phunu8_news_0.png

You are here

01/10/2015 - 07:45

Thạch Lâm cách Côn Minh 78km, thuộc huyện tự trị dân tộc Di Thạch Lâm, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Tạo hóa đã ưu ái cho Thạch Lâm một phong cảnh thần tiên của đá và nước. Những cột đá nằm trong một khu vực rộng tới 350km vuông, tập trung nhất là khu công viên đá Thạch Lâm.

Khu công viên đá Thạch Lâm rộng 12km vuông, là một cụm địa mạo dung nham lớn nhất tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Thạch Lâm là một khu "rừng sâu" do nham đá tạo nên. Thạch Lâm chia thành hai khu: Đại Thạch Lâm và Tiểu Thạch Lâm. Thạch Lâm ở đây có đường nét thông thoáng, đá màu tro xám, là địa mạo karst điển hình trên thế giới. Trong thời kỳ này, các tầng đá dần dần bị bào mòn do sự lắng đọng và tiếp xúc với gió và dòng nước chảy tạo nên những rặng núi đá vôi hình dạng kỳ lạ và đặc sắc như hiện nay. Nó cũng lý giải cho sự tồn tại của dòng sông ngầm, hồ đá vôi, rừng đá vôi ngầm và những thắng cảnh kì vĩ khác nơi đây.

Đại Thạch Lâm

Phụ Nữ 8 Hoa Quả Sơn Thạch Lâm 4

Đại Thạch Lâm do những trái núi đá tập trung chi chít tạo nên. Bước đi trong rừng đá này, chỉ mấy bước là bị đá chắn lối. Các trái núi và trụ đá ở đây có hình dạng thật phong phú đa dạng, có dạng như người hoặc như vật, vô cùng sống động. Ví dụ như ”Mẫu tử giai du" trông chẳng khác nào bà mẹ đang dắt tay con dạo bước; còn "Tượng cứ thạch đài" thì trông như một con voi đang đứng trên đỉnh núi. Những khối đá tượng hình như vậy ở đây có tới ngót hàng trăm. Ngắm nhìn bạn sẽ thấy các khối đá như một ngôi chùa, hình thù giống một rừng kiếm, một dãy cột, một con voi, một con phượng hoàng xòe cánh, rồi hình tượng của Hòa thượng Đường Tăng, của một thiếu nữ hóa đá, lại có cả giường Tiên, những hồ nước trong xanh với các đảo đá nhấp nhô...  Đi trong rừng đá với muôn vàn những hình dạng kỳ diệu ấy du khách như lạc vào một thế giới riêng, chỉ có trong chuyện thần tiên. Khách Du lịch Việt Nam đi theo tuyến Hà Nội – Alư Cổ Động – Thạch Lâm – Côn Minh – Hà Nội đều có cảm nhận: Thạch Lâm là điểm tham quan lý tưởng với vẻ đẹp kỳ diệu, một sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và con người.

Tiểu Thạch Lâm

Phụ Nữ 8 Hoa Quả Sơn Thạch Lâm 5

So với Đại Thạch Lâm thì Tiểu Thạch Lâm có phần khiêm nhường hơn, trong đó phong cảnh nổi tiếng nhất là "Ashima", hình dạng trụ đá này rất giống nàng Ashima xinh đẹp trong truyền truyết của dân tộc Di địa phương: Nàng đầu đội khăn, vai đeo gùi, vô cùng duyên dáng. Truyền thuyết kể rằng nàng yêu một chàng trai nghèo trong làng nhưng không được chấp thuận. Sau đó, cô bị con trai của lãnh chúa độc ác bắt cóc. Chàng trai kia đã đấu tranh và cuối cùng cũng cứu được Ashima nhưng hai người bị đuổi bắt ráo riết, phải chạy vào Thạch Lâm. Tại đây, Ashima đã bị một cơn lũ dìm chết và cô biến thành một hòn đá lớn. Hàng năm vào ngày 24/6 âm lịch, người dân tộc Yi vẫn tổ chức lễ hội với các trò chơi như đấu vật và múa hát để tưởng nhớ về câu chuyện tình buồn đó.

Phụ Nữ 8 Hoa Quả Sơn Thạch Lâm 6

Rừng đá Nãi Cổ

Ở phía Bắc khu Thạch Lâm có một cụm rừng đá được gọi là "Nãi Cổ". "Nãi cổ" trong tiếng dân tộc Di có nghĩa là cổ xưa hoặc màu đen, các ngọn đá và trụ đá ở đây cao to chi chít, đứng từ xa nhìn sang chẳng khác nào một ngôi thành lũy cổ hùng vĩ tráng lệ, leo lên trên nhìn xuống là những phiến đá nằm gốì tiếp nhau chẳng khác nào một biển đá màu đen.

Phụ Nữ 8 Hoa Quả Sơn Thạch Lâm 7

Nơi đây đã được chọn là một trong những trường quay của bộ phim “Tây du ký”, với những điểm ghi dấu ấn của Tôn Ngộ Không. Năm 2007, Unesco đã đưa Thạch Lâm vào danh sách những di sản thiên nhiên của thế giới.

Hà Vân

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày