phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

06/03/2018 - 10:35

Lấy chiến dịch Me Too (Cả tôi nữa) làm đà bật và Time’s Up (Đã đến lúc) để tăng tốc, giới sao nữ Hollywood đã đồng lòng tỏ thái độ chống lại tệ nạn quấy rối tình dục ở kinh đô giải trí thế giới và phản đối nạn bạo lực súng đạn ở Hoa Kỳ. Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Phunu8 mời các bạn cùng nhìn lại chặng đường phô diễn sức mạnh nữ quyền này.

Năm 2017, khi hàng loạt vụ quấy rối tình dục của đạo diễn sừng sỏ của Hollywood, Harvey Weinstein, bị hơn 26 sao nữ, trong đó có cả Gwenyth Paltrow, Angelina Jolie và Cara Delevingne lên tiếng phanh phui, nữ diễn viên Alyssa Milano đã khởi động chiến dịch Me Too (Cả tôi nữa). Cô đăng đàn trực tuyến kêu gọi sự đối thoại đồng đẳng về thái độ của đàn ông đối với phụ nữ và truy ra những bất công về quyền lực ở kinh đô giải trí thế giới này.

phunu8-nu-quyen-o-hollywood-tu-trang-phuc-den-hoa-hong-denhuy-hieu-mau-cam-hinh-anh 4

Động thái của Milano đã làm nổ ra hàng loạt cáo buộc chống lại Weinstein, làm tiền đề cho giới nữ ở các ngành công nghiệp khác trên toàn cầu đồng loạt lấy hashtag #Me Too làm lời hiệu triệu cho cuộc “tuần hành” hô hào chống lại nạn xâm hại và quấy rối tình dục. Chính cô cũng viết trên trang xã hội của mình: “Nếu tất cả phụ nữ từng bị quấy rối hay xâm hại tình dục lấy khẩu ngữ “Me Too” làm dòng trạng thái riêng, tức là chúng ta đã cho mọi người cảm nhận được độ trầm trọng của tệ nạn này đã đáng e ngại đến mức nào”.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là, thậm chí có những con số cụ thể đi nữa, lâu nay mức độ hoành hành của vấn đề vẫn không được xem nặng. Theo thống kê, mỗi năm chỉ riêng ở Mỹ đã có 321.500 nạn nhân nữ bị hãm hiếp và tấn công tình dục, mà đó chỉ là những con số được ghi nhận, trình báo. Trớ trêu là thống kê cũng ghi nhận thêm, trong số 1.000 thủ phạm các vụ cưỡng hiếp, xâm phạm, đã có đến 994 tên được thoát án, đang thong dong hưởng tự do!

phunu8-nu-quyen-o-hollywood-tu-trang-phuc-den-hoa-hong-denhuy-hieu-mau-cam-hinh-anh 5

Tia lửa nhỏ làm bùng lên đám cháy lớn

Chỉ trong vài ngày, hàng triệu phụ nữ, có thêm cả một số nam giới, đã dùng Twitter, Facebook và trang mạng xã hội Instagram tiết lộ những vụ quấy rối cũng như lạm dụng về tình dục mà họ đã phải đối mặt trong cuộc sống. Danh sách này bao gồm cả những tên tuổi giải trí lẫn người của công chúng, từ nữ ca sĩ Iceland, Björk, đến HCV thể dục dụng cụ Thế vận hội, McKayla Maroney. Trong số đó cũng không thiếu những người bình thường cảm thấy uất ức đến nỗi cuối cùng họ thấy mình phải dùng quyền ngôn luận để nói ra. Họ cứ mãi day dứt rằng “Lẽ ra ta phải tung hê tất cả mọi thứ từ lâu rồi”, để bây giờ thái độ “không thể không nói ra” đã chứng tỏ một điều, thế hệ kế tiếp nay không cam chịu như họ từng nhẫn nhịn nữa.

phunu8-nu-quyen-o-hollywood-tu-trang-phuc-den-hoa-hong-denhuy-hieu-mau-cam-hinh-anh 6

Gần 68.000 người đã đồng lòng với Milano ngay từ phút đầu khởi xướng chiến dịch, và hashtag #Me Too đã được sử dụng 1 triệu lần ở Mỹ, châu Âu, Trung đông và nhiều nơi khác. Chúng còn có những biến thể đa dạng theo ngôn ngữ địa phương, chẳng hạn Pháp có #balancetonporc, Tây Ban Nhà là #YoTambien, còn thế giới Ả-Rập dùng hashtags وأنا_كمان# và # ‏وانا_ايضا . Nguyên ở Facebook, chỉ trong 24 giờ, 4,7 triệu người đã tham gia với hơn 12 triệu câu post, bình luận và chia sẻ phản ứng.

Lửa năm 2017 cháy lan sang năm 2018

Sức nóng của MeToo đã được truyền sang ngọn đuốc Time’s Up ngay những ngày đầu năm 2018. Nó đã được giới nữ ngành công nghiệp giải trí thế giới tiếp tục sử dụng cho cuộc tuần hành chống lại nạn quấy rối tình dục. Với Time’s Up, 300 ngôi sao nữ hàng đầu Hollywood gồm những người trong giới làm phim, truyền hình, kịch nghệ và truyền thông đã có thêm một vũ khí để chống lại tệ nạn quấy rối tình dục và hành vi sai trái bất công với nữ giới tại các môi trường làm việc trên khắp Hoa Kỳ. Lần này chiến dịch còn thêm tiêu chí “có thực mới vực được đạo” đi kèm để công cuộc biểu dương sức mạnh được hiệu quả hơn.

phunu8-nu-quyen-o-hollywood-tu-trang-phuc-den-hoa-hong-denhuy-hieu-mau-cam-hinh-anh 7

Cụ thể là Time’s Up đã lập ra quỹ tài trợ pháp lý trị giá 13 triệu USD để hỗ trợ giới nữ “cổ cồn xanh” trong các ngành công nghiệp. Những nhân vật tăm tiếng nhất đứng sau sáng kiến “Đã đến lúc” bao gồm diễn viên, các giám đốc điều hành, đạo diễn, nhà sản xuất, nhà văn, và nhà quản lý ngôi sao như Shonda Rhimes, Ashley Judd, Eva Longoria hay Reese Witherspoon. Những chiến dịch trước đây thường để sang một bên những phụ nữ ít có ảnh hưởng trên công chúng, và cũng không là đối tượng chính mà hệ thống xâm hại và quấy rối tình dục của cánh đàn ông Hollywood nhắm đến. Ngược lại, chiến dịch lần này mang ý nghĩa cộng đồng rông rãi, khi nó không chỉ nhắm bảo vệ các phụ nữ trong nền công nghiệp giải trí, mà còn rộng rãi hướng đến các tầng lớp phụ nữ các ngành nghề khác.

Cụ thể hơn, hưởng ứng lời kêu gọi của các nhà tổ chức phong trào Time's Up, các nữ diễn viên Hollywood đã chọn trang phục màu đen để đến dự lễ trao giải Quả Cầu Vàng, như một biểu tượng của hoạt động phản kháng. Nữ diễn viên Eva Longoria của bộ phim Desperate Housewives lên tiếng ủng hộ hình thức biểu lộ bức xúc này khi nói: "Nhiều năm trời, chúng tôi đã luôn diện những chiếc váy dạ hội sặc sỡ, lộng lẫy đến các lễ trao giải, phô ra vẻ xinh đẹp, hào nhoáng. Nhưng năm nay, người ta đừng hy vọng chúng tôi sẽ ăn diện đẹp rồi lượn lờ loanh quanh trên thảm đỏ. Đây không phải lúc".

phunu8-nu-quyen-o-hollywood-tu-trang-phuc-den-hoa-hong-denhuy-hieu-mau-cam-hinh-anh 9

Đề kháng lại cái xấu và cái ác của xã hội

Được đà tăng tốc, tại Lễ trao giải Grammy 2018 gần đây, hàng loạt các nữ nghệ sĩ tên tuổi như Lady Gaga, Kelly Clarkson hay Miley Cyrus… khi xuất hiện trên thảm đỏ đều mang theo một bông hồng trắng. Đây cũng là một hành động nhằm ủng hộ các phong trào trên. Như chưa đủ, bởi những mặt xấu và cái ác của xã hội luôn hiện ra dưới nhiều góc cạnh. Đấu tranh chống lại tệ nạn quấy nhiễu và xâm hại tình dục mới chỉ là một mặt trận. Một cuộc chiến khác mang tính nhân văn cộng đồng mà nữ quyền ở Hollywood cũng đã đồng loạt tham gia.

phunu8-nu-quyen-o-hollywood-tu-trang-phuc-den-hoa-hong-denhuy-hieu-mau-cam-hinh-anh 11

Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 90 vừa diễn ra, nhiều ngôi sao nam nữ đã xuất hiện trên thảm đỏ với chiếc huy hiệu lá quốc kỳ của Mỹ màu cam trên ngực áo. Điều này để thể hiện sự đoàn kết ủng hộ chiến dịch March for our lives của tổ chức Everytown, phản đối bạo lực súng đạn cũng như tưởng niệm các nạn nhân trong các vụ xả súng ở Mỹ trong năm qua, từ vụ ở Parkland, Las Vegas, Orlando đến Manchester hay Sandy Hook...

phunu8-nu-quyen-o-hollywood-tu-trang-phuc-den-hoa-hong-denhuy-hieu-mau-cam-hinh-anh 10

Theo thống kê, tại Mỹ trung bình mỗi ngày có 96 người bị giết và hàng trăm người bị thương vì bạo lực súng đạn. Các nhà tổ chức cho biết, họ đã chọn màu da cam để tưởng niệm Hadiya Pendleton, một học sinh 15 tuổi đã bị bắn chết tại sân chơi ở Chicago, chỉ một tuần sau cuộc diễu hành chào đón Tổng thống Barack Obama đắc cử nhiệm kỳ 2. Ngay sau thảm kịch này, những người bạn thời thơ ấu của Hadiya đã quyết định tưởng nhớ đến cô bằng cách mặc trang phục màu da cam. Họ chọn màu sắc ấy bởi vì các thợ săn có thói quen mặc màu này khi đi trong rừng để tự bảo vệ bản thân và bảo vệ người khác.

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày