phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

09/11/2017 - 06:53

Vào thiên niên kỷ, mới chị em chúng ta được quyền nói không với nhiều thứ, trong đó có cả quyền… không cùng đi du lịch với phái nam.

“Chúng tôi khẳng định sẽ an toàn và thoải mái hơn khi thực hiện những chuyến thám du không có... bóng các ông bám đuôi”, Evelyn Hannon, cô gái đã lập ra diễn đàn Journeywoman năm 1994 đã “phán” một câu chắc nịch như thế.

phunu8- du-lich-thuan-nu-tai-sao-khong-hinh-anh 4

Nghe vậy không có nghĩa là thế kỷ 21 đã đưa nhân loại quay về với chế độ mẫu hệ vốn chiếm đa số ở các bộ tộc tiền sử. Thế nhưng giờ đây, đã có những cái lý, cái tình đủ để thuyết phục, chí ít là với giới nữ ở những nước tiên tiến và đang phát triển. Họ đã tìm ra một lời giải đáp: “Đã lỡ tốn tiền thì dù gì cũng phải được hưởng sự thoải mái”. Thế là càng ngày càng có nhiều phụ nữ nhận ra cái lợi ấy khi đi du lịch không có nam giới.

Nào, chỉ chị em ta lên đường thôi!

Nhiều lý do có thể kể ra. Đầu tiên là an toàn. Từ xưa đến nay, ngoài các loài thú, nỗi bất an của nữ giới vẫn là …phái nam. Thứ đến là các Eva được gẫu chuyện thoải mái, không phải kềm chế bản tính trời sinh của mình. Cuối cùng là hưởng được nhiều thú vị hơn.

Hiện nay đã có rất nhiều dạng du lịch nữ giới, vừa dành sẵn vừa khuyến mãi, cho những người nắm giữ túi tiền của cả một nửa nhân loại. Các bạn nữ cứ thử tưởng tượng một thực tế rằng, phải được 90% qúy bà gật đầu, mỗi gia đình mới hình thành được một chuyến viễn du! Đàn ông đa phần vẫn thích túm tụm bù khú với nhau, chuyện đi kèm phái nữ xem ra chỉ là cái “sĩ hảo” nào đấy mà thôi. Thế nên, chẳng lạ lắm khi dịch vụ cho qúy bà “rủ nhau đi rông” bắt đầu mọc ra như nấm.

phunu8- du-lich-thuan-nu-tai-sao-khong-hinh-anh 5

Này nhé, ta sẽ đi cùng vài cô bạn hay đăng ký tham gia những chuyến lữ hành chỉ dành cho nữ. Không như những năm 80 chỉ có lác đác vài công ty làm ăn dịch vụ này, bây giờ đã có đến hàng trăm. Có thể kể lúc đầu là Menopausal Tours và Adventure Women, Inc chỉ chuyên tổ chức cho các bà sồn sồn du lịch. Dần dần thấy thị trường bắt đầu nóng, các hãng truyền thống khác cũng nhảy vào lập thêm nhánh tổ chức các tuyến riêng cho nữ.

Hình thức bắt đầu đa dạng theo từng gu sở thích ngày càng tăng theo nữ quyền. Mạo hiểm thì có lướt xe chó kéo tại Alaska, thăm thú các trang trại gia súc tại Montana, leo đền Inca, lặn biển Caymans, thám hiểm Bắc cực và khám phá huyền sử các nữ thần cổ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ở Nepal, tour leo núi mang tên 3 Sisters Adventure Trekking mà khách hàng được cung cấp luôn cả người hướng dẫn và lo dịch vụ. Tất cả đều là nữ. Tour gia đình cũng sẵn có những dạng riêng như chỉ dành cho mẹ và con gái. Thể thao nhẹ không thiếu những tour đạp xe vòng quanh đất nước dành cho những phụ nữ sống sót sau những thể bệnh đặc trưng giới nữ như ung thư vú, tử cung…

Như vậy phải chăng phụ nữ ngày nay quá đặc biệt, tố chất khác thường và gien phái tính đã hơi bị đột biến? Không hề! Tất cả chỉ là thị trường du lịch tuyền nữ phát triển hoàn toàn do "nữ quyền đang lên cao". Lý giải có phân tích hẳn hoi. Evelyn Hannon, cô gái đã lập ra diễn đàn Journeywoman năm 1994 sau này phát triển thành một trang web, đã kết luận: Những phụ nữ muộn đường hôn nhân, đã ly dị, về hưu, goá bụa, thu nhập cao, con cái đã lớn đều là những phụ nữ tự do tham gia đi du lịch dạng này. Đa số các bà đều cho rằng du lịch không có chồng đi theo là một kinh nghiệm sống lạ và mới mẻ.

phunu8- du-lich-thuan-nu-tai-sao-khong-hinh-anh 6

Còn có cả những lý do tâm lý nữa. Những tour chung nam nữ thường có khuynh hướng các cặp anh chị tháp tùng gây ảnh hưởng khiến những phụ nữ tham dự một mình cảm thấy lẻ loi. Ngay ở cả những chuyến du lịch mạo hiểm, không khí giữa các bà vẫn rất thư giãn và đầy tính đồng đội. Chèo kayak vượt thác với nam giới họ như chỉ thụ động "quá giang", dù đã phải tự bỏ tiền túi mình ra để mua cảm giác. Các ông bao giờ cũng lấn chiếm "bổn phận", thế là chiếm cả niềm vui. Điều đó càng làm cho nhu cầu với loại hình du lịch riêng nữ giới tăng mạnh, đặc biệt ở lứa tuổi từ 45 đến 70.

Hành trình solo mà không cô đơn

Thế nhưng ngay các cô gái trẻ cũng đang một mình dấn thân theo kiểu du lịch nữ quyền này. Chỉ có điều trong ba-lô của họ còn có đầy đủ cả một cẩm nang không muốn để ai thấy. Điều oái oăm nhất lại là, mong muốn hưởng tự do chính là thứ phụ nữ rất trân trọng, chỉ xếp sau khao khát được… nam giới quan tâm. Có một lúc nào đó, các cô gái trẻ từng vài lần được khen tặng duyên sắc, được hưởng sự ga lăng đưa đón của các chàng, thì từ trong sâu thẳm tâm hồn, họ lại ao ước được có những thời điểm nào đó cho riêng mình, được ăn to nói lớn, ca hát nhảy nhót thật thỏa chí. Chỉ cần xuất hiện một hình bóng nam giới thôi là niềm vui ấy đã tự động xìu nhanh như bong bóng.

phunu8- du-lich-thuan-nu-tai-sao-khong-hinh-anh 7

Các nàng cũng biết tỏng “gái trẻ” đi du lịch một mình sẽ đầy những bất trắc vô hình, nhưng không ai không cảm thấy sẽ được “khôn hẳn ra” với các kinh nghiệm đúc kết, mà phái nam nghe qua hẳn rất ân hận vì đa phần chính mình là nguyên nhân. Nói là viễn hành một mình, nhưng chắc chắn họ sẽ gặp “một mình” nào đó cũng đang du lịch solo, để chí ít cũng có một bữa ăn chung tại một nhà bếp hay quán trọ bên đường, nếu cả hai cũng đều thuộc nằm lòng những gợi ý trong cẩm nang.

Túi khôn của những nàng “du lịch solo” này rất đầy: Chỉ dạo đêm ở những con đường sáng đèn, muốn mua sắm chọn chốn đông người. Gọi là solo đấy, nhưng họ sẽ không cảm thấy cô đơn nếu biết sắp xếp thời gian. Cứ chăm ghé những quán Internet Cafe có Wifi là họ lại như đang “sống chung” với người thân gia đình khi đang “giang hồ”. Ra đường họ biết khôn khéo mang túi ôm trước ngực hay ba lô kẹp sát sườn thay vì mang ví. Bao nhiêu nữ trang qúy các nàng chẳng dại phô ra. Tiền, thẻ tín dụng, máy ảnh nhét gọn trong túi có khóa kéo. Rồi do văn hóa phong tục khác nhau sẽ chẳng biết đâu mà lường, nên chắc ăn các nàng luôn thủ sẵn một cặp kính râm đủ để tránh những ánh mắt Adam chèo kéo, hay giấu đi những cái nhìn có thể bị xem là thất thố.

phunu8- du-lich-thuan-nu-tai-sao-khong-hinh-anh 8

Họ cũng hạn chế cả những kiểu ăn mặc khiêu khích. Bạn đã có bao giờ nghe kể có cô nàng còn phải đeo cả một nhẫn cưới giả và thủ sẵn hình một ông chồng hờ bên mình. Dĩ nhiên chẳng gọi là khoe, nhưng họ cũng đủ khôn để phịa chồng mình là một võ sĩ đô vật hay một nhà thể thao, đang đợi ở một khách sạn nào đó. Có gì phải e dè giữ kẽ khi ta cố đi tìm cho được sự thoải mái suốt chuyến thám du. Chiêu cắt những cái đuôi đáng nghi đã từng được nhiều cô nàng sử dụng, như lao sầm đến khách sạn gần nhất và giả vờ tán chuyện, hỏi đường anh vệ sĩ, hay đơn giản nhất là thuê taxi về thẳng nhà trọ…    

Đã có không ít những bóng hồng solo du lịch như thế, nhưng dù sao đi thành nhóm vẫn là xu hướng thịnh hành. Đồng hành trong cùng một tour, phụ nữ có thể trao đổi với nhau mọi thứ chuyện trên đời, bất chấp chúng cấm kỵ đến đâu. Người dẫn đường cùng phái với họ vẫn là một trung gian hiệu quả hơn khác phái. Và điểm quan trọng nhất mà bất cứ người phụ nữ nào cũng thấy thích là đi du lịch toàn nữ với nhau họ sẽ đẹp hơn. Làn da sẽ giãn ra vì không phải căng thẳng, vì có những trận bão cười trêu chọc nhau, đúng là thứ hạnh phúc mà sự hiện diện của qúy ông chỉ là "kẻ phá thối".

Minh Trung

(Theo Madame Figaro)


 


 

Tin mới trong ngày