dụng là trắng bởi nếu bạn sử dụng khăn màu hoặc vải màu, thì dưới tác dụng của nhiệt, màu sắc của khăn có thể loang sang thảm của bạn, đặc biệt là nếu thảm của bạn có gam màu sáng.

7. Thuốc tẩy Hydrogen Peroxide để giải cứu thảm khỏi vết bẩn

10-bi-quyet-lam-sach-tham-tu-cac-chuyen-gia6.jpg
Hydrogen peroxide sẽ giúp đánh bay ngay cả những vết máu lâu ngày.
 

Một vài vết bẩn lộ rõ như vết máu. Nhưng đừng quá lo lắng vì vẫn có cách để làm sạch chúng.

Tarbox nói rằng hydrogen peroxide sẽ giúp đánh bay ngay cả những vết máu lâu ngày. Trước tiên, bạn cần dùng nước trộn với chất tẩy nhẹ để làm vết máu khô giãn lỏng ra. Sau đó cố gắng cạo nhiều máu nhất có thể. Phần còn dính lại, bạn sẽ dùng đến hydrogen peroxide, bạn hãy cho nó trực tiếp vào vết bẩn.

Dung dịch này sẽ sủi bọt ngay khi tiếp xúc với máu, nên bạn đừng quá lo lắng. Sau đó dùng khăn tắm chấm nhẹ lên chỗ thoa hydrogen peroxide, và cuối cùng làm khô thảm là xong, thảm của bạn đã hoàn toàn sạch sẽ.

8. Làm sạch vết bẩn do thú cưng gây ra

10-bi-quyet-lam-sach-tham-tu-cac-chuyen-gia7.jpg
Sử dụng chất tẩy rửa hữu cơ để làm sạch thảm với những “sự cố” do cún cưng gây ra.
 

Ngay cả những vật nuôi được “đào tạo bài bản” cũng có những lúc đi bậy lên thảm. Tarbox khuyên bạn nên sử dụng chất tẩy rửa hữu cơ, nó có thể tiêu tốn của bạn khoảng 10 đô-la, nhưng hữu hiệu hơn là dùng hóa chất. 

Phun chất làm sạch vào vết bẩn, và đồng thời bạn cũng cần chà qua chà lại một số lần. Sau đó dùng khăn hoặc một miếng vải lau sạch. Cách làm sạch này cũng hiệu quả khi xử lý những vết bẩn khác như cà phê và nước sốt.

9. Vụn kẹo

10-bi-quyet-lam-sach-tham-tu-cac-chuyen-gia8.jpg
Điều quan trọng khi làm sạch vụn kẹo là cần phải lấy được hết lượng đường ra khỏi thảm.
 

Nếu nhà bạn có trẻ con thì chắc chắc không sớm thì muộn nó cũng sẽ xảy ra. Tarbox khuyên bạn hãy dùng chiếc chổi cọ hoặc một con dao cắt bơ để cạo nó đi. Sau đó dùng miếng bọt biển, tra vào đó hỗn hợp nước và xà phòng nhẹ.  

Chuyên gia Tarbox nói rằng điều quan trọng là cần phải lấy được hết lượng đường ra khỏi thảm. Bởi nếu không chỗ đó sẽ rất dễ dính bụi bẩn và các loại mảnh vụn. Khi kẹo ngọt được làm sạch, hãy dùng một miếng vải hoặc khăn thấm khô chỗ đó.

10. Thường xuyên làm sạch sâu

10-bi-quyet-lam-sach-tham-tu-cac-chuyen-gia9.jpg
Nên làm sạch thảm sâu định kỳ 6 hoặc 4 tháng một lần.
 

Chuyên gia Tarbox khuyên chúng ta nên làm sạch thảm sâu định kỳ 6 hoặc 4 tháng một lần để thảm của bạn trông luôn tươi sáng và mới mẻ. 

Theo Tarbox, một cách làm sạch hiệu quả là dùng hơi nước. Phương pháp này được thực hiện bằng sử dụng thiết bị chuyên dụng gây áp lực phun dung dịch tẩy rửa ngấm sâu vào thảm. Nước sẽ thâm nhập vào từng sợi thảm đến nền thảm và mọi bụi bẩn, dầu mỡ bám trên thảm… sẽ được hút sạch. Thảm của bạn trông sẽ sạch sẽ hơn bao giờ hết.

Theo trithucvn.net


 


 

Tin mới trong ngày