phunu8_news_0.png

You are here

02/10/2015 - 16:40

Một chiều cuối tuần nhớ miền Tây da diết. Một chiều cuối tuần lại thèm cảm giác lênh đênh trên những chuyến phà. Một chiều cuối tuần, lại thèm nếm vị nước dừa ngọt mát, thèm cái nắng, cái gió của phù sa sông nước Cửu Long.

Và rồi lại ba lô khăn gói lên đường. Đi về miền đất Gò Công.

Từ Sài Gòn về Gò Công, tôi đi theo một con đường ít người đi. Con đường Cần Giuộc - Cần Đước (Long An). Từ Cần Đước đi khoảng 10km đến phà Mỹ Lợi, đi tiếp 12km nữa thì thị xã Gò Công đã hiện ra trước mắt. Đường đi khá tốt, dù có những đoạn đang sửa.

Cần Giuộc là mảnh đất Nguyễn Đình Chiểu từng nhắc đến trong "Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc". Ngày nay thì không còn dấu vết gì của những nghĩa sĩ nông dân thuở nào. Ngồi ăn sáng bên đường, nghe chị chủ quán hồ hởi giới thiệu về một ngôi chùa có tiếng linh thiêng, khách Sài Gòn hay ghé xuống thắp nhang cầu khấn. Bèn rụt rè gõ cửa Phật tự, đón tôi là một ni cô với nụ cười hiền. Chuyện trò dăm câu ý hợp tâm đầu, tuy không bàn gì về Phật pháp, ni cô cứ dặn sắp đến giỗ tổ, nhất định phải xuống dùng cơm chay với nhà chùa.

Phà Mỹ Lợi là một con phà nhỏ, như bao con phà miền Tây lặng lẽ chở khách qua sông. Ở miền Tây phổ biến hai loại phà: Phà 100 tấn và phà 200 tấn. Ở Mỹ Lợi chỉ có phà 100 tấn. Nhưng sông nước thì vẫn mênh mang và những chuyến phà vẫn đầy khách lữ hành.

Có một điều khác thường là phà Mỹ Lợi không nằm trên sông Tiền, sông Hậu, mà nằm trên sông Vàm Cỏ Đông, một chi lưu của sông Đồng Nai nằm ở miền Đông Nam Bộ. Con phải vì là con sông của miền Đông chảy trên đất miền Tây, nên sông "nước xanh biêng biếc chẳng đổi thay dòng". Nhưng khi tôi đến, đang mùa nước đổ, nước sông không trong xanh mà vẫn đượm vẻ đục của phù sa.

Phụ Nữ 8 Miền đất của hai bà hoàng 4

Năm 2008, đã có một dự án trị giá 800 tỷ đồng để xây cầu Mỹ Lợi. Một ngày nào đó, miền Tây sẽ không còn những chuyến phà. Ngày tôi đi về Gò Công, cây cầu đã sắp được thông xe. Có lẽ lần sau khi đi về miền sông nước bằng con đường này, tôi sẽ không còn ngồi thong dong trên phà ngắm dòng nước đậm màu phù sa nữa mà sẽ băng băng trên cây cầu mới hiện đại, báo hiệu cho sự vươn mình trỗi dậy của một vùng sông nước.    

Vùng đất Gò Công ngày nay bao gồm thị xã Gò Công và hai huyện Gò Công Đông và Gò Công Tây. Con gái Gò Công có tiếng nhan sắc từ thuở xưa. Trong ba bà chính cung của triều Nguyễn thì đã có hai người gốc Gò Công. Đó là bà Phạm Thị Hằng, vợ vua Thiệu Trị, mẹ vua Tự Đức, sau này được biết đến dưới danh xưng Từ Dũ hoàng thái hậu, gốc ở Gò Công Đông. Người thứ hai là bà Nguyễn Hữu Thị Lan, tức là Nam Phương hoàng hậu, vợ vua Bảo Đại. Tước hiệu Từ Dũ (thật là là Từ Dụ) được ban cho bà Phạm Thị Hằng nhờ vào việc bà nổi tiếng là một người khoan hòa, đức độ, một bà mẹ hiền, nghiêm khắc dạy con, cho dù con là bậc đế vương. Ngày nay không còn dấu tích nào lưu lại cho thấy nhan sắc của bậc mẫu nghi thuở nào, chỉ tương truyền rằng bà rất đẹp, cầm kỳ thi họa đều giỏi, lại là con của Thượng thư Bộ Lễ Phạm Đăng Hưng nên được tiến cung.

Ở thị xã Gò Công bây giờ còn lại khu nhà thờ và mộ phần của vị nhạc phụ vua Thiệu Trị: Thượng thư Phạm Đăng Hưng, sau được phong đến tước Quốc Công. Nhờ thông gia với triều Nguyễn nên khu mộ này còn được gọi là lăng mộ hoàng gia.

Khu nhà thờ được xây dựng khang trang, cổng vào rộng rãi. Không gian im vắng. Ngày thường cũng ít người qua lại, chỉ đến ngày giỗ chạp, những người của dòng họ Phạm mới quần tụ về cúng giỗ.

Phụ Nữ 8 Miền đất của hai bà hoàng 5

Khu nhà thờ được trông coi, giữ gìn cẩn thận

Phụ Nữ 8 Miền đất của hai bà hoàng 6

Phụ Nữ 8 Miền đất của hai bà hoàng 7

Phần mộ Quốc Công Phạm Đăng Hưng được xây dựng từ năm 1825, hình bát giác mang dáng dấp của một chiếc mũ triều quan, khác với những mộ cổ ở Nam Bộ. Mộ được xây khá cầu kỳ, đường nét uyển chuyển làm cho ngôi mộ trở nên cổ kính và uy nghiêm.

Phụ Nữ 8 Miền đất của hai bà hoàng 8

Phụ Nữ 8 Miền đất của hai bà hoàng 9

Một thời vàng son lộng lẫy, một thời quyền uy cao ngất, cuối cùng khi nằm xuống, vẫn chỉ là cát bụi trong cõi tạm của kiếp người. Nhưng bà Từ Dũ hoàng thái hậu còn có phần may mắn hơn Nam Phương hoàng hậu khi mà dòng dõi của bà cho đến nay vẫn sớm hôm quần tụ, trông coi mảnh đất gia tộc. Còn ngày nay qua đất Gò Công Tây, không tìm thấy dấu vết gì của nhà đại điền chủ Nguyễn Hữu Hào, thân phụ của Nam Phương hoàng hậu nữa.

Hà Vân

Nguồn: Theo Gia đình và Xã hội

Tin mới trong ngày