phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

13/06/2018 - 16:09

Bill Gates, vị tỷ phú kiêm nhà tiên tri về công nghệ thông tin, nay lại đưa ra dự đoán rúng động về sức khỏe nhân loại: một căn bệnh chết người sẽ gây ra đại dịch toàn cầu đang đến mà chúng ta chưa sẵn sàng đối mặt.

Bill Gates, nhà sáng lập đế chế Microsoft luôn được xem là nhà tiên tri ma thuật khi nhìn thấy trước tương lai của công nghệ. Ông đã dự đoán đúng về sự bùng nổ phương tiện truyền thông xã hội, đồng hồ thông minh, thanh toán trực tuyến chớp nhoáng và trợ lý ảo nhiều thập kỷ, trước khi chúng xuất hiện và thâm nhập vào đời sống con người. Lĩnh vực công nghệ thông tin và y học hoàn toàn khác nhau, và Bill Gates dễ gì giỏi trong cả hai, nên người ta hy vọng dự đoán của ông về một căn bệnh chết người sẽ gây ra đại dịch toàn cầu có thể xảy ra ngay trong thập kỷ kế tiếp sẽ trật lất.

phunu8-ty-phu-bill-gates-canh-bao-ve-mot-dai-dich-moi-hinh-anh 4

Tuy nhiên, một khi ông chủ Microsoft đáng kính gióng lên lời cảnh báo tại chính một cuộc hội thảo về dịch bệnh được tổ chức bởi Hiệp hội Y khoa Massachusetts và Tạp chí Y học New England, tất người ta không thể coi thường, nhất là khi Bill Gates nhận định thêm rằng con người lại chưa sắn sàng chuẩn bị đối đầu với nó. Những khu vực trên thế giới chậm tiến bộ là mảnh đất màu mỡ để đại dịch phát triển. Nhà từ thiện 62 tuổi này cho rằng, các dịch bệnh luôn xuất hiện khi dân số tăng nhanh và con người xâm phạm nhiều hơn vào thiên nhiên hoang dã. Hơn nữa, công nghệ phát triển cũng khiến cho việc cá nhân hay nhóm người tạo ra vũ khí sinh học dễ dàng hơn. Hiện nay, một phòng thí nghiệm cỡ nhỏ cũng có thể tạo ra được dịch bệnh còn nguy hiểm hơn bệnh đậu mùa, nếu nó không được kiểm soát.

phunu8-ty-phu-bill-gates-canh-bao-ve-mot-dai-dich-moi-hinh-anh 5

Vợ ông, bà Melinda Gates cũng nối ý: "Toàn cầu là một sự kết nối. Thử nghĩ đến số người đến và rời New York mỗi ngày để đi khắp thế giới mà xem.", nghĩa là theo bà sự kết nối ấy cũng khiến tất cả chúng ta rơi vào vòng nguy hiểm, tức mầm bệnh lây lan. Trong dịp này, tỷ phú Gates cũng trình bày một mô hình giả lập cho thấy một loại bệnh cúm mới, tương tự như loại cúm đã giết chết 50 triệu người vào năm 1918, sẽ có khả năng tiêu diệt 30 triệu sinh mạng người trong vòng sáu tháng. Chưa hết, theo ông dịch bệnh tấn công chúng ta cũng là một dịch bệnh mới hoàn toàn chưa từng được phát hiện, như với virus SARS hoặc MERS trong quá khứ.

phunu8-ty-phu-bill-gates-canh-bao-ve-mot-dai-dich-moi-hinh-anh 6

Bill Gates tin rằng các chính phủ cần phát động ngay chiến dịch chống lại các mối đe dọa. Ông lý giải: "Chúng ta đang thiếu đi cảm giác thấy vấn đề là cấp bách trước những đe dọa sinh học. Thế giới cần chuẩn bị chống lại đại dịch một cách nghiêm túc như khi chuẩn bị đối phó chiến tranh, ngay lúc con người còn đủ thời gian”. Thực tế, thế giới đã có nhiều tiến bộ. Y học ngày nay có thuốc kháng virus, nhằm gia tăng khả năng sống sốt cho nạn nhân. Thậm chí, các loại vaccine kháng tất cả các loại cúm cũng có thể ra mắt trong tương lai. Gates cho biết quỹ Bill and Melinda Gates đã đầu tư 12 triệu USD để hỗ trợ nghiên cứu loại vaccine này.

Nhiệt Kế

(Theo Esquire.com)


 


 

Tin mới trong ngày