phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

29/09/2015 - 08:36

Đất Gò Công thuộc tỉnh Tiền Giang không chỉ nổi tiếng là đất của những người con gái đẹp, là miền đất của hai bà hoàng: bà hoàng thái hậu Từ Dũ và bà hoàng hậu Nam Phương, mà còn biết đến như là một miền đất “anh dũng tuyệt vời”. Dân gian từng có câu ca rằng:

Gò Công anh dũng tuyệt vời

Ông Trương đám lá tối trời đánh Tây.

Một chiều thu chúng tôi đến đền thờ Trương Định ở Gò Công với lòng kính ngưỡng. Trong đền thờ còn rõ chân dung của ông.

Phụ Nữ 8 Về đất Gò Công thăm đền thờ Trương Định 3

Mộ của Trương Định trong đền thờ được xây cất khang trang, quanh năm nghi ngút khói hương.

Phụ Nữ 8 Về đất Gò Công thăm đền thờ Trương Định 4

Gò Công là quê hương thứ hai của Trương Định (quê gốc của ông là ở Quảng Ngãi), là nơi ông đã tuẫn tiết trong vòng vây của thực dân Pháp. Chính tại nơi đây, Trương Định đã chiêu mộ nghĩa quân, xưng là Bình Tây đại nguyên soái. Căn cứ của ông đặt ở "đám lá tối trời", một nơi cách Gò Công ngày nay chừng 8km. Sở dĩ có tên gọi "đám lá tối trời" vì nơi đây dừa nước mọc ken dày, rậm rạp, không thấy ánh sáng mặt trời, từ đấy mới có câu ca dao trên.

Tượng Trương Định trang nghiêm trên đường phố Gò Công ngày nay.

Phụ Nữ 8 Về đất Gò Công thăm đền thờ Trương Định 5

Gò Công là một nơi chốn nhỏ yên bình, vắng vẻ, thỉnh thoảng vẫn còn dấu tích của những ngôi nhà xưa. Một trong những ngôi nhà đó là nhà Đốc phủ Hải, một căn nhà kiến trúc theo kiểu một căn nhà địa chủ phong kiến truyền thống pha trộn lối kiến trúc Pháp. Nhà chia thành 3 phần: nhà chính và hai bên là nhà phụ, có cả lẫm lúa để chứa thóc. Ngôi nhà này thuở ban đầu chính là nơi ở của người vợ thứ của Trương Định. Tương truyền bà rất giàu có, tự bỏ tiền túi đứng ra lo việc tích trữ lương thực, rèn vũ khí cho nghĩa quân Trương Định. Khi ông qua đời, bà mang xác ông về chôn và lập bia mộ ở nơi là đền thờ ngày nay.

Phụ Nữ 8 Về đất Gò Công thăm đền thờ Trương Định 6

Trải qua nhiều đời con cháu, ngôi nhà được sửa sang, xây dựng thêm và tu bổ khang trang. Hiện nay, ngôi nhà được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Trong chuyến về Gò Công, ấn tượng trong tôi về Gò Công là ấn tượng về miền đất hiền hòa, xinh đẹp với những cảnh sắc, di tích dễ níu chân người ở lại.

Hà Vân

Nguồn: Theo fb

 


 

Tin mới trong ngày