phunu8_news_0.png

You are here

18/10/2019 - 09:31

Chuyện giảm thịt trong khẩu phần ăn có lợi cho sức khỏe đã được nghe nhiều, nhưng bớt ăn thịt để cứu thế giới khỏi họa biến đổi khí hậu nay mới được các nhà khoa học lên tiếng. Nhân tuần lễ Quốc tế phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai trong tháng 10 này, Phunu8 mời bạn cùng tìm hiểu vấn đề tréo ngoe này.

phunu8-trai-dat-nong-them-vi-cac-mon-thit-hinh-anh 4

Người ăn kiêng có thể tự hào là đang tự cứu mình khỏi nhiều căn bệnh tim mạch, tiểu đường nhờ giảm hay bỏ hẳn thịt. 

Quả thực, chuyện mới nghe tưởng đùa nhưng lại là nghiên cứu hẳn hoi của những đầu óc khoa học tại trường Oxford Martin. Trong báo cáo có nêu rõ, càng ngày càng có nhiều người ăn kiêng, nghĩa là giảm thịt, sẽ giảm được khí thải gây hiện tượng nhà kính giúp trái đất không bị nóng thêm lên. Tỷ lệ giảm bớt có lợi ấy được cho là đến 69%, tức 2/3.

Hội nghị về biến đổi khí hậu toàn cầu COP 2015 diễn ra ở Paris đã nhắm mục tiêu hạn chế không để trái đất nóng thêm quá 2 độ, tối thiểu phải duy trì ở mức 1,5 độ C. Nhiều biện pháp đã được tính đến qua lời kêu gọi giữa các nước, hô hào người dân toàn cầu chung tay cứu hành tinh. Đó là cố gắng giảm khí thải từ khai thác sử dụng dầu khí than đá, giảm khí thải từ xe cộ giao thông và sử dụng các vật dụng gia đình, kiên quyết bảo vệ môi trường biển v..v. Tuy nhiên, nếu không có tiếng nói của các nhà khoa học, có lẽ ít ai nghĩ mình cũng có thể đóng góp vào công cuộc “cứu hộ trái đất” ấy bằng cách giảm ăn… thịt.

Với khuynh hướng tôn vinh nghệ thuật ẩm thực như hiện nay, thịt đang là thứ thực phẩm lên ngôi. Kinh tế càng phát triển, người giàu càng đông dẫn đến lối sống “có tiền chẳng lẽ không ăn thịt”. Thế là công nghệ chăn nuôi gia súc cung cấp thịt và sản xuất lương thực ngày càng phát triển để phục vụ gu ăn uống của con người. Tuy nhiên, cũng chính chúng lại trở thành tác nhân không nhỏ góp phần làm trái đất nóng thêm.

phunu8-trai-dat-nong-them-vi-cac-mon-thit-hinh-anh 5

Càng đưa thực phẩm đi xa, khí thải carbon từ xe cộ, tàu bè, máy bay chuyên chở càng tăng.

Trước tiên, khi đưa thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn là chúng ta đã phải trả giá về môi trường. Càng đưa thực phẩm đi xa khí thải carbon từ xe cộ, tàu bè, máy bay chuyên chở càng tăng. Chưa hết, trong mắt các nhà khoa học, khí mê-tan và khí ô-xít ni-tơ từ phân động vật còn gây ô nhiễm nhiều hơn khí carbon dioxide (từ 20 đến 200 lần), loại khí quen thuộc hay bị gán là thủ phạm chính trong các loại khí gây hiệu ứng nhà kính. Nếu những trang trại chăn nuôi còn chứa cả những hố bùn khổng lồ nữa thì lượng khí độc hại cho tầng ozone của trái đất càng tăng. Như thế, ở mức chăn nuôi quy mô và sản xuất hàng loạt, thịt heo và thịt bò là những thực phẩm tạo ra các loại khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều hơn bất kỳ loại thức ăn nào khác.

phunu8-trai-dat-nong-them-vi-cac-mon-thit-hinh-anh 6

Chăn nuôi thịt heo, bò là những thực phẩm tạo ra các loại khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều hơn bất kỳ loại thức ăn nào khác.

Ăn kiêng đang trở thành trào lưu lớn mạnh trong xã hội. Cái lợi về sức khỏe không cần bàn cãi nữa. Người ăn kiêng có thể tự hào là đang tự cứu mình khỏi nhiều căn bệnh tim mạch, tiểu đường nhờ giảm hay bỏ hẳn thịt. Nay họ lại có thể tự nào thêm khi trở thành những công dân toàn cầu tốt nhờ đóng góp vào công cuộc bảo vệ trái đất, bảo vệ hành tinh xanh khỏi thứ tận thế đến từ biến đổi khí hậu làm trái đất nóng lên, bằng cách không ăn thịt, một trong nhiều thủ phạm của hiệu ứng nhà kính.

Phụ Nữ 8

Tin mới trong ngày