phunu8_news_0.png

You are here

22/01/2020 - 05:43

Giới chức y tế Trung Quốc hôm 21-1 xác nhận trường hợp thiệt mạng thứ 4, 5 và 6 liên quan đến virus corona ở TP. Vũ Hán cùng 15 nhân viên y tế bị chẩn đoán viêm phổi.

Theo tờ Straits Times (Singapore), tính đến ngày 21-1 đã có 6 người chết và gần 300 ca nhiễm virus lạ được ghi nhận.

Trong đó, nạn nhân thứ 4 là một ông cụ 89 tuổi có triệu chứng từ hôm 13-1 và nhập viện 5 ngày sau đó vì khó thở nghiêm trọng, theo Ủy ban Y tế TP Vũ Hán. Người đàn ông này qua đời vào ngày 19-1.

Nạn nhân thứ 5 và 6 lần lượt là một người đàn ông 66 tuổi và phụ nữ 48 tuổi; cùng chết vào ngày 20-1.

Trong một thông báo riêng được đăng trên mạng Weibo, Ủy ban Y tế TP. Vũ Hán cho biết 15 nhân viên y tế của thành phố bị chẩn đoán viêm phổi và một trường hợp khác đang được theo dõi.

virus-vu-han-nhieu-nhan-vien-y-te-nhiem-benh.jpg
Người dân đeo khẩu trang đứng tại một trạm xe buýt ở Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE
 

Trong số các nhân viên y tế nhiễm bệnh, một người đang trong tình trạng nguy kịch. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận virus lạ lây từ người sang người chứ không chỉ từ động vật sang người như dự đoán ban đầu.

Dịch viêm phổi do chủng virus corona gây ra bùng phát ở Vũ Hán đã lan sang nhiều thành phố của Trung Quốc, gồm thủ đô Bắc Kinh và Thượng Hải, bên cạnh đó 4 trường hợp nhiễm bệnh khác được ghi nhận ở Hàn Quốc, Thái Lan và Nhật Bản.

Trung Quốc lo ngại dịch viêm phổi lan nhanh - VTV24

WHO sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 22-1 tại Geneva – Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, bác sĩ Zhong Nanshan, người đã phát hiện ra Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) vào năm 2003, cho rằng chủng virus mới sẽ không phát triển thành ổ dịch lớn tương tự như cuộc khủng hoảng SARS 17 năm trước.

Bác sĩ Zhong hiện đứng đầu một nhóm chuyên gia cấp cao thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Trong khi đó, TS Zeng Guang, trưởng bộ phận dịch tễ học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cho biết dịch bệnh vẫn còn ở giai đoạn đầu.

Chuyên gia này cho rằng nguy cơ nhiễm bệnh có thể được ngăn chặn thông qua các nỗ lực tăng cường trong giai đoạn đầu, nhưng sự phối hợp về các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát trên toàn quốc là điều cần thiết.

Ông Zeng cho biết Trung Quốc cũng đã chia sẻ thông tin về chủng virus này với WHO từ sớm nhằm giúp các quốc gia khác nhanh chóng phát hiện bệnh.

Theo nld.com.vn

Tin mới trong ngày