phunu8_news_0.png

You are here

26/03/2016 - 20:11

Mời bạn nghe những lời tự sự của Céline Cousteau - người phụ nữ hiến mình bảo vệ thế giới biển cả và dân bản địa ở những địa danh hoang sơ như Mexico hay Amazon.

Cô Céline Cousteau, sinh năm 1972 là người phụ nữ nổi tiếng với sự đa tài và những cống hiến của bản thân. Cô đã nối nghiệp thám hiểm của ông nội và người cha để trở thành nhà làm phim, nữ chuyên gia môi trường. Ở cương vị nào cô cũng hoàn thành tốt công việc của mình và tạo dấu ấn rất riêng.

phu-nu-celine_cousteau-toi-dam-me-song-nuoc-dai-duong-anh-2_0.jpg

Céline Cousteau: “Tôi đam mê sóng nước đại dương”

Cơ duyên nghề nghiệp

"Người ta cứ hay nghĩ ông nội tôi Jacque hay cha tôi - nhà thám hiểm đại dương Jean-Michel, là những nhân vật thúc đẩy tôi theo nghiệp này. Nhưng thực ra chính mẹ tôi mới là người ảnh hưởng đến tôi nhiều nhất.

Bà là nhà nhiếp ảnh thám hiểm, từ khi lên 9 sống cùng bà ở Pháp, tôi đã chứng kiến mỗi năm bà chu du thiên hạ hết ba tháng trời. Đó là thời gian tôi được quanh quẩn bên bàn giấy xem mẹ chúi đầu vào đèn bàn săm soi những tấm hình chụp được trong các cuộc phiêu lưu. Không gì thú vị bằng được xem cảnh trí thiên nhiên ở mọi miền thế giới được mẹ mang về tận nhà.

Tôi đam mê sóng nước đại dương và cũng hết mình với công cuộc bảo tồn chúng. Gần đây tôi đã được đặt chân đến vùng biển Cancun, Mexico theo chương trình bảo tồn những rặng đá ngầm.

Biển ở Cancun có hệ san hô lớn thứ nhì hành tinh, là nơi đang có nhiều nhà khoa học làm việc cho những dự án kỳ vĩ, như tái tạo rặng san hô và cố gắng giải mã khả năng sinh tồn của chúng giữa hoạt động của đại dương. Đó là một công việc cam go vì san hô là hệ sinh thái vô cùng quan trọng liên quan đến quá trình duy trì sự sống của nhân loại.  

Cancun cũng là một trung tâm du lịch, ngoài chuyện các rặng san hô cần bảo vệ, còn nhiều thứ tuyệt vời khác để chúng ta khám phá.

Với những ai chưa đặt chân đến nơi này, tôi xin giới thiệu thứ đáng để tham quan thưởng lãm, đó là công viên tượng đá dưới nước của điêu khắc gia Jason deCaires Taylor. Ai bơi với ống thở cũng có thể chiêm ngưỡng chúng từ bên trên và tận mắt ngắm nhìn chúng khi lặn sâu xuống dưới.

Chính chúng đã trở thành hệ đá ngầm thu nhỏ, nơi sinh vật biển đến trú ẩn sinh sống, một sáng tạo tuyệt vời khi dùng nghệ thuật làm công cụ bảo tồn.

phu-nu-celine_cousteau-toi-dam-me-song-nuoc-dai-duong-anh-3.jpg

Cancun cũng là một trung tâm du lịch, ngoài chuyện các rạn san hô cần bảo vệ, còn nhiều thứ tuyệt vời khác để chúng ta khám phá. 

Trước đó tôi chưa bao giờ quan tâm kỹ đến việc lặn vào các hang động. Nhưng rồi dần dần tôi mới thấy những hang ngầm dưới đại dương ở vùng Yucantan mới huyền ảo làm sao. Muôn vàn tia sáng chiếu vào từ bên ngoài vô cũng kỳ tuyệt. Lặn biển ở Cabo Pulmo tựa như bơi trong một bể cá.

Thị trấn nhỏ  nằm ở cực nam Mexico này nguyên là một cộng đồng những gia đình theo nghề chài lưới. Họ nhận thức rõ giới hạn của phạm vi hành nghề kiếm cơm của mình và khoanh vùng một hải giới để bảo vệ.

Hàng năm, dân bản địa đánh cá bên ngoài vùng bảo vệ để buôn bán, còn để có thứ cho những miệng ăn trong nhà họ mới khai thác các luồng cá bên trong phạm vi bảo vệ.

Chỉ sau một thập niên làm thế, nơi đây dường như đã trở về truyền thống sống nghề ngư phủ “bắt vừa đủ dùng” của cha ông cũ. Bây giờ, khi du khách đang bắt đầu đến đây hưởng thú lặn biển, nền kinh tế địa phương được khởi sắc, đồng thời nguồn cá là lương thực cũng được bảo vệ an toàn.

phu-nu-celine_cousteau-toi-dam-me-song-nuoc-dai-duong-anh-4.jpg

Không gì thú vị bằng được xem cảnh trí thiên nhiên ở mọi miền thế giới.

Cảm hứng từ những vùng đất hoang dã

Đời tôi cũng đã gắn bó nhiều với Amazon. Tôi đã từng được ở với ông nội trên chiếc tàu thám hiểm Calypso hai tuần tại nơi này khi tôi lên 9 tuổi. Toàn bộ cả nhà tôi đã chia nhau rảo quanh Amazon. Mẹ tôi thì thám hiểm đất liền, cha và anh trai chèo thuyền để khám phá các dòng sông.

Một thế giới mới đã được mở ra trong mắt tôi. Bây giờ tôi mới hiểu một điều rằng nếu chúng ta cho con cái được có cơ hội trải nghiệm sống với một địa danh và nền văn hóa nào đó theo bất cứ cách nào thì điều đó sẽ thay đổi sâu xa cuộc đời chúng khi chúng trưởng thành. Việc ấy đã xảy ra với tôi đúng như vậy!

phu-nu-celine_cousteau-toi-dam-me-song-nuoc-dai-duong-anh-5.jpg

Tôi xin giới thiệu công viên tượng đá dưới nước của điêu khắc gia Jason deCaires Taylor.

Sông nước, đất đai, rừng rậm Amazone đưa ra cho bạn những bài kiểm tra về thể lý, tinh thần và cả cảm xúc. Tôi đã làm việc với một dự án phim và tham gia chiến dịch Tribes on the Edge ở vùng Amazone thuộc Brazil nhiều năm, chỉ để chuyển tải câu chuyện về các bộ lạc trong lãnh địa thổ dân Vale do Javari nằm lọt thỏm trong 85.000 cây số vuông rừng rậm.

Cuộc sống thổ dân nơi đây có hai mặt thật khó tưởng tượng. Họ vẫn săn bắn câu cá làm thực phẩm như bao đời họ từng làm, nhưng đôi khi họ lại dùng súng thay ống tiêu thổi tên. Họ còn có cả máy phát điện để bắt đầu từ 8 giờ tối là người ta có thể nghe tiếng nhạc bập bùng từ đầu đến cuối làng.

Tuy nhiên dân làng vẫn còn nối kết gắn bó mật thiết với hệ sinh thái trong khi chúng ta, những kẻ đang đi trên nhưng con đường bê tông, lại quên mất điều quan trọng này.

Một địa danh nữa khiến tôi sửng sốt là vùng cực nam Chile khí hậu lạnh lẽo. Những sắc độ biến đổi của ánh sáng phản chiếu trên tuyết đông đá khi bạn lặn chung quanh một băng sơn sẽ đem đến cho bạn thứ cảm giác thật khó mường tượng, sự nhận ra thân phận con người nhỏ bé biết bao trước thiên nhiên hùng vĩ...”

Trên đây là trích đoạn những tâm sự của người đàn bà mạnh mẽ Céline Cousteau về những trải nghiệm trong công việc và cuộc sống. Với cô, được sống và làm việc giữa thiên nhiên hoang dã là những điều quý giá nhất của cuộc đời.

MINH TRUNG

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày