phunu8_news_0.png

You are here

25/07/2015 - 12:40

Đến được Paris, thành phố lớn thứ hai thế giới để du lịch là một trải nghiệm đầy cuốn hút cho một đời người đối với bất cứ ai. Chưa hết, tại đây cũng là một thử thách với khẩu vị cho câu hỏi bông đùa “sống để ăn hay ăn để sống?”  

Muốn len lỏi vào tận trái tim của Paris chỉ có cách ngồi trên chuyến tàu thuộc tour du lịch sông Seine là dễ dàng và thú vị nhất. Lãng đãng trên dòng nước chảy nhẹ người ta mới khám phá được hết vẻ đẹp kiến trúc cổ điển, tráng lệ và kỳ khu đến khó tin của những địa danh như Tòa thị chính, Pháp đình hay Hotel de Ville của Paris. Dĩ nhiên khi chọn lối đi sông nước này bạn không thể đường đường chính chính đi qua Khải Hoàn Môn lịch sử để được thấy đại lộ Elysee hoành tráng. Tuy nhiên những màn hình khổng lồ bố trí từng góc hợp lý trên du thuyền sẽ phục vụ cho du khách các góc nhìn ấn tượng của các điểm khuất mà chỉ du lịch đường bộ mới chiêm ngưỡng được hết chi tiết.

Những hương vị đầu ngày

 Buổi sáng trên sông Seine nắng nhẹ với hơi lạnh từ làn nước bốc lên dễ khiến ai cũng thấy đói. Nhưng vì sợ bỏ mất những cảnh trí đang trôi nguợc lại hai bên bờ nên ít ai muốn thu mình trên ghế các phòng ăn ấm cúng của con tàu. Có thể họ sẽ đứng dựa lan can hay ngồi trên những bàn đặt trên boong với một đĩa khoai tây thịt bò đặc trưng kiểu Pháp. Những du thuyền dành cho khách nước ngoài đến tham quan Paris dạng này vẫn khá trung thành với kiểu chế biến món thịt bò khoai tây riêng của nhà hàng Le Relais de L’Entrecôte. Danh vị của nhà hàng có từ thế kỷ 17 bao lâu nay đã khiến khu Porte Maillot luôn bận rộn hình ảnh những chuyến xe ra vào giao món khoai tây chiên thịt bò cho các dịch vụ du lịch. Khách trên du thuyền nhờ đó khỏi phải mất công xếp hàng mà vẫn được khoan thai thưởng thức vị mềm ngọt đặc biệt của từng lát thịt bò, độ dòn khó hiểu từ cách chiên miếng khoai theo phong cách đặc Le Relais de L’Entrecôte

 Tới một giao lộ sông, từ boong cao trên 10 mét du khách nào hiếu kỳ cũng có thể quan sát và nhận thấy một cảnh quan: Rất nhiều con đường của Paris đều tụ vào một địa danh khó quên, Quảng trường Concorde. Những ai đã từng đến Paris một lần và thuộc lọai sành ăn chắc chắn lúc ấy sẽ chợt nhớ đến môt chỗ ngồi nào đó trong quán L’Ambroisie nằm cách quảng trường không xa. Thế nhưng bàn ăn chỉ đáng nhớ nếu trên bàn không thiếu món gà quay do dòng họ nhà Bernard Pacaud chế biến đã từng làm nên danh vị Nhà hàng xếp thứ 23 trong top 50 thế giới. Món gà quay có tên Poulette de Bresse mang nhiều màu sắc cho thị giác, hương vị cho khứu giác và khơi dậy dịch vị cho đầu lưỡi. Màu đen của nấm nhai vào thật dòn, gà rán trên chảo đồng để ráo cắt ra và tẩm nước sốt có mùi thơm nồng hương rượu anis. Bữa sáng muộn cho du khách ngủ nướng trên du thuyền chỉ thế cũng đủ cảm một góc Paris.

Phụ nữ 8 Khẩu vị Paris 2

Cao trào khẩu vị Paris       

  Trời càng về trưa, một số tour đường thủy tham quan Paris đều đưa vào lộ trình của mình điểm cho du khách tham quan hai khu vườn nổi tiếng tại Kinh đô Ánh sáng. Vượt qua một con cầu mở nào đấy (tất cả đều bắt đầu từ hai chữ Pont De), tàu nhắm đến những khoảng xanh lớn giữa bản đồ Paris ghi tên Vườn Luxembourg và Tuileries. Từng nhóm gia đình sẽ cùng thuê xe đạp rảo chậm vòng quanh những đại lộ hoa kỳ vĩ này. Khi thị giác đã no nê với màu sắc hoa lá, cái mệt sẽ bắt dịch vị tiết ra khi mỗi người nghĩ đến một bữa trưa đặc Paris với thịt, bánh mì, bơ và chocolate tráng miệng. Nhà hàng Rôtisserie de Beaujolas có gốc tận Lyon nhưng đã kịp tỏa thương hiệu của mình đến cả các chi nhánh nằm quanh hai khu vườn nổi tiếng này. Thứ thịt gà chiên béo ngậy ăn với khoai nghiền tay hay vị bồ câu quay ướp nhiều tỏi và thảo vị có nước sốt hồng hồng ăn mãi không thấy no. Càng thấy lâu no hơn khi đi kèm là những miếng bánh mì gối bọc trong giấy nhựa mang thương hiệu Bazinette hay Boulangerie 140, những thương hiệu từng là “ngự thiện” cho phủ tổng thống Pháp. Với sức lực bỏ ra cho guồng xe đạp quanh khu vườn, du khách dư sức thưởng thức thêm món bánh hạnh nhân sô cô la Ladurée, món khóai khẩu mà bất cứ trẻ em Pháp nào cũng đều mơ uớc từ bé. 

 Trong khi vài gia đình lang thang quanh vườn thì thể nào cũng có vài chàng trai, cô gái ra dáng sinh viên rời tàu lùng sục vào khu Montmartre, nơi thường có những tay nghệ sĩ đội mũ bê-rê với bảng màu truớc giá vẽ. Những người trẻ chờ đợi để mua từng bức họa bằng cách thưởng thức hương vị cà phê pha kiểu quán Lapin Agile, nơi một số danh nhân hay siêu sao như Picasso, Vivien Leigh hoặc Charlie Chaplin đã từng thưởng thức. Một số khác sẽ kéo vào viện bảo tàng Louvre trầm ngâm trước những danh tác lịch sử hay ngước lên vòm trần của Đại thánh đường Notre Dame để chặc lưỡi khen thầm sự tài tình cuả nghệ thuật sắp đặt ở những tranh ghép kính màu. Thăm thú trọn vẹn ngọn tháp Eiffel ít dành cho những ai đi tour chỉ một ngày. Họ chỉ đủ giờ thăm tầng dưới và cùng nhau chụp hình để có niềm tự hào là đã đến Paris. Càng về chiều con tàu càng có vẻ đi chậm hơn như thể sóng triều lên đã làm lơi guồng bánh lái. Thực tế người ta đang đợi Paris lên đèn để được ngồi trong một không gian ấm cúng nào đấy, thưởng thức bữa tối của riêng một “Paris by Night” để còn kịp giờ kiếm được một vé ở Moulin Rouge xem các cô gái chân dài trình diễn điệu Cancan rạo rực.

Phụ nữ 8 Khẩu vị Paris 3

Đêm Paris khoái khẩu

Có quá nhiều loại thực đơn nhưng bàn ăn tối của Paris hút hàng nhất vẫn là các món làm nên thương hiệu ẩm thực Pháp như gan ngỗng, bột mì nấu thịt couscous, cá kiểu Montparnasse, ốc sên và thịt heo soup hành. Ai cầu kỳ và sành ăn thì cố tìm đường đến quán Thoumieux để thưởng thức món gan ngỗng có hương vị riêng khi nhâm nhi với thứ rượu vang ra lò từ vùng Monbazilliac. Ai muốn hòa đồng thì chọn món couscous cổ điển mà người Pháp ưa ăn. Những quán như L’Atlas chế biến couscous nhiều kiểu. Có khi là thịt cừu hay thịt gà với sốt cay trong bột nấu. Quán Le Dôme là chọn lựa cho những ai muốn một bữa tối có cá tươi. Nhiều lát filet cá ngon mắt đi kèm với bơ Pháp và rất nhiều khoai tây. Các chương trình ca nhạc tạp kỹ tại Moulin Rouge hay khu đèn đỏ Pigalle kết thúc sẽ rất khuya và lắm kẻ sẽ lại đói bụng. Nếu đã được hướng dẫn trước, du khách hẳn yên tâm vì khi tất cả các nhà hàng đã đóng cửa ở Paris vẫn sẽ còn một bảng hiệu luôn sáng đèn, Au Pied du Cochon, có từ năm 1946. Món ăn nhẹ súp hành bò Pháp với bánh mì nướng dòn phết lớp bơ thơm chảy bên trên là thứ “đặc sản” đã từng nằm rải rác rất nhiều trang trong kho tàng văn chương Pháp.  

  Mờ sáng, chiếc du thuyền có thể đang nằm yên đâu đó ở đầu đại lộ Saint Michel bên bờ sông Seine. Nhưng trong từng ca-bin chắc vẫn còn có những du khách thức ngồi đánh dấu vài địa điểm cho lộ trình ngày tham quan hôm sau. Rồi sẽ không thiếu những cái tên như khu phố Saint-Germain-des-Prés với các quán cà phê nổi tiếng như Les Deux Magots, Café Procope, Café de Flore. Ở Quận 3 và Quận 4, Le Marais tập trung những người đồng tính luyến ái và cũng là một khu vực du lịch hấp dẫn nhờ các bảo tàng, quán bar, gallery nghệ thuật. Còn ăn uống? Họ đành phải đợi những hương vị ẩm thực thưởng thúc no nê hôm nay tạm lắng xuống đã! 

Phụ nữ 8 Khẩu vị Paris 4

                                                                                    MINH TRUNG

Tin mới trong ngày