phunu8_news_0.png

You are here

21/06/2017 - 11:52

Nếu đang là một trong những khách du háo hức khám phá Triều Tiên, bạn cần biết những gì trước khi lên đường để không bị bắt giữ và chịu án phạt lao động khổ sai vì những điều tưởng chừng vô hại.

Trước tháng Giêng năm 2010, dân Mỹ chỉ được phép ghé thăm Triều Tiên nhân dịp Lễ hội Âm nhạc, Khiêu vũ kiêm Thể dục thể thao Mass Games diễn ra trong năm vào những ngày đầu thu của đất nước này. Thế nhưng giờ đây công dân Hoa Kỳ đã được Triều Tiên hoan nghênh đón nhận đến du lịch bất cứ lúc nào – Chủ tịch Kim Jong-un muốn từ 2020 sẽ có 2 triệu khách du lịch đến tham quan đất nước mình mỗi năm - miễn là đăng ký tour hướng dẫn du lịch của nhà nước có tên Korea International Travel Company.

phu-nu-8-du-lich-trieu-tien-cang-khat-khe-cang-sot-hinh-anh 4

Mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo công dân nước mình về du lịch Triều Tiên, nhất là với những cặp đồng tính, người Mỹ vẫn đổ xô lên đường thám du một trong những vùng đất bí ẩn còn sót lại trên địa cầu này. Vậy nếu bạn đang là một trong những khách du háo hức khám phá Triều Tiên như dân Mỹ, bạn cần biết những gì trước khi lên đường để không bị bắt giữ và chịu án phạt lao động khổ sai vì những điều tưởng chừng vô hại.

Ghi danh đăng ký với chương trình du lịch thông minh

Từ tháng Tư, Bộ ngoại giao Mỹ đã đưa ra những khuyến cáo cho công dân Mỹ muốn du lịch Triều Tiên. Một trong những lời khuyên ấy là họ nên ghi danh đăng ký với Chương trình du lịch thông minh của Bộ. Chương trình này kết nối du khách với Tòa đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh và cho phép Bộ ngoại giao gửi email thông báo cho du khách những thông tin về an toàn được cập nhật mới nhất. Tuy nhiên, quan trọng là bạn phải nhớ, không phải lúc nào cũng có thể truy cập thư điện tử khi đang thăm thú một vùng nào đó ở Triều Tiên.

phu-nu-8-du-lich-trieu-tien-cang-khat-khe-cang-sot-hinh-anh 5

Tham gia tour chính thức có hướng dẫn viên và tài xế

Mặc dù người Anh đã thiết kế một ứng dụng điện thoại dành cho khách du lịch đến Triều Tiên, hướng dẫn đầy đủ nơi ăn, chốn nghỉ, đi thăm thú… nhưng có lẽ cách an toàn nhất là khách tham gia tour có sẵn tài xế và hướng dẫn viên là người của nước sở tại. Tự mình luồn lách len lỏi khám phá hay tham quan với tư cách cá nhân hầu như sẽ rước rắc rối vào người.

Lại nữa, việc đem các thiết bị có hệ thống định vị toàn cầu GPS vào Triều Tiên cũng bị cấm. Chúng thường bị tịch thu ở cửa hải quan và trả lại khi du khách rời nước. Nếu cố tình đem theo và bị phát hiện, bạn có thể bị gán cho tội danh “gián điệp”.

Ngoài ra cũng nên biết một thói quen ở đây. Thay vì cho tài xế và hướng dẫn viên tiền típ theo truyền thống tại những nơi khác, nên tặng họ một món quà thực sự, chẳng hạn chai rượu cho nam, mỹ phẩm hàng hiệu cho nữ, bởi tài xế luôn luôn là đàn ông, còn hướng dẫn viên có thể là cả nam lẫn nữ.

phu-nu-8-du-lich-trieu-tien-cang-khat-khe-cang-sot-hinh-anh 8

Phải hỏi kỹ trước khi chụp hình

Du khách chụp hình ở Triều Tiên thường không bị cấm cản nghiêm nhặt, tất nhiên không được chụp những căn cứ quân sự và công trình. Tuy nhiên còn có nhiều cảnh nhạy cảm, như những sinh hoạt không đẹp mắt của dân bản địa, có thể gây rắc rối cho khách du khách - tịch thu máy ảnh hoặc gán vào tội “gián điệp” phải lãnh án tù - nếu bấm máy lung tung. Thế nên, khôn ngoan nhất là trước khi chụp một tấm hình cứ hỏi ý kiến người hướng dẫn. Mở lời xin tư vấn cũng là cách hành xử khôn ngoan để thu phục lòng tin của họ, để từ đó về sau chuyến tham quan của bạn sẽ suôn sẻ và phong phú bất ngờ.

Tải những hình đã chụp vào laptop trước khi rời Triều Tiên

Mặc dù hầu như du khách đều được phép mang theo những hình đã chụp khi đi du lịch Triều Tiên. Nhưng để đề phòng bị kiểm tra bất chợt và bị yêu cầu xóa hình trong máy ảnh hay điện thoại, bạn nên lưu hết chúng vào laptop nếu có mang theo.  

Ngoài ra, theo luật, người nào xem hay sở hữu các phim ảnh khiêu dâm ở Triều Tiên có thể bị tống giam, thậm chí tử hình, do đó trước khi vào nước này, bạn cần kiểm tra trong điện thoại, máy ảnh, laptop của mình xem có lưu trữ chúng không, nếu có hãy cất đâu đó ở nhà rồi xóa đi cho an toàn.

phu-nu-8-du-lich-trieu-tien-cang-khat-khe-cang-sot-hinh-anh 7

Đừng ỷ vào tiếng Anh mà giao tiếp với dân địa phương

Du khách được khuyên tránh tiếp xúc và nói chuyện với người dân Triều Tiên hết sức có thể, cứ cho rằng dân ở đấy không biết tiếng Anh là an toàn nhất. Cố gắng tìm cách giao tiếp với bất cứ ai không phải là thành viên trong đoàn, hướng dẫn viên, tài xế đều có nguy cơ gặp rắc rối cao. Ngoài ra du khách cũng được khuyến cáo tuyệt đối không nên nói đùa về tình hình chính trị hay cuộc sống của người dân nước này, bởi tại Triều Tiên có “tai vách mạch rừng” khắp nơi.

Các hành động liên quan tới những ấn phẩm như tranh ảnh tuyên truyền, biểu ngữ, huy hiệu... đều có thể bị gán với lý do chính trị. Mới đây, du khách trẻ người Mỹ Otto Warmbier đã bị bắt và phạt tù do có ý định lấy trộm một tờ biểu ngữ ở khách sạn. Anh đã bị tuyên án 15 năm lao động khổ sai, nhưng đã rơi vào tình trạng hôn mê sau một vài tuần thi hành án và tử vong khi được đưa về Mỹ.

Không mang theo bất cứ thứ gì liên quan đến tôn giáo

Có bất cứ vật gì trong túi xách hành lý, từ tranh ảnh, sách báo đến trang phục, đồ dùng liên quan đến tôn giáo, đều không nên. Triều Tiên có một thứ đạo là “không tôn giáo”, nên nơi đây cấm các hoạt động truyền bá hay thực hành tôn giáo, nhất là đạo Thiên Chúa. Năm 2014, du khách Jeffrey Fowle đã bị bắt giam vì để quên một cuốn… Kinh thánh ở hộp đêm. Ở Triều Tiên chỉ có một số tờ báo nhất định được phép phát cho du khách, cho nên để an toàn du khách cũng không nên mang theo mình sách, báo có tiếng nước ngoài, nhất là tiếng Hàn.

phu-nu-8-du-lich-trieu-tien-cang-khat-khe-cang-sot-hinh-anh 6

Cúi đầu trước bất cứ bức tượng nào người hướng dẫn nhắc nhở

Ở Triều Tiên có một số bức tượng điêu khắc mà du khách được yêu cầu đứng trước tượng tôn kính cúi đầu. Đó là cách tỏ lòng kính trọng với những nhà lãnh đạo đất nước. Dù đồng ý hay không bạn cũng cứ tuân thủ, vì nếu bạn không bị phạt thì hướng dẫn viên của đoàn cũng “lĩnh đủ” trước chính quyền. Du khách cũng không được phép vò nát các tờ báo, tranh ảnh có hình Chủ tịch hay cấp lãnh đạo Triều Tiên, hoặc sử dụng chúng vào những hoạt động không có tính tôn trọng.

Nên mang theo tai nghe

Thủ đô Pyongyang là thành phố lớn nhất Triều Tiên và luôn là điểm không thể thiếu trong lịch trình tham quan của du khách. Tuy nhiên, đây cũng là nơi ồn ào nhất, vì cả ngày TV ở các phố xá cứ vang vang những tin tức cổ động tuyên truyền của nhà nước, ai không quen rất khó chịu. Thế nên, tốt nhất là bạn nhớ thủ thêm đôi tai nghe cho lành.

Minh Trung

(Tổng hợp)

Tin mới trong ngày