phunu8_news_0.png

You are here

28/03/2017 - 17:12

Lựa chọn địa điểm du lịch chính xác là vô cùng quan trọng. Điều đó giúp bạn có được một chuyến đi ý nghĩa, thư giãn đúng như mong muốn của mình. Dưới đây, là những cách để bạn có được lựa chọn đúng đắn.

Xác định mục đích và mong muốn của bạn

Xem xét sở thích của mình

Viết ra danh sách các hoạt động mà bạn thích. Hãy cùng ngồi thảo luận với những người khác để biết hoạt động nào mà bạn chưa có dịp tham gia. Như vậy, sẽ giúp thu hẹp những điểm đến bằng cách nhận ra chính xác những gì bạn đang mong đợi.

cach-chon-dia-diem-du-lich-2.jpg

Các hoạt động bạn nên xem xét bao gồm:

 • Các trò chơi giải trí như bơi lội, trượt tuyết hoặc các trò chơi mạo hiểm.
 • Các hoạt động văn hóa như thăm bảo tàng, chương trình biểu diễn sân khấu, ẩm thực.
 • Các hoạt động nghỉ ngơi và thư giãn, chẳng hạn như trị liệu spa hoặc đơn giản chỉ là đến nơi có bờ hồ để bạn ngồi đọc sách.

Xem xét yếu tố mong muốn hiện tại

Hãy tự hỏi mình bạn mong muốn gì trong một chuyến đi du lịch ngay từ giờ phút này. Sau đó, trở lại danh sách ở trên và bỏ qua những hoạt động bạn nghĩ không phù hợp với nhu cầu của mình tại thời điểm hiện tại.

cach-chon-dia-diem-du-lich.jpg

Ví dụ: Nếu bạn làm việc 60 giờ một tuần và bạn phải giải quyết nhiều công việc nhà, thì ngay thời điểm này các hoạt động thoải mái, nhẹ nhàng sẽ giúp bạn thư giản. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy chán ngán với nhịp sống hằng ngày của mình, muốn thử thách và khám phá bản thân thì có thể tham gia các hoạt động, trò chơi mạo hiểm.

Hãy bàn bạc với người đồng hành

Nếu có ai đó đi cùng bạn (thành viên gia đình, bạn bè, hay đồng nghiệp), hãy yêu cầu họ viết ra danh sách những hoạt động mà họ yêu thích. Sau đó bạn tập hợp lại và xem những hoạt động nào mọi người muốn trải nghiệm, từ đó bạn sẽ tập trung vào những điểm đến sẽ làm cho mọi người đều cảm thấy thích thú.

Nếu chỉ có bạn và một người quan trọng với bạn đi, nhưng danh sách mong muốn của hai người không khớp, thì hãy xem xét để cho một người quyết định điểm đến trong chuyến đi lần này, lần kế tiếp người kia sẽ quyết định.

Nghiên cứu về điểm du lịch

cach-chon-dia-diem-du-lich-1.jpg

Tìm kiếm thông tin trên mạng, báo, tạp chí, web du lịch, blog du lịch để tra dò địa điểm có những trải nghiệm mà bạn muốn. Bạn có thể tìm kiếm theo vị trí (ở Ý), hoặc sở thích (10 điểm đến leo núi hấp dẫn) hay nhờ bạn bè hoặc động nghiệp giới thiệu và cho lời khuyên dựa trên những kinh nghiệm chuyến đi của họ trước đây. Nên tìm kiếm ở những trang web đáng tin tưởng, tránh một số nguồn:

 • Đang cố bán cho bạn cái gì đó.
 • Thông tin không hoặc chưa được cập nhật.
 • Đánh giá dựa trên bộ tiêu chí khác với tiêu chí của bạn.

Đánh giá tài chính và thời gian

Xác định ngân sách của bạn

cach-chon-dia-diem-du-lich-4.jpg

Xác định chính xác bạn có thể trả bao nhiêu cho chuyến đi du lịch của mình. Nhờ điểm này bạn có thể thu hẹp các điểm đến bằng cách loại bỏ những địa điểm vượt xa khoảng chi phí ta có.

Hãy gọi điện đến các địa điểm để hỏi về chi phí ăn ở, xem nơi nào tiết kiệm hơn, hay là bạn chấp nhận ăn bánh sandwich với bơ đậu phộng, để tiết kiệm chi phí đến được nơi bạn mong muốn.

Nghiên cứu chi phí sinh hoạt

Trước tiên bạn đưa ra danh sách các mặt hàng mà mình mong muốn mua trong chuyến du lịch. Sau đó, đối với mỗi điểm đến, hãy nghiên cứu giá của các mặt hàng đó để đảm bảo chi tiêu sao cho không vượt quá ngân sách của mình.

Nếu bạn du lịch nước ngoài, cũng cần xem xét tỉ giá hối đoái giữa đồng tiền của nước bạn và tiền của quốc gia bạn đến.

Cũng nên xem xét chi phí điểm đến khi tham quan vào mùa cao điểm, vì có thể giá sẽ tăng cao so với các dịp bình thường.

Quyết định xem bạn có bao nhiêu thời gian để đi du lịch

cach-chon-dia-diem-du-lich-3.jpg

Khi bạn xác định rõ ràng ngân sách của mình rồi, hãy xem bạn có bao nhiêu thời gian cho chuyến đi bao gồm cả thời gian đi lại. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chỉ tập trung vào những hoạt động nào và chi bao nhiêu tiền cho nó.

Nếu chuyến đi ngắn bạn có thể tiêu xài ăn uống sang hơn một chút. Còn chọn chuyến đi dài có thể phải cắt giảm vài chi phí để đảm bảo nguồn tài chính của bạn đủ chi tiêu cho đến ngày cuối.

Xem xét thông tin các tour du lịch

Bạn có thể đăng ký nhận thông báo từ các công ty du lịch để nắm bắt được các tour giảm giá của họ. Còn nếu bạn có kế hoạch đi du lịch thường xuyên, hãy tìm các công ty cung cấp các chương trình khuyến mãi cho khách hàng thân thiết.

Xem xét tính an toàn và tiện lợi

Nghĩ đến sự tiện lợi

cach-chon-dia-diem-du-lich-5.jpg

Để đảm bảo chuyến đi là những trải nghiệm tích cực, phải nghiên cứu những điểm đến xem có những tiện lợi và rắc rối nào bạn sẽ gặp phải. Các điểm cần xem xét là:

 • Cơ sở hạ tầng về dịch vụ y tế, giao thông công cộng, internet, điện thoại di động, máy ATM hoặc dịch vụ đổi tiền tệ. 
 • Bạn cần phải có hộ chiếu, visa hoặc có phải tiêm chủng trước đó hay không (điều này phải được tính vào ngân sách cho chuyến đi của bạn)
 • Bạn có cảm thấy thoải mái khi đi đến một quốc gia hoặc vùng mà nói ngôn ngữ khác bạn?
 • Những dịch vụ đặc biệt mà bạn hoặc những người đồng hành có thể yêu cầu dựa trên tuổi tác, tình trạng khuyết tật hoặc điều kiện y tế.

Hãy xem xét mùa

Đối với mỗi điểm đến, hãy nghiên cứu thời tiết mà bạn mong muốn trong khoảng thời gian mà bạn đi. Sau đó đánh giá tác động của nó lên các hoạt động mà bạn mong muốn tham gia.

Bạn cũng nên xem xét tác động của thời tiết đối với sức khỏe của bạn và những người cùng đi.

Xem các sự kiện ở điểm đến

Bạn có thể tìm hiểu điểm đến có những hoạt động nào trong khoảng thời gian mà mình đến đó không. Nếu có, hãy xem liệu các hoạt động này sẽ làm tăng hay giảm đi trải nghiệm của bạn. Có ảnh hưởng đến chỗ ở, vé và phương tiện di chuyển.

Đảm bảo điểm đến an toàn

cach-chon-dia-diem-du-lich-6.jpg

Để đảm bảo an toàn cho chuyến đi của mình bạn cũng cần xem xét các yếu tố như:

 • Rủi ro sức khỏe, chẳng hạn như dịch bệnh
 • Bất ổn dân sự như các cuộc biểu tình, bạo loạn và chiến tranh.
 • Tình hình tội phạm.
 • Các yếu tố môi trường như bão, cháy rừng.

Đưa ra quyết định cuối cùng

cach-chon-dia-diem-du-lich-7.jpg

Sau khi đã thu hẹp lại những điểm đến của mình và nếu còn lại 2,3 địa điểm hoặc nhiều hơn, bạn cần so sánh giữa các địa điểm với nhau và đưa ra quyết định cuối cùng.

Nếu địa điểm nào bạn cũng thấy thích hợp để đi thì hãy chọn ra một địa điểm và để dành những địa điểm còn lại cho chuyến đi lần sau.

Trần Nga

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày