phunu8_news_0.png

You are here

10/03/2018 - 19:51

Trên thế giới có những ốc đảo tự nhiên nổi tiếng có vẻ đẹp hút hồn tựa tranh vẽ, với những hồ nước trong xanh, những cồn cát ngút tầm mắt, những khu rừng cọ… đây là những cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn dưới ánh nắng mặt trời rực rỡ.

Những ốc đảo quyến rũ và làm say đắm lòng người. Giữa một sa mạc lại có một nơi tươi tốt cây cối sum xuê đến bất ngờ, khiến người ta thích thú vì sự tương phản mà chúng tạo ra với cảnh quan xung quanh.

Ở các ốc đảo, sự chuyển đổi từ màu vàng của cát sang màu xanh tươi mát thường rất đột ngột. Một số người cho rằng các ốc đảo tự nhiên mát mẻ này thật lãng mạn; như ốc đảo Douz, Tunisia được bao phủ bởi rất nhiều cọ, thường được chọn làm điểm đến cho tuần trăng mật.

Những ốc đảo còn là niềm tự hào của dân tộc. Hồ sa mạc Huacachina là một trong những điểm du lịch “hốt bạc” của quốc gia Peru.

Trong quá khứ, đối với người dân ở sa mạc và du khách, ốc đảo không phải là những cảnh quan hấp dẫn. Chúng là những điểm dừng chân quan trọng và là cơ may duy nhất giữa sự sống và cái chết trên sa mạc do mất nước, sốt cao hoặc một số bệnh khác do khí hậu khô cằn. Những ốc đảo này từng là nguồn nước quan trọng của sa mạc. Trong đó có một số ốc đảo rất nổi tiếng do khách du lịch và những người tìm kiếm muốn nhìn thấy những khu vườn sa mạc do Mẹ Thiên nhiên tạo ra.

1. Tafilalt, Morocco

9-oc-dao-dep-nhu-tranh-ve.jpg

Thung lũng Ziz là cái nôi của ốc đảo lớn nhất ở Morocco. Ốc đảo đặc biệt này là một trong nhiều ốc đảo trên cả nước, đôi khi được mô tả đẹp như trong phim điện ảnh. Những cây chà là ở đây trải dài tận sa mạc Sahara, khu vực này có cả những ngọn đồi khô cằn và cả thung lũng xanh tươi. Thị trấn Tafilalt nằm trong thung lũng ở trên rìa của một rừng cọ. Trong đó có một ngôi làng nhỏ gọi là Aoufous nằm ở giữa các cây thốt nốt.

Sông Ziz cung cấp nước cho ốc đảo này và tiếp tục chảy vào sa mạc Sahara. Giống như sông Nile, ở phía bên kia của lục địa, sông Ziz được bao quanh bởi đất canh tác nông nghiệp. Không giống như người anh em họ Ai Cập nổi tiếng, con sông này chảy liên tục một mạch đến tận sa mạc ở cực đông Morocco và Algeria.

2. Huacachina, Peru

9-oc-dao-dep-nhu-tranh-ve1.jpg

Huacachina nằm bên cạnh một hồ tự nhiên ở giữa các cồn cát của sa mạc Peru. Đây là phía Nam của Peru, cách xa thủ đô Lima, và các điểm tham quan du lịch hấp dẫn của Machu Picchu. Thành phố gần nhất đến Huacachina là Ica, nằm trên bờ biển sa mạc. Xét về tổng lượng mưa trung bình, sa mạc ở đây là một trong số những nơi khô nhất trên thế giới, vì vậy đáng ngạc nhiên là ở đây lại tồn tại những ốc đảo màu mỡ.

Huacachina đã trở thành một điểm đến du lịch không chỉ của người Peru, mà còn cho du khách quốc tế. Tuy nhiên, mực nước hồ đã giảm mạnh trong những năm gần đây. Điều này là do những người địa phương sinh sống ở đây lắp vòi lấy nước ngầm bằng cách đào giếng, do đó làm giảm lượng nước chảy vào hồ. Để khắc phục vấn đề này nước đã được bơm vào hồ từ thành phố Ica, để giúp thị trấn vẫn giữ được vẻ đẹp mê hồn của nó.

3. Wadi Bani Khalid, Oman

9-oc-dao-dep-nhu-tranh-ve2.jpg

Wadi Bani Khalid là một thung lũng ở Oman, một phần của Bán đảo Ả Rập. Mặc dù môi trường xung quanh khô cằn, nhưng ốc đảo này lại có những dòng suối sủi lên từ dưới lòng đất với một số ngôi làng nhỏ và một số đồn điền ở gần các nguồn nước này. Bani Khalid cũng có những khối đá nhiều sắc xanh lá và đỏ do hàm lượng nồng độ khoáng chất cao.

Đây là một trong những ốc đảo dễ tiếp cận ở Ả rập. Nó nằm trên đường cao tốc nối Muscat và Sur, hai trung tâm dân cư chính của đất nước này. Do khả năng tiếp cận tương đối gần của nó, nơi này rất phổ biến với du khách cả trong nước và quốc tế. Bơi lội là một trong những trò giải trí chính ở đây, và còn có những hang động và khe suối trong khu vực dành cho những người không thích đi lại dưới cái nóng bức của sa mạc.

4. Liwa Oasis, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

9-oc-dao-dep-nhu-tranh-ve3.jpg
Ảnh: Getty Images
 

Ốc đảo Liwa là một ốc đảo lớn ở Abu Dhabi, hai tiểu vương quốc cực kỳ hiện đại Abu Dhabi và Dubai đều thuộc Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) nằm ở phía bắc của Oman. Và nguồn cội của cả Abu Dhabi và Dubai đều từ khu vực Liwa này. Ở đây, nông nghiệp vẫn là nguồn thu chính của nền kinh tế khu vực này, họ đang áp dụng cả hai phương pháp truyền thống và hiện đại. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, lượng du khách ngày càng lớn hơn. Có các địa điểm du lịch và một số khách sạn, mặc dù các môn thể thao sa mạc như lướt trên cồn cát và lái xe địa hình, không nhất thiết phải là trên ốc đảo.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm sự tương phản thì không có nơi nào tốt hơn Liwa, ốc đảo ở ngay bên cạnh các vùng có nhiều cồn cát ở UAE và Saudi Arabia được gọi là “Empty Quarter” – với diện tích 250.000 dặm vuông, đây là sa mạc lớn nhất trên thế giới. Liwa là điểm dừng chân cuối cùng trước khi bước vào nơi hoang vu bất tận chỉ toàn là cát.

5. Ốc đảo Chebika, Tunisia

9-oc-dao-dep-nhu-tranh-ve4.jpg

Ốc đảo Chebika ở Tunisia có tất cả các yếu tố mà những người thích khám phá ốc đảo yêu thích: hồ bơi trong suốt mát mẻ, cây cọ và những tán lá cây xanh khác, và thậm chí có cả các thác nước và đá với các hình thù khác nhau. Hầu hết những người đến địa phần này của miền Tây Tunisia đều tập trung vào những phong cảnh trơ trụi bên ngoài Chebika. Những cảnh quay trong bộ phim “Star Wars” đầu tiên đã được ghi ở các khu vực xung quanh ốc đảo này và thủ phủ tỉnh Tozeur gần đó. Nhờ khí hậu khô ráo, những cảnh quan này vẫn còn tồn tại và không thay đổi kể từ lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh cách đây 40 năm. Những cảnh của phim hành động phiêu lưu “Raiders of the Lost Ark” và phim “English Patient” (bệnh nhân người Anh) cũng được quay ở khu vực này.

Chebika cũng có rất nhiều khách tham quan. Là một nơi cư trú quan trọng trong thời trị vì của đế chế La Mã, người Berber cũng đã định cư ở đây. Du lịch ở Chebika còn hạn chế, nhưng cũng có những khách sạn và nhà hàng tốt được nhiều người biết đến trong khu vực này và những nơi xung quanh, gồm cả thành phố lân cận của Tamerza.

6. Hồ Nguyệt Nha Tuyền, Trung Quốc

9-oc-dao-dep-nhu-tranh-ve5.jpg

Nằm bên ngoài thành phố Đôn Hoàng, Hồ Nguyệt Nha Tuyền từ lâu đã là điểm dừng quan trọng đối với du khách đi qua sa mạc Gobi. Hồ Nguyệt Nha Tuyền được cấp nước từ suối nằm ngay giữa một loạt các cồn cát cao. Ngày nay, du khách đến khu vực này không chỉ để ngắm hiện tượng thiên nhiên này mà còn để vui chơi trong vùng sa mạc xung quanh. Các xe địa hình, xe bốn bánh đi trên cồn cát và cưỡi lạc đà là phổ biến nhất với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Hồ Nguyệt Nha Tuyền (Crescent Lake) đã thu hẹp đáng kể từ lần đầu tiên được đo vào năm 1960. Chính phủ đã can thiệp vào trong suốt năm 2006, cố gắng đảo ngược quá trình sa mạc hóa. Người có thẩm quyền ở địa phương đã cố mở rộng hồ trong thập kỷ qua. Mặc dù nó vẫn không sâu như độ sâu từng có trong những năm 1960, nhưng hiện nay sự cạn dần của hồ nước và diện tích bề mặt hồ dường như đã được cải thiện.

7. Ein Gedi, Israel

9-oc-dao-dep-nhu-tranh-ve6.jpg

Ein Gedi là một trong những điểm tham quan tự nhiên được nhiều người ưa chuộng nhất ở Israel. Đây chắc chắn là một trong những ốc đảo lâu đời nhất trong lịch sử. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những hiện vật trong các hang động gần Ein Gedi vào thời kỳ tân đồ đá. Bây giờ, nó là trung tâm của một khu bảo tồn thiên nhiên được hình thành vào năm 1971. Khu bảo tồn này được bao quanh bởi Sa mạc Judean và Biển Chết.

Nước từ bốn con suối tại Ein Gedi được sử dụng cho nông nghiệp và được đóng chai để bán. Du khách có thể đi bộ qua khu bảo tồn thiên nhiên trên những con đường mòn được chăm sóc kỹ lưỡng hoặc có thể nhìn cận cảnh những con suối, thác nước và dòng suối tạo nên ốc đảo này. Tuy nhiên, ngoài những suối, nước công viên còn là nơi sinh sống của những loài quý hiếm như thỏ đá hyrax, loài động vật nhỏ ăn cỏ (sống thành bày ở núi đá) và dê rừng vùng Nubia, cả hai loại đều rất đáng giá để những “hiker” ngắm nhìn.

8. Vùng Agua Caliente, Arizona

9-oc-dao-dep-nhu-tranh-ve7.jpg

Agua Caliente của Arizona khác với các ốc đảo khác trong danh sách này vì nó được cung cấp nước từ suối nước nóng. Các ao hồ tạo nên ốc đảo là một phần của công viên trong khu vực sa mạc Sonoran ngay bên ngoài Tucson. Nước đủ mát để cho cá và thực vật dưới nước phát triển. Những cây cọ chạy dọc theo dòng suối và hồ nước thực sự nổi bật vì bao xung quanh chính là những cảnh quan sa mạc khắc nghiệt.

Khối lượng nước từ con suối này đã thay đổi trong những năm gần đây. Không ai biết được nước chảy ra từ đâu, nhưng hạn hán trong khu vực thì do mực nước ảnh hưởng tạo thành. Khi mực nước xuống thấp, nước sẽ được bơm vào hồ từ một giếng gần đó. Công viên xung quanh Agua Caliente rất nổi tiếng với người dân địa phương ở Tucson (những người đến tiếp đón khách du lịch tới các điểm dã ngoại) những con đường mòn ở đây cũng rất nổi tiếng và cũng có thể sẽ ghé thăm một trang trại cổ trước đây từng dùng làm khu nghỉ dưỡng, bây giờ được làm thành một trung tâm cho du khách và phòng trưng bày nghệ thuật.

9. Vườn quốc gia Lençóis Maranhenses, Brazil

9-oc-dao-dep-nhu-tranh-ve8.jpg

Du khách sẽ tìm thấy nhiều khu vực như các hồ nước trong ốc đảo ở Vườn Quốc gia Lençóis Maranhenses, phía bắc Brazil. Các cồn cát ở đây kéo dài khoảng 580 dặm vuông. Các hồ nước ở những khu vực thấp giữa đỉnh cồn cát trông rất giống các ốc đảo, nhưng thực ra thì không phải.

Maranhenses không cách xa rừng nhiệt đới Amazon, vì vậy mỗi năm có khá nhiều mưa. Đất đai giống như sa mạc, vì cát rất chặt làm cho cây trồng không phát triển. Các tảng đá không thấm nước nằm bên dưới các đụn cát giữ nước làm chảy tràn ra mặt đất. Do đó các hồ nước được hình thành ở những vùng trũng thấp giữa các cồn cát. Mực nước tăng lên sau những cơn mưa và nhiều “đầm phá” được hình thành nhờ vào mưa, thậm chí một số còn là nơi sinh sống của cả các loài cá.

Theo trithucvn.net

Tin mới trong ngày