phunu8_news_0.png

You are here

27/01/2019 - 08:33

Với mục đích theo dõi kiểm soát học sinh, 10 trường học ở Trung Quốc đã đưa vào sử dụng những bộ đồng phục thông minh tích hợp chíp máy tính có cài đặt GPS.

Mỗi bộ đồng phục đều được tích hợp thiết bị hệ thống định vị toàn cầu GPS do một công ty công nghệ địa phương phát triển với mục đích kiểm soát các học sinh trốn học.

phunu8-trung-quoc-che-tao-dong-phuc-thong-minh-de-kiem-soat-hoc-sinh-hinh-anh 4

Báo động đang ở chế độ mở sẽ chuyển qua chế độ tắt nếu học sinh chuồn ra khỏi trường hay ngủ gục trong lớp. Theo truyền thông nhà nước, mặc dù các thày giám thị và phụ huynh có quyền truy cập vào dữ liệu định vị, nhưng trường không chọn cách xác định vị trí chính xác của học sinh ở bên ngoài trường. Báo cáo nhà trường cho thấy tỷ lệ học trò đến lớp đã tăng lên đáng kể kể từ khi bộ đồng phục được đưa vào sử dụng. Giám đốc dự án của công ty đã cho phóng viên tờ nhật báo Trung quốc, Thời báo Hoàn cầu biết, hai con chip được gắn trong mỗi bộ đồng phục có thể chịu nước qua 500 lần giặt giũ và chịu được nhiệt độ lên tới 300ºC.

phunu8-trung-quoc-che-tao-dong-phuc-thong-minh-de-kiem-soat-hoc-sinh-hinh-anh 6

Theo đài ABC, công ty đã đưa ra một tuyên bố công khai, nhận định bộ đồng phục ra đời với mục đích "tập trung vào các vấn đề an toàn" và cung cấp một "phương pháp quản lý thông minh" có lợi cho cả học sinh, giáo viên lẫn phụ huynh. Họ cũng giải thích, các con chip còn có thể được sử dụng như một hệ thống thanh toán thay tiền mặt cho các món ăn vặt trẻ mua ở sân trường, mặc dù các phụ huynh và nhà trường vẫn nhìn thấy mọi thứ mà một học sinh mua. Ngoài ra, trong trường hợp học sinh nào tìm cách tráo đổi đồng phục để trốn học chuồn ra khỏi trường, đã có một hệ thống được thiết kế để ngăn chặn. Những máy quét nhận dạng khuôn mặt gắn tại các cổng trường sẽ phát hiện gian dối nhờ ứng với chip riêng gắn trong áo của từng học sinh.

phunu8-trung-quoc-che-tao-dong-phuc-thong-minh-de-kiem-soat-hoc-sinh-hinh-anh 5

Công nghệ đang được sử dụng ở tỉnh Quý Châu phía tây nam của Trung Quốc này xem ra đã dấy lên một cuộc tranh luận về các nền tảng truyền thông xã hội trong nước. Một người dùng đã chia sẻ cảm nghĩ về sáng kiến đồng phục thời 4.0 ấy trên mạng xã hội Weibo như sau: “Tôi nghĩ việc làm này tốt. Trước hết là để lọc loại những tay chơi vô gia cư vô nghề nghiệp và các bọn tội phạm trà trộn lẻn vào trường. Thứ đến, các bộ đồng phục sẽ trở nên hữu dụng trong các trường hợp học sinh của trường bị thất lạc hay mất tích.” Đây có lẽ cũng là một phần trong kế hoạch phát triển “Học đường thông minh” mà Bộ trưởng giáo dục của Trung Quốc đã đề cập đến hai năm trước.

Khăn Choàng Xanh

(Theo www.foxnews.com)

Tin mới trong ngày